Bạn đọc viết:

Chở heo chết đi đâu?

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Tư, 06/03/2019 (GMT+7)
Một người đàn ông đang điều khiển xe gắn máy lưu thông trên quốc lộ 20 (đoạn qua địa bàn ấp Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất), phía sau chở một con heo đã chết nặng khoảng 40kg. Ảnh M.Đăng
Một người đàn ông đang điều khiển xe gắn máy lưu thông trên quốc lộ 20 (đoạn qua địa bàn ấp Nam Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất), phía sau chở một con heo đã chết nặng khoảng 40kg. Ảnh M.Đăng

Thống Nhất là địa phương có ngành chăn nuôi heo phát triển đứng đầu trong toàn tỉnh, đặc biệt là khu vực 5 xã vùng Kiệm Tân. Chính vì vậy, hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến các sản phẩm từ thịt heo ở đây rất nhộn nhịp. Song song đó, một trong những mặt trái vẫn còn tồn tại ở địa bàn này là tình trạng buôn bán, vận chuyển tiêu thụ heo chết.

Theo quy định, nếu heo bị chết vì bất kỳ lý do nào thì cần được xử lý bằng cách tiêu hủy hay chôn lấp mà không được vận chuyển ra bên ngoài. Hoặc nếu phải vận chuyển ra bên ngoài thì cần có các biện pháp bảo quản đúng quy định nhằm tránh lây nhiễm nguồn bệnh.

Tuy nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật, tình trạng vận chuyển heo chết vẫn diễn ra ngang nhiên và công khai trên địa bàn 5 xã vùng Kiệm Tân nói riêng và huyện Thống Nhất nói chung.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện nay trên địa bàn huyện Thống Nhất có một “đội quân” chuyên đi thu mua heo chết với giá khá rẻ chỉ từ 1.500 đồng/kg. Để thuận tiện cho công việc mua heo chết, họ đã làm rất nhiều tấm bảng có ghi số điện thoại và gắn rất nhiều nơi. Người chăn nuôi nếu có heo chết muốn bán chỉ cần gọi đến số điện thoại ghi trên bảng là sẽ có người đến mua rồi chở đi.

Người mua heo chết thường chở heo bằng xe gắn máy. Đây là hình thức vận chuyển tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm, nhất là trong thời điểm dịch tả heo châu Phi đang hoành hành.

Câu hỏi đặt ra là những con heo chết này sẽ được vận chuyển đi đâu, làm gì? Giả sử những con heo chết này được chế biến thành thực phẩm cho người thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thiết nghĩ rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng mua bán, vận chuyển, tiêu thụ heo chết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho heo và đảm bảo cho người tiêu dung được tiếp cận nguồn thịt sạch.

Minh Đăng (huyện Thống Nhất)

.
.
;
.
.