Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 22:05, Thứ Tư, 12/12/2018 (GMT+7)

Dù chưa được cấp phép hoạt động nhưng nhiều năm nay trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà (gọi tắt là Công ty Thế Giới Nhà) vẫn ngang nhiên sản xuất tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân tại  phường An Bình (TP.Biên Hòa).

Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP.Biên Hòa) hoạt động gây ô nhiễm khu dân cư. Ảnh: Gia An
Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (TP.Biên Hòa) hoạt động gây ô nhiễm khu dân cư. Ảnh: Gia An

Thời gian qua, người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương cùng ngành chức năng về hoạt động của trạm trộn bê tông nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

* Cả khu phố ô nhiễm bụi, tiếng ồn

Theo cư dân ngụ tại KP.2 và KP.4 (phường An Bình), từ ngày trạm trộn bê  tông của Công ty Thế Giới Nhà đi vào hoạt động thì cuộc sống của người dân nơi đây bị xáo trộn. Hằng ngày, tiếng ồn từ trong trạm phát ra rất lớn khiến những hộ ở xung quanh rất mệt mỏi. Ngoài ra, bụi bặm phát sinh trong quá trình sản xuất cũng là vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của dân cư, nhất là trẻ em.

Trong văn bản trả lời ý kiến cử tri phường An Bình về tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động của trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thế Giới Nhà, UBND tỉnh cho biết sẽ sớm xem xét xử lý những vấn đề người dân bức xúc; giao Sở Tài nguyên - môi trường thực hiện thu hồi thửa đất số 150, tờ bản đồ 47, phường An Bình giao Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Phương (ngụ tổ 15, KP.2) cho biết ngày nào trạm sản xuất bê tông cũng gây bụi mù mịt. Xe chở cát, đá, bê tông từ trong  trạm đi ra kéo theo đất, cát khiến trước nhà bà ở mặt tiền đường Trần Quốc Toản như phủ một lớp bụi dày. Thời điểm trạm bơm xi măng lên để trộn bê tông thì bụi bay tứ tán ra môi trường rồi theo gió tấp vào nhà dân. “Ngày mưa còn đỡ chứ ngày nắng thì bụi mù trời. Tội nhất là các cháu học sinh Trường tiểu học An Bình thường xuyên phải hít bụi do trường học chỉ cách trạm trộn bê tông chưa tới 50m” - bà Phương bức xúc.

Nói về những bức xúc của người dân đối với trạm trộn bê tông thuộc Công ty Thế Giới Nhà, ông Trần Văn Rạng, Trưởng KP.2, phường An Bình xác nhận là đúng. Theo ông Rạng, để tránh bụi và tiếng ồn các hộ gia đình trong khu phố thường xuyên đóng kín cửa, không dám phơi quần áo, đồ dùng ở ngoài sân sợ bị bụi bám. Hơn nữa, các xe chở vật liệu ra vào trạm chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi của người dân.

Cùng nhận định như ông Rạng, ông Vũ Đình Hòa, Trưởng KP.4 khẳng định nơi ông ở có khoảng 100 hộ dân ngày nào cũng “lãnh” bụi bặm cũng như tiếng ồn phát ra từ trạm trộn bê tông. Do liên tục hít bụi nên cả người lớn và trẻ em hay mắc bệnh về hô hấp. “Nguyện vọng của cử tri ở khu vực là mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kế hoạch di dời trạm trộn bê tông ra xa khu vực dân cư, trả lại môi trường trong lành nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân” - ông Hòa kiến nghị.

* Phớt lờ đề nghị ngừng hoạt động

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về phản ảnh của người dân đối với hoạt động của Công ty Thế Giới Nhà, Phó chủ tịch UBND phường An Bình Lương Mai Phương Thảo cho biết do trạm trộn bê tông nằm trong Khu công nghiệp Biên Hòa 1 nên việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ngoài thẩm quyền của địa phương. Công ty Thế Giới Nhà đã thuê thửa đất số 150, tờ bản đồ số 47 có diện tích 10 ngàn m2 thuộc sự quản lý của Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Sonadezi để xây dựng trạm trộn bê tông nhưng chưa lập các thủ tục về môi trường đối với hoạt động này.

Theo bà Thảo, từ những bức xúc của người dân, UBND phường đã có nhiều văn bản kiến nghị cấp trên và cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Qua đó đã có mấy lần tổ chức những buổi làm việc giữa các bên liên quan. Trên cơ sở báo cáo đề xuất của Sở Tài nguyên - môi trường, ngày 6-8-2018 UBND tỉnh ban hành văn bản số 8200/UBND-CNN về việc quản lý, sử dụng diện tích thửa đất mà công ty này đang tổ chức hoạt động trạm trộn bê tông, UBND tỉnh đề nghị Công ty Thế Giới Nhà ngừng hoạt động trạm tại địa chỉ trên, đồng thời liên hệ Sở Kế hoạch - đầu tư để được hướng dẫn thủ tục đầu tư xây dựng trạm trộn bê tông ở vị trí khác phù hợp với ngành nghề sản xuất vật liệu xây dựng.

Yêu cầu của UBND tỉnh là rất rõ ràng, tuy nhiên đến nay doanh nghiệp không chấp hành mà vẫn tổ chức hoạt động gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. “Sắp tới UBND phường An Bình sẽ tiếp tục kiến nghị UBND TP.Biên Hòa chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh giải quyết dứt điểm những tồn tại mà người dân phản ảnh lâu nay” - bà Thảo nhấn mạnh.

Gia An

.
.
;
.
.