Vụ cá chết trên sông La Ngà do thiên tai:

Chi trả hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Sáu, 14/12/2018 (GMT+7)

Ngày 11-12-2018, UBND huyện Định Quán ban hành quyết định hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do cá chết hàng loạt trên sông La Ngà. Các hộ nuôi cá bị thiệt hại sẽ được nhận tiền hỗ trợ trước ngày 30-12-2018.

Người nuôi cá bè trên sông La Ngà đang trông chờ được nhận tiền hỗ trợ để trả nợ và phục hồi sản xuất sau sự cố cá chết tháng 5-2018. (Ảnh minh họa).
Người nuôi cá bè trên sông La Ngà đang trông chờ được nhận tiền hỗ trợ để trả nợ và phục hồi sản xuất sau sự cố cá chết tháng 5-2018. (Ảnh minh họa).

Đây cũng là mong chờ của người nuôi cá bè từ khi xảy ra vụ việc vào tháng 5-2018 khiến nhiều gia đình lâm cảnh thiếu vốn sản xuất.

* Khó khăn do cá chết

Hơn 6 tháng sau khi xảy ra vụ cá nuôi chết hàng loạt, đến nay một số hộ ngư dân làng bè đã chuẩn bị vào đợt thu hoạch mới với hy vọng có thu nhập để trang trải nợ nần và các chi phí do phải đi vay mượn để tái sản xuất. 

Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng trong vụ cá bè chết đợt vừa qua với số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Còn (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) trông chờ sớm nhận tiền hỗ trợ để giải quyết bớt số nợ mà gia đình ông chưa trả được. Theo ông Còn, ngoài nợ cũ, hiện ông đang nợ hơn 300 triệu đồng vì phải vay tiền để mua cá giống. Đến nay, cá chưa thu hoạch nên gia đình rất cần tiền để trả bớt nợ khi năm hết, tết đến. Bà con bị mất thu hoạch vụ cá vừa rồi ai cũng mong nhanh chóng được nhận tiền hỗ trợ để trang trải nợ nần. Bởi hầu hết ngư dân phải tiếp tục đi vay mượn để mua cá giống, thức ăn cho cá; có người do nợ nhiều không dám vay nữa nên phải treo lồng bè vì không có điều kiện sản xuất. “Gia đình tôi bị thiệt hại nặng nề, theo danh sách được hỗ trợ khoảng 200 triệu đồng. Tuy ít hơn nhiều so với mất mát nhưng trong lúc khó khăn như thế này thì đây là số tiền rất đáng quý và kịp thời. Chúng tôi trông từng ngày để được nhận tiền” - ông Còn bộc bạch.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Quẹo Anh (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán), hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà thổ lộ, bà con làm nghề nuôi cá bè mấy tháng qua gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như sản xuất. Nhiều trường hợp phải bán bớt lồng bè hoặc thả cá giống ít hơn các vụ trước vì thiếu vốn. Ông Anh cho rằng mặc dù số tiền hỗ trợ không bằng thiệt hại khi cá chết trắng bè nhưng phần lớn đều đồng thuận với chủ trương của Nhà nước trong việc chia sẻ những khó khăn mà thiên tai ập xuống người dân làng bè.

* Bảo đảm hỗ trợ đúng quy định

 Vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà xảy ra hồi tháng 5-2018 khiến cho 129 hộ nuôi cá của 2 xã La Ngà (52 hộ), Phú Ngọc (77 hộ) bị thiệt hại nặng. Tổng thể tích lồng bè bị ảnh hưởng là trên 126,5 ngàn m3; tổng kinh phí hỗ trợ cho người dân gần 12,3 tỷ đồng được trích từ nguồn dự phòng của ngân sách huyện Định Quán năm 2018.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân căn cứ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách để khôi phục sản xuất vùng thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan rà soát, lập danh sách và thành lập tổ thẩm định nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, tránh sai sót trong quá trình thu thập thông tin các hộ bị thiệt hại. Đối với vụ cá bè chết trên sông La Ngà được hỗ trợ theo diện tích lồng bè. Cụ thể, lồng, bè nuôi bị thiệt hại trên 70% sẽ được hỗ trợ từ 7,1-10 triệu đồng/100m3; thiệt hại từ 30-70% hỗ trợ từ 3-7 triệu đồng/100m3.

Trao đổi về hướng hỗ trợ ngư dân làng bè La Ngà, ông Sần Sỳ Hồ, Trưởng phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Định Quán cho biết, việc chi trả áp dụng vào quy định của Chính phủ không tính giá trị giống cá nuôi. “Thực tế mất mát của bà con rất lớn. Tuy nhiên, nguyên nhân là do thiên tai nên việc hỗ trợ được căn cứ trên tinh thần giúp bà con khôi phục sản xuất. Hiện chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục và sẽ tiến hành chi trả trong thời gian sớm nhất. Mặt khác, chúng tôi sẽ tổ chức giám sát quá trình cấp phát tiền đến từng trường hợp nhằm tránh sai sót có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bà con” - ông Hồ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Quang Tú, sau khi sự cố cá bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, nhiều người nghi ngờ có thể vì một số doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý ra sông La Ngà. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân là do thiên tai. Mặc dù vậy, huyện vẫn chỉ đạo các ban, ngành thường xuyên kiểm tra việc xả thải của các doanh nghiệp đang hoạt động ở thượng nguồn sông La Ngà; đồng thời khuyến cáo người dân không thả cá với mật độ quá dày, nhất là vào thời điểm giao mùa mưa - nắng; hạn chế đưa bè cá lên phía trên dòng sông để tránh ảnh hưởng khi có thay đổi về môi trường, thời tiết. Bên cạnh đó, các hộ nuôi cá bè cần đăng ký với Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai -  đơn vị quản lý mặt nước sông La Ngà, vì đây là cơ sở để xem xét hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Minh Quân

.
.
;
.
.