Thắp sáng đường quê

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Hai, 24/12/2018 (GMT+7)

Những năm gần đây, nhiều tuyến đường nông thôn trên đia bàn tỉnh được xây dựng hệ thống đèn đường từ chương trình Thắp sáng đường quê của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai (viết tắt là Điện lực Đồng Nai).

Đường ấp 1, xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa được lắp đèn chiếu sáng.
Đường ấp 1, xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa được lắp đèn chiếu sáng.

Đây là chương trình nhận được sự đồng thuận trong nhân dân, tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn cho người dân, đồng thời góp phần ổn định an ninh trật tự địa phương.

* Vui vì có đèn đường

Ấp Bàu Sầm (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh) là địa bàn nằm giáp ranh với các xã: Xuân Thọ, Bảo Hòa, Xuân Phú, Xuân Định (huyện Xuân Lộc) nên nhu cầu có đèn chiếu sáng là cần thiết. Trước lượng phương tiện lưu thông trên đường liên xã đi qua ấp Bàu Sầm đông đúc cả ngày lẫn đêm, chính quyền địa phương đã vận động người dân đóng góp để lắp đặt đèn đường chiếu sáng. Song, để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trên đoạn đường này, vừa qua Điện lực Long Khánh đã khảo sát và lắp đặt miễn phí 1km đèn đường trong ấp Bàu Sầm để phục vụ bà con đi lại được an toàn, nhất là công nhân đi làm về khuya và học sinh đi học thêm buổi tối.

Ngoài chương trình Thắp sáng đường quê cho các tuyến đường nông thôn, từ năm 2016 đến nay Điện lực Đồng Nai còn tổ chức một số hoạt động mang ý nghĩa cộng đồng khác như: lắp đặt mới hoặc sửa chữa điện miễn phí cho người nghèo, trường học… Kế hoạch này được thực hiện đồng bộ tại các địa phương trong tỉnh với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng.

Nói về hiệu quả của chương trình Thắp sáng đường quê, ông Nguyễn Văn Thu (ngụ ấp Bàu Sầm) chia sẻ: “Dạo trước, ban đêm ít người ra khỏi nhà vì đường sá tối đen. Gia đình tôi đã từng bị trộm bắt chó rồi bỏ chạy, nhưng không ai dám đuổi theo vì đường quá tối, sợ sẽ gặp nguy hiểm. Nay có đèn đường rồi bà con rất vui, yên tâm đi lại, đặc biệt tình hình an ninh trật tự được bảo đảm hơn trước”.

Tương tự, mấy ngày gần đây người dân ấp 1 (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) vui mừng vì tuyến đường dài 1km trong khu dân cư mới được lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên đường. Bà Nguyễn Thị Bảy (ngụ ấp 1, xã Tân Hạnh) cho biết con đường này khi trước rất ít người qua lại lúc trời tối, còn nay trở nên đông vui. Từ khi có đèn đường, tối nào trẻ em trong xóm cũng tập trung vui chơi khiến khu dân cư trở nên nhộn nhịp, vui vẻ hơn.

* Đầu tư vì cộng đồng

Theo Điện lực Đồng Nai, sau 3 năm thực hiện chương trình Thắp sáng đường quê đã có hơn 20 tuyến đường thuộc các địa phương như: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Xuân Lộc… được lắp đặt hệ thống chiếu sáng với chiều dài trên 20km. Những tuyến đường sáng đèn suốt đêm không chỉ phục vụ việc đi lại của người dân mà còn hạn chế những vụ trộm cắp gây mất an ninh trật tự; tai nạn giao thông cũng giảm đáng kể.

Ngoài ra, những tuyến đường được lắp đèn điện miễn phí còn giảm bớt chi phí đóng góp cho người dân. Chẳng hạn tại ấp Bàu Sầm (xã Bàu Trâm, TX.Long Khánh), nếu không có chương trình Thắp sáng đường quê miễn phí thì mỗi hộ dân sẽ phải đóng góp từ 500 ngàn đồng đến 1,7 triệu đồng để thi công hệ thống chiếu sáng trên đường. Tuy nhiên, các hộ gia đình ở đây vẫn thống nhất đóng 800 ngàn đồng/hộ để thắp sáng cho những tuyến đường nội bộ khác trong ấp.

Trao đổi về chương trình Thắp sáng đường quê trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Điện lực Đồng Nai Nguyễn Ngọc Thành cho biết kế hoạch này được ngành điện duy trì đều đặn hằng năm với mong muốn đóng góp một phần trách nhiệm trong xây dựng nông thôn mới trên toàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động xã hội mang lại hiệu quả thiết thực của ngành điện, không chỉ có ý nghĩa chiếu sáng đường quê mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu những tai nạn, rủi ro cho người dân vào ban đêm. Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới ngành điện sẽ tiếp tục mở rộng chương trình Thắp sáng đường quê cho đến khi những tuyến đường ở vùng sâu, vùng xa đều được phủ sáng đèn đường.

Minh Quân

.
.
;
.
.