Dọn rác sau Tết

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Hai, 11/02/2019 (GMT+7)

Để những con đường, ngõ phố sạch đẹp trong những ngày Tết vừa qua, đội ngũ nhân viên vệ sinh đã nỗ lực trong việc thu gom rác. Trước, trong và sau dịp Tết, lượng rác tăng đáng kể, song những nhân viên vệ sinh vẫn âm thầm miệt mài với công việc của mình...

Công nhân vệ sinh thu gom rác khu vực chợ Biên Hòa ngày 28 tháng Chạp Ảnh: P.Liễu
Công nhân vệ sinh thu gom rác khu vực chợ Biên Hòa ngày 28 tháng Chạp Ảnh: P.Liễu

Chỉ được nghỉ ngơi ngày mùng 1, ngay từ ngày mùng 2 Tết, khi sắc xuân còn nồng nàn trên phố, khi người người chở nhau đi chơi, chúc Tết... thì những nhân viên vệ sinh đã thầm lặng xuống đường với công việc quen thuộc của mình.

* Công việc thầm lặng

Chị Trần Thị Thủy, một công nhân vệ sinh đã có gần 20 năm trong nghề thu gom rác ở khu vực chợ Tam Hòa (phường Tam Hòa, TP.Biên Hòa). Nơi đây có bãi rác rất lớn, không chỉ tập trung rác của chợ Tam Hòa mà còn là nơi tập kết chất thải của nhiều nơi trên địa bàn phường thu gom về. Nói về công việc của mình trong những ngày Tết, chị Thủy cho biết bắt đầu từ ngày 25 tháng Chạp, lượng rác tăng đáng kể khi các hộ dân dọn dẹp vệ sinh thải ra. Càng cận Tết rác càng nhiều khiến công việc thu gom càng áp lực: không thể để ùn ứ, không thể kéo dài thời gian thu gom mà phải giải quyết hết, đến thời điểm trước giao thừa rác không được phép tồn đọng.

Theo Công ty cổ phần môi trường Sonadezi, tính từ ngày 25 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết, lượng rác thu gom trên địa bàn TP.Biên Hòa khoảng 6-8 ngàn tấn, gấp 3-4 lần so với ngày thường.

Ngay từ mùng 2 Tết, đội ngũ thu gom rác đã làm việc trở lại. Lượng rác lúc này vẫn tăng nhiều so với ngày thường. Đặc biệt, theo các công nhân vệ sinh, thời điểm từ sau mùng 10 công việc rất nặng. Nhiều người cứ vô tư “quẳng” cả chậu hoa, cây cảnh sau khi chưng Tết ra bãi rác hoặc trước nhà khiến cho khối lượng rác tăng lên nhiều lần. Không thu gom thì không được, nhưng không có thời gian để dỡ đất khỏi cây, gom hết thì rất nặng và mau đầy xe nên công nhân phải đem theo dao để chặt nhỏ, bó gọn lại mới mang đi được.

Lượng rác thải những ngày Tết là rất lớn, chưa kể là ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt khi vứt rác không đúng nơi quy định đã làm cho những công nhân vệ sinh môi trường nhọc nhằn hơn. Đi một vòng nội ô Biên Hòa trong những buổi chiều, chốc chốc tôi lại thấy những xe rác nặng lặc lè được các công nhân vệ sinh kéo ra. Hàng chục xe rác từ đường phố đến các con hẻm được tập kết ở khu vực Biên Hùng, khu vực đầu đường vào Nhà máy A42... nối đuôi nhau chờ xe ép rác đến lấy.

Chia sẻ nỗi vất vả trong công việc hằng ngày của mình, anh Nguyễn Trung Bình, công nhân vệ sinh ở khu vực đường 30-4 (TP.Biên Hòa) cho biết: “Gần 15 năm làm công việc dọn vệ sinh môi trường, công việc nặng nhất là vào dịp Tết, đặc biệt là sau Tết rác nhiều vô kể. Cứ thu một vòng, quay lại đã thấy rác chất đống nên tôi cứ phải vòng lên vòng xuống thu gom cho bằng hết. Nhiều năm làm công việc này, hầu như anh em công nhân không được đón giao thừa với gia đình. Dù buồn nhưng đặc thù công việc là thế, phải chấp nhận thôi”.

* Không để rác ùn ứ

Trao đổi với chúng tôi về tình hình thu gom rác thải trong dịp Tết, bà Quách Ngọc Bửu, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường Sonadezi cho biết, năm nào cũng vậy, trước và sau Tết là đợt cao điểm thu gom các loại rác thải. Ngay trong những ngày trước Tết, công ty đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện để thu gom, vận chuyển và xử lý rác trong các khu dân cư và đường phố.

Cứ vừa thu gom, rác lại được các hộ dân đem ra bỏ ở lề đường nên công nhân vệ sinh Nguyễn Trung Bình phải đi nhiều vòng trên đường 30-4 để thu gom cho hết rác trong ngày mùng 5 Tết
Cứ vừa thu gom, rác lại được các hộ dân đem ra bỏ ở lề đường nên công nhân vệ sinh Nguyễn Trung Bình phải đi nhiều vòng trên đường 30-4 để thu gom cho hết rác trong ngày mùng 5 Tết

Theo bà Quách Ngọc Bửu, ngoài khu vực chợ hoa ở Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, vài năm trở lại đây Biên Hòa còn có thêm đường hoa Nguyễn Văn Trị, số lượng người đến tham quan, vui chơi rất đông nên lượng rác cũng thải ra nhiều hơn, nhất là khi dọn bỏ đường hoa, hàng chục ngàn chậu hoa héo bị thải bỏ khiến cho khối lượng công việc tăng lên gấp 3-4 lần.

Công ty cổ phần môi trường Sonadezi đã huy động toàn bộ lực lượng để làm công tác thu gom, dọn dẹp, tuy nhiên ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa tốt khi không để rác đúng nơi quy định, không đem rác ra đúng giờ, ăn uống xong thải bỏ tại chỗ... nên tình trạng rác lúc nào cũng tồn đọng trên đường khiến công nhân vệ sinh rất vất vả.

“Làm cho đường phố sạch đẹp là trách nhiệm của chúng tôi, nhưng cần có sự hợp tác của người dân trong việc giữ gìn mỹ quan đường phố. Nếu ai cũng ý thức việc vứt bỏ đúng nơi quy định, đem rác ra đúng giờ để được thu gom thì không chỉ đường phố lúc nào cũng sạch sẽ mà đội ngũ công nhân vệ sinh cũng bớt vất vả” - bà Quách Ngọc Bửu nói.

Phương Liễu

.
.
;
.
.