Nhân viên gác tàu cứu cụ bà thoát nạn trong gang tấc

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Tư, 13/02/2019 (GMT+7)

Trong khi đang làm nhiệm vụ cảnh giới an toàn cho đoàn tàu Bắc - Nam đi qua, 2 nữ nhân viên gác chắn đã dũng cảm băng ra cứu một bà cụ thoát chết trong  gang tấc ngay trên đường ray khi đoàn tàu đang lao tới…

2 nhân viên đường sắt băng ra cứu bà cụ thoát chết trong gang tấc
2 nhân viên đường sắt băng ra cứu bà cụ thoát chết trong gang tấc

Chúng tôi có mặt ở trạm gác chắn đường tàu tại điểm giao km 1698+993 và đường Nguyễn Thành Phương (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) chỉ 10 phút sau khi sự việc xảy ra. Ngồi trong góc phòng, nhân viên gác chắn Đỗ Thị Lan (30 tuổi) mặt mày vẫn còn tái mét, người run bần bật vì sự việc quá bất ngờ vừa qua.

* Khoảnh khắc sinh tử

Chị Đỗ Thị Lan nói: “Em không nghĩ 2 chị em còn sống và lành lặn được như thế này. Nhưng quả thật, lúc đó chúng em không nghĩ gì khác ngoài việc phải băng ra cứu bà cụ, khi đoàn tàu đang sầm sập lao tới. Khoảng cách 30m đối với đoàn tàu đang chạy chỉ là cái tích tắc”.

Chị Nguyễn Thị Minh, một trong 2 nhân viên gác chắn cho hay: “Sự việc qua đi, nghĩ lại tôi còn thấy sợ. May mắn là cả 3 người đều thoát chết”.

Theo chị Nguyễn Thị Minh (34 tuổi), nhân viên gác chắn - là một trong 2 người đã dũng cảm băng ra cứu bà cụ ra khỏi đường ray, vào lúc 8 giờ 15 ngày 12-2 (mùng 8 Tết), như thường lệ khi được báo có tàu đến, 2 chị Minh và Lan làm nhiệm vụ đóng gác chắn và giơ cờ cảnh giới an toàn cho đoàn tàu Bắc - Nam đi qua. Lúc này các phương tiện đã dừng lại trước barrier, nhưng bỗng một bà cụ khoảng 70 tuổi đi bộ một mình bất ngờ lách qua barrier (ở đoạn vỉa hè không có gác chắn) và đi băng ngang qua đường tàu. Khi đến giữa đường tàu thì bà cụ bị vấp té nằm ngang đường ray. Lúc này, người đi đường 2 bên nghe tiếng còi tàu hú rất gần chỉ còn biết la “Cứu, cứu bà cụ” nhưng không ai dám lao ra.

Đang đứng giơ cờ hiệu cảnh giới cạnh gác chắn, chị Minh nhìn lại thấy bà cụ nằm sấp trên đường tàu đã vội vã vất bỏ cờ hiệu lao ra cố sức kéo bà cụ nhưng không kéo nổi vì bà cụ quá nặng, lại bị ngã đập mặt xuống đường tàu. Cùng lúc này, chị Lan đứng phía đối diện đã vội chạy đến để cùng chị Minh kéo bà cụ vào.

Chỉ trong tích tắc - khi cả 3 người vừa thoát ra khỏi đường ray thì đoàn tàu lao đến. Khi đoàn tàu đi qua, mọi người xúm nhau đưa bà cụ vào lề đường để lau vết thương. Bà cụ tên là Phan Thị Cẩm, 77 tuổi, ngụ phường Quyết Thắng, TP.Biên  Hòa. Chiều cùng ngày, bà cụ quay trở lại trạm gác để cảm ơn 2 nhân viên đã cứu mạng mình.

* Khâm phục hành động dũng cảm

Theo chị Minh, làm công việc gác tàu, nhân viên đường sắt đã nhiều lần phải can thiệp những trường hợp người và phương tiện cố tình vượt qua rào chắn để băng đường ray lúc đoàn tàu sắp đến. Có những người cố tình đi vào đường tàu, khi thấy tàu đến quá gần, luống cuống điều khiển khiến bánh xe lọt xuống đường ray, nhân viên gác chắn phải ra tiếp sức lôi người và phương tiện vào, Nhiều trường hợp vừa ra khỏi đường ray thì cũng là lúc tàu đi qua. Những lần như thế, rất nguy hiểm cho người đi đường lẫn nhân viên đường sắt.

2 nhân viên đường sắt Nguyễn Thị Minh (trái) và Nguyễn Thị Lan đã dũng cảm cứu người
2 nhân viên đường sắt Nguyễn Thị Minh (trái) và Nguyễn Thị Lan đã dũng cảm cứu người

Hiện nay barrier chắn đường tàu kéo ngang đường chủ yếu ngăn phương tiện trên lòng đường, còn phần vỉa hè vẫn còn một khoảng trống khoảng 1,5m khiến cho người và một số phương tiện nếu cố tình vẫn có thể lách qua đi vào đường tàu. Từ vụ việc này, các nhân viên đường sắt cho biết sẽ kiến nghị công ty hàn thêm một đoạn barier để có thể ngăn hết bề ngang đường, ngăn người và phương tiện cố tình lách qua.

Hành động dũng cảm cứu người của 2 nhân viên đường sắt Đỗ Thị Lan và Nguyễn Thị Minh đã nhận được nhiều lời khen ngợi của người đi đường. Anh Chu Hoàng Sơn (phường An Bình, TP.Biên Hòa), người chứng kiến sự việc và cũng là người đầu tiên đến Báo Đồng Nai báo về sự việc trên cho biết: “Tôi cũng như những người có mặt tại thời điểm đó thực sự hết sức khâm phục sự dũng cảm của 2 nhân viên gác tàu. Hành động đó có thể khiến các chị  mất mạng hoặc bị thương tật nặng nề, nhưng họ đã không nề hà nguy hiểm, kịp thời băng ra cứu được bà cụ”.

Ông Nguyễn Đình Đảng, Phó giám đốc Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn cho biết, ngay trong chiều ngày diễn ra vụ việc, sau khi xem lại hành động dũng cảm từ camera gắn tại đường ngang này, công ty đã ký quyết định khen thưởng cho 2 nhân viên này.

Ngày 13-2, đại diện Công ty cổ phần đường sắt Sài Gòn đã đến tuyên dương và thưởng mỗi nhân viên 2 triệu đồng; Công đoàn công ty cũng thưởng mỗi người 1 triệu đồng; đại diện Sở Giao thông vận tải và Ban An toàn giao thông tỉnh đến khen và thưởng mỗi người 1 triệu đồng. Dịp này, đại diện Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã đến thăm và cho biết trong thời gian sớm nhất, Tổng công ty sẽ khen thưởng cho 2 nhân viên có hành động dũng cảm.

Phương Liễu

.
.
;
.
.