Mong đường 319B sớm thi công

Cập nhật lúc 22:24, Thứ Sáu, 18/01/2019 (GMT+7)

Do thi công dang dở nên đường 319B (đoạn qua ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch) đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Dù trời nắng nhưng hàng trăm “ổ voi”, “ổ gà” trên mặt đường lúc nào cũng ngập nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân quanh khu vực.

Người dân vất vả khi lưu thông trên đường 319B (huyện Nhơn Trạch).
Người dân vất vả khi lưu thông trên đường 319B (huyện Nhơn Trạch).

Đường 319B vốn là tuyến giao thông chính kết nối xã Phước Thiền với các xã trong huyện Nhơn Trạch. Mỗi ngày có hàng ngàn lượt người từ các xã Phước Thiền, Hiệp Phước, Đại Phước, Long Thọ… đi qua con đường này vào các khu công nghiệp làm việc cộng với hàng trăm lượt xe tải trọng lớn chở hàng ra vào thường xuyên.

* Đường hư hỏng nặng

Theo phản ảnh của người dân ở ấp Bến Cam, tình trạng đường xuống cấp diễn ra khá nhanh trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, từ khi khởi công tuyến đường 319 kết nối các khu công nghiệp Nhơn Trạch, quốc lộ 51 vào cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã gây ra hiện tượng ùn ứ nước và ngập sâu vào mùa mưa trên đường 319B. Trong đó, đoạn qua chợ Bến Cam bị xuống cấp nhiều nhất: mặt đường bị băm nát với hàng loạt những hố sâu có đường kính rộng đến 3m, nhiều chỗ sâu đến 10cm... khiến việc di chuyển của các phương tiện qua đây rất khó khăn.

Đường 319B đoạn qua ấp Bến Cam (xã Phước Thiền) có điểm đầu từ ngã ba giao với đường tỉnh 769 (25A), điểm cuối là đường ranh Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1. Theo thiết kế, đường có chiều dài 1,2km, lộ giới 61m (mặt rộng đường 30m, giải phân cách giữa 3m, vỉa hè mỗi bên 14m).

Ông Nguyễn Quốc Huy, ngụ ấp Bến Cam cho biết hầu như ngày nào cũng có người bị sụp “ổ gà”, “ổ voi” trên đường, nhẹ thì trầy xước còn nặng có khi phải nhập viện. “Cực nhất là mỗi khi trời mưa lớn, nước mưa thoát không kịp cộng với lượng nước thải từ các nhà máy ở khu công nghiệp đổ về làm mặt đường bị ngập sâu có khi lên đến 70cm. Nhiều người do không quen đường cứ bị té ngã, trôi xe” - ông Huy kể.

Còn theo bà Nguyễn Thị Vân, ngụ ấp Bến Sắn, xã Phước Thiền, hầu như tại các buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND các cấp, cử tri ở khu vực này cũng đều phản ảnh về tình trạng đường xuống cấp. Mới đây nhất, tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND huyện Nhơn Trạch vào cuối năm 2018, nội dung trên cũng được cử tri các xã Phước Thiền, Hiệp Phước đề cập. Nguyện vọng của cử tri là mong sớm thi công công trình để việc đi lại được thuận tiện hơn.

* Mong sớm thi công công trình

Xác nhận những phản ảnh của người dân về đường 319B là đúng thực tế, ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch nhận định tình trạng đường giao thông xuống cấp gây bức xúc trong dân lâu nay. Không chỉ người dân, nhiều doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn Nhơn Trạch cũng gửi văn bản về huyện kiến nghị sớm khắc phục.

Theo lãnh đạo huyện, công tác sửa chữa nâng cấp tuyến đường này và kết nối với tuyến 319 được khởi công từ tháng 9-2017. Tuy nhiên, việc thi công đang bị vướng do còn một số hộ dân chưa chịu nhận bồi thường để bàn giao mặt bằng. Việc này đã làm chậm tiến độ công trình, theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 9-2018 nhưng đến nay vẫn chưa xong. Mới đây tại cuộc họp với các cơ quan liên quan bàn về phương án thi công đường 319B, lãnh đạo huyện Nhơn Trạch cho biết đối với những trường hợp hộ dân không hợp tác, địa phương sẽ có kế hoạch tổ chức cưỡng chế theo quy định pháp luật.

Liên quan đến nội dung bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị giải tỏa để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường 319B, ông Trần Văn Thanh, Phó ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, mới đây UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 100/QĐ- UBND ngày 11-1-2019 về “Duyệt điều chỉnh một phần Điều 1 Quyết định 1236/QĐ-UBND ngày 18-4-2017 của UBND tỉnh duyệt điều chỉnh dự án mở rộng đường 319B đoạn qua khu công nghiệp Nhơn Trạch”. Theo quyết định này, sẽ tăng thêm hơn 70 tỷ đồng chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

“Cơ quan chức năng đã tính toán và thông qua phương án bổ sung phần chênh lệch cho các hộ. Chúng tôi mong người dân 2 bên đường hợp tác, bàn giao mặt bằng để đơn vị sớm thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đi lại; đồng thời qua đó tạo thêm tuyến kết nối thuận lợi với cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” - ông Trần Văn Thanh bộc bạch.

Kim Liễu

.
.
;
.
.