Nguy cơ cháy, nổ cao trong dịp tết

Cập nhật lúc 22:21, Chủ Nhật, 27/01/2019 (GMT+7)
Trung tá Nguyễn Công Lợi
Trung tá Nguyễn Công Lợi

Tết là thời điểm nguy cơ cháy, nổ rất cao. Trong khi đó, ý thức và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy của nhiều doanh nghiệp, tiểu thương và người dân còn hạn chế. Theo Trung tá NGUYỄN CÔNG LỢI, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh, dù nguyên nhân nào thì khi xảy ra cháy, nổ vẫn gây thiệt hại và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần và vật chất của người dân.

* Ông đánh giá gì về hoạt động PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh trong năm qua? Theo ông, ý thức chấp hành của người dân về vấn đề này như thế nào?

- Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ  Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra cũng như xử lý những vi phạm về an toàn PCCC đối với các cơ sở, doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên tình hình cháy, nổ vẫn diễn ra rất phức tạp. Năm 2018 có số vụ cháy tăng mạnh so với năm trước và chủ yếu vào những  tháng cuối năm, nhiều vụ cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng và nặng nề về người và tài sản đã xảy ra. Điển hình như vụ cháy ở Công ty TNHH Grand Treasure (Khu công nghiệp Tam Phước) xảy ra ngày 1-11-2018 gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng; vụ cháy ngày 21-12-2018 tại nhà hàng Ruby (phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh) làm chết tới 7 người.

Hiện nay, ý thức chấp hành cũng như kiến thức về PCCC của một bộ phận người dân còn hạn chế. Nhiều chủ doanh nghiệp, hộ gia đình còn chủ quan, thiếu hiểu biết, không xem trọng công tác an toàn PCCC trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thi công công trình cũng như trong sinh hoạt hằng ngày, thậm chí việc phòng cháy và trang bị các thiết bị PCCC còn mang tính hình thức, đối phó... dẫn đến gia tăng nguy cơ cháy, nổ.

* Thời điểm cuối năm cũng như Tết Nguyên đán, nguy cơ cháy, nổ thường xuất phát từ những nguyên nhân nào, thưa ông?

- Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh có lượng lớn hàng hóa, nguyên vật liệu tập trung, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp tết. Do đó, nhu cầu về sử dụng điện, nhiên liệu phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh tăng cao do tăng ca, tăng công suất hoạt động của dây chuyền sản xuất dẫn đến quá tải, chập mạch gây cháy.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra thiết bị báo cháy tại một chung cư ở Biên Hòa Ảnh: P.Liễu
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra thiết bị báo cháy tại một chung cư ở Biên Hòa Ảnh: P.Liễu

Tại các chợ, trung tâm thương mại... cũng là những nơi tập trung khối lượng hàng hóa lớn và việc sắp xếp hàng hóa không bảo đảm an toàn, nhiều nơi chưa kiểm tra sửa chữa, thay mới kịp thời những thiết bị điện nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Các khu vực này là nơi thường xuyên tập trung đông người, nếu xảy ra sự cố cháy, nổ việc thoát nạn rất khó bảo đảm do hàng hóa nhiều, để tràn lan che lấp đường thoát hiểm. Tại các khu vực dân cư, việc sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, khí đốt hỏa lỏng trong dịp tết cũng nhiều hơn, thói quen thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã trong dịp tết cũng tăng... là những nguyên nhân có thể gây ra cháy, nổ, khả năng thiệt hại cao về người và tài sản.

* Để hạn chế tình trạng cháy, nổ trong dịp tết, ngành đã có kế hoạch kiểm tra cũng như giải pháp nào để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ cháy, nổ?

- Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Kiểm tra liên ngành tỉnh chuyên về phòng chống cháy, nổ đối với những doanh nghiệp, cơ sở có nguy có cháy, nổ cao như các cơ sở sản xuất hóa chất, xăng dầu, gỗ, vải; các chợ đầu mối và trung tâm thương mại... Đồng thời tham mưu cho Ban giám đốc Công an tỉnh kế hoạch kiểm tra PCCC và cứu nạn, cứu hộ  trước, trong và sau tết cũng như trong mùa hanh khô tại các huyện, thị xã và thành phố. Qua đó tăng cường chỉ đạo về công tác kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với các cơ sở, doanh nghiệp và người dân; mở 15 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ  cho cộng đồng, cơ sở, dân phòng.

Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC, nhất là đối với những cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; tổ chức thực tập phương án để nâng cao ý thức PCCC cho các cán bộ, công nhân viên các cơ quan, ban, ngành; chú trọng công tác hướng dẫn người đứng đầu nêu cao vai trò trách nhiệm ở cơ sở.

* Ông có khuyến cáo gì đối với các tổ chức, doanh nghiệp cũng như người dân về công tác phòng chống cháy, nổ vào thời điểm cuối năm này?

- Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, hộ dân không được chủ quan, lơ là,  cần quản lý tốt các nguồn phát cháy, đặc biệt là chú trọng công tác thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Trong đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong dịp tết phải phân công người trực cũng như sẵn sàng, kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra, hạn chế được cháy lan, cháy lớn. Riêng trung tâm thương mại, các chợ, các hộ buôn bán tại gia đình không sắp xếp hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi, phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng PCCC và thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố. Ở khu vực giữ xe tại các trung tâm thương mại, nhà cao tầng, chung cư phải sắp xếp xe ô tô, xe máy thành hàng, dãy bảo đảm điều kiện an toàn thoát nạn; dán bảng cấm lửa, cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết, trang bị phương tiện PCCC theo quy định. Một trong những việc cần quan tâm là hệ thống điện trong các nhà máy, trung tâm thương mại cần phải được kiểm tra thường xuyên, bảo dưỡng, thay mới những đoạn dây, công tắc hư hỏng để tránh chập cháy; đầu tư các phương tiện PCCC như hệ thống chữa cháy tự động nhằm ứng phó kịp thời ngăn chặn và xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 Xin cảm ơn ông!

Phương Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.