Đủ vé tàu, xe phục vụ khách dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Tư, 09/01/2019 (GMT+7)

Thông tin từ một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho biết, hiện nay vé máy bay tàu hỏa các ngày cận tết (khoảng từ ngày 25-1 đến 5-2-2019) phục vụ người dân về quê ăn tết tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung phần nhiều đã hết, riêng vé xe vẫn còn một lượng lớn.

Người dân mua vé tàu tết tại Ga Biên Hòa.
Người dân mua vé tàu tết tại Ga Biên Hòa.

Tại các bến xe, nhà ga những ngày này vẫn còn hành khách đến mua vé về quê vào dịp tết. Thị trường vé tết năm nay không có biến động nhiều, nhu cầu đi lại của người dân không tăng hơn những năm trước.

* Người mua vé xe giảm

Dù đã mở bán vé xe dịp tết được khá lâu nhưng đến nay người dân đến mua vé xe trong dịp tết đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc vẫn chỉ rải rác. Theo ông Lâm Anh Tuấn, Trưởng phòng Dịch vụ vận tải Bến xe Đồng Nai, đến ngày 4-1 bến xe mới chỉ bán được gần 1 ngàn vé trong khi cùng thời điểm này năm 2018 bán được 1,5 ngàn vé. Giá vé xe năm nay dao động từ 1,6-1,8 triệu đồng/vé đối với xe giường nằm và khoảng 1,4 triệu đồng/vé đối với xe ghế ngồi. Giá vé này so với dịp tết 2018 không tăng nhưng lượng người mua vẫn giảm. Theo ông Tuấn, hiện lượng vé cho dịp tết còn khá nhiều, trong khi dự kiến bán ra từ 3-5 ngàn vé. Để phòng trường hợp khách tăng đột biến ngày giáp tết, bến xe chuẩn bị một lượng xe dự phòng để bảo đảm đưa đón khách kịp thời. 

Một số tàu không ghé đón, trả khách tại ga Biên Hòa

Bà Phạm Thị Thanh Hòa cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sẽ có 2 chuyến tàu không dừng đón, trả khách tại ga Biên Hòa: chuyến tàu số hiệu SE12 từ TP.Hồ Chí Minh đi Hà Nội với 1 chuyến/ngày và tàu số hiệu SE15  từ Vinh (tỉnh Nghệ An) đi TP.Hồ Chí Minh cũng 1 chuyến/ngày. Còn lại tất cả các chuyến tàu khác đều dừng tại Ga Biên Hòa. Trong đợt tết, chỉ những hành khách có vé đi tàu mới được vào khu vực nhà ga, người thân chỉ được phép đưa người nhà tới cửa nhà ga, không được vào sân ga. Ga Biên Hòa sẽ bố trí lực lượng nhân viên hỗ trợ hành khách tại sân ga nếu cần.

Theo một số người dân, những năm gần đây số người sử dụng dịch vụ xe ngày tết giảm là do thời gian di chuyển của xe dài hơn tàu hoặc máy bay. Bên cạnh đó, nhiều người lo ngại vấn đề an toàn khi thời gian qua có khá nhiều tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, đặc biệt là các tuyến xe đường dài.

Ông Nguyễn Văn Được (quê tỉnh Nghệ An) cho rằng nhiều người chọn đi xe về quê là vì muốn tiết kiệm chi phí do thu nhập thấp hoặc những người này không mua được vé tàu, vé máy bay nên đành chấp nhận đi xe. Ông Được chia sẻ: “Do năm nay đi mua vé tàu trễ nên ngày về dự kiến đã không còn vé, vé máy bay cũng khó khăn. Tuy nhiên, tôi vẫn ráng chờ xem có người đổi, trả vé tàu hoặc vé máy bay thì mình có thể mua lại được. Trường hợp cận tết không còn vé tôi mới ra bến xe mua vé rồi lên xe về quê cũng không muộn”.

* Tăng nhiều chuyến tàu dịp tết

Trong khi các nhà xe vẫn còn khá nhiều vé thì đường sắt và hàng không có phần khan hiếm hơn ở một số tuyến. Cụ thể như các tuyến hàng không từ TP.Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Trung (Đà Nẵng, Huế, Vinh...) vào những ngày cao điểm tết đã không còn. Tuy nhiên, tuyến TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội, Hải Phòng hiện vẫn còn vé để phục vụ hành khách.

Bà Phạm Thị Thanh Hòa, Giám đốc Trung tâm kinh doanh vận tải đường sắt - dịch vụ tổng hợp Biên Hòa (Ga Biên Hòa) cho biết, dịp tết năm nay Ga Biên Hòa bán vé ít hơn mọi năm nhưng số khách lên tàu tại ga lại đông do nhiều hành khách mua vé từ những điểm bán vé khác. Hiện tại vé từ ngày 27-1 (tức 23-12 âm lịch) từ TP.Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Trung và miền Bắc đã hết ghế chính, chỉ còn ghế phụ nhưng có giới hạn. Các tuyến khu đoạn TP.Hồ Chí Minh - Phan Thiết, Quy Nhơn, Nha Trang, Quảng Ngãi… còn vé nhưng không nhiều. Tuy nhiên, hành khách có nhu cầu vẫn có thể liên hệ các điểm bán vé hoặc truy cập trang web chính thức của Công ty đường sắt Việt Nam để đặt mua vé từ các trường hợp khách đổi, trả vé. Dịp tết năm nay ngành đường sắt cũng tăng cường mỗi ngày khai thác 15 đôi tàu tuyến TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội, 12 đôi tàu mỗi ngày với các tuyến khu đoạn.

Nhằm tránh mua nhầm vé giả, bà Phạm Thị Thanh Hòa khuyến cáo người dân nên mua vé trực tiếp tại các điểm bán vé chính thức cũng như truy cập websize https://dsvn.vn, điền đúng thông tin cá nhân khi đăng ký mua vé. Bên cạnh đó, hành khách khi lên tàu phải mang theo giấy chứng minh nhân dân bản gốc để nhân viên đối chiếu thông tin, tránh bị sai sót, vé giả. Trường hợp thông tin không trùng khớp, hành khách phải làm thủ tục đăng ký lại, nếu vé giả khách sẽ không được lên tàu.

Minh Quân

.
.
;
.
.