Xử lý nghiêm việc tăng giá vé tàu, xe trong dịp tết

Cập nhật lúc 21:45, Chủ Nhật, 16/12/2018 (GMT+7)
Ông Lê Văn Đức.
Ông Lê Văn Đức.

Cuối năm là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là người lao động về quê đón tết. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Đức - Phó trưởng phòng Quản lý vận tải - phương tiện Sở Giao thông - vận tải (GTVT) cho biết:

Thông thường, dịp trước, trong và sau tết là thời điểm hành khách đi lại tăng đột biến, ngành chức năng phải tăng cường kiểm soát để đảm bảo an toàn giao thông cũng như bố trí đủ phương tiện vận chuyển phục vụ hành khách.

 Thưa ông, Sở GTVT có kế hoạch như thế nào về điều phối, tăng cường các chuyến xe nội tỉnh cũng như liên tỉnh trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019?

- Đợt tết năm 2018, Đồng Nai có 6 doanh nghiệp kinh doanh vận tải thực hiện tăng cường 34 chuyến phục vụ 1.466 lượt khách. Dự kiến dịp tết năm 2019, các đơn vị vận tải tăng khoảng 30 chuyến xe khách dành cho các tuyến nội tỉnh, đáp ứng khoảng 1 ngàn lượt khách.

Để chuẩn bị cho công tác phục vụ Tết Nguyên đán 2019, Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ vận chuyển khách đi lại và gửi các sở, ngành có liên quan tham gia đóng góp ý kiến để trình UBND tỉnh ban hành trong tháng 12-2018. Song song đó, sở sẽ phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các điểm bán vé, các doanh nghiệp vận tải có năng lực nhằm giúp công nhân nắm bắt, lựa chọn phương tiện đi phù hợp; đồng thời khuyến cáo người dân nên đến các bến xe, ga tàu, điểm bán vé tập trung của các đơn vị vận tải hoặc trên các trang web đăng ký mua vé tàu xe, tránh tình trạng vé mua vượt giá quy định, không đúng tuyến.

 Sở có phương án phối hợp với các lực lượng chức năng như thế nào để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết?

- Đồng Nai có hàng trăm ngàn công nhân lao động từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Tây đến làm việc tại các khu công nghiệp, đô thị nên vào dịp tết nhu cầu đón xe về quê rất lớn. Để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho người dân, Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm cũng như tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng sở bố trí lực lượng trực chiến tại các khu vực bến xe, trạm dừng chân nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp sai phạm, nhất là tài xế có nồng độ cồn; xe chạy quá tốc độ, đi sai làn đường, chở quá tải… với mục tiêu giảm 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2018.

Để bảo đảm tất cả công nhân đang làm việc ở Đồng Nai có đủ phương tiện về quê đón tết, sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh và Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công đoàn ban quản lý các khu công nghiệp vận động doanh nghiệp sử dụng lao động sắp xếp, bố trí thời gian cho công nhân nghỉ tết hợp lý, không bố trí nghỉ dồn vào những ngày cận tết có thể ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

 Tết là thời điểm xe “dù” hoạt động khá mạnh, giá vé cũng bị đẩy tăng lên nhiều lần so với quy định, ngành giao thông có kế hoạch gì để kiểm soát tình trạng trên?

- Đây là vấn đề Đồng Nai đặc biệt quan tâm từ nhiều năm nay. Ngay từ tháng 11-2018, Sở GTVT đã có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp vận tải, khai thác bến xe, Trung tâm quản lý điều hành vận tải hành khách công cộng...

Phương tiện đón, trả hành khách tại Bến xe Biên Hòa (ảnh minh họa)
Phương tiện đón, trả hành khách tại Bến xe Biên Hòa (ảnh minh họa)

thực hiện nghiêm việc niêm yết giá cước, không được tự ý thu thêm tiền, tăng giá vé. Nếu phát hiện nhân viên vi phạm về niêm yết giá vé, thu tiền khách không giao vé, không đúng quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Trường hợp người dân khi phát hiện những sai phạm trên có thể báo về số điện thoại đường dây nóng: 0938.290699.

Riêng các tuyến vận tải cố định liên tỉnh vận chuyển khách 1 chiều (không có khách chiều ngược lại) phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước thực hiện phụ thu chiều xe chạy không khách nhưng không quá 40% giá vé đang áp dụng và phải niêm yết công khai giá vé và thời gian áp dụng.

Bên cạnh việc kiểm soát giá vé, Sở GTVT tăng cường phối hợp công an các địa phương kiểm tra, xử lý xe “dù”, bến “cóc”, xe hợp đồng trá hình tranh giành khách gây mất an ninh trật tự, nhất là tại TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh, huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ.

 Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

.
.
;
.
.