Điện tử hóa thủ tục xuất nhập cảnh: Tạo thuận lợi cho người dân

Cập nhật lúc 22:28, Thứ Sáu, 21/12/2018 (GMT+7)

Người nước ngoài và kiều bào về thăm quê hương khai báo tạm trú; người dân cần đổi và cấp mới hộ chiếu, khai báo khi mất hộ chiếu... thay vì phải trực tiếp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh để thực hiện thì nay chỉ cần ngồi tại nhà vào máy tính là được đáp ứng yêu cầu.

Người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đăng ký dịch vụ bưu điện chuyển hộ chiếu đến tận nhà.
Người dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đăng ký dịch vụ bưu điện chuyển hộ chiếu đến tận nhà.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh là một trong 10 đơn vị quản lý xuất nhập cảnh trong cả nước được Bộ Công an tuyên dương, đánh giá cao về cải cách thủ tục hành chính đạt hiệu quả, đem lại những tiện ích tốt nhất cho người dân.

* Người dân hài lòng

Từ tháng 3-2018 đến nay, người có nhu cầu làm hộ chiếu, khách nước ngoài và kiều bào về thăm quê hương đều cảm thấy hài lòng với cách làm việc của cán bộ, nhân viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thời gian tới ngành sẽ triển khai chương trình tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước. Theo đó, người dù không có hộ khẩu tại Đồng Nai nhưng đang sống và làm việc trên địa bàn tỉnh có nhu cầu cấp, đổi hộ chiếu cũng sẽ được thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hạnh (ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) loay hoay không biết điền mẫu đăng ký cấp mới hộ chiếu qua máy vi tính thì một cán bộ của phòng đến hướng dẫn bà khai báo thông tin. Hơn 1 giờ sau, bà Hạnh ra về và được thông báo hộ chiếu của bà sẽ được chuyển đến tận tay trong khoảng 10-12 ngày.

Tương tự, ông Nguyễn Chương, Việt kiều Mỹ về thăm gia đình ở huyện Thống Nhất cho biết thời gian về Việt Nam chơi không được nhiều. Khi đến khai báo tạm trú với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo quy định ông liền được cán bộ hướng dẫn không cần làm các thủ tục như trước mà có thể ngồi ở nhà khai báo thông tin trực tuyến. “Việc cải cách thủ tục hành chính của Công an Đồng Nai quá tiện lợi cho bà con kiều bào” - ông Nguyễn Chương nói.

Ngoài việc tạo mọi điều kiện trong việc cấp, đổi, làm mới hộ chiếu và đăng ký tạm trú cho người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn hợp tác với Bưu điện tỉnh cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, cấp trả hộ chiếu tận nhà cũng như thủ tục trình báo mất hộ chiếu qua Bưu điện tỉnh. Từ khi đơn vị thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, khai báo thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh qua mạng đã tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân. Qua đó, giảm đáng kể tình trạng cò mồi, bắt mối, lôi kéo khách trước cổng đơn vị như trước đây.

* Đổi mới quy trình

Thời gian qua, khi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện khai báo trực tuyến qua mạng đã tiết giảm được một nửa thời gian, quy trình cấp đổi hộ chiếu cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài và kiều bào về Việt Nam thăm thân nhân đã góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, trong năm 2018 toàn tỉnh có hơn 50 ngàn lượt người nước ngoài và kiều bào khai báo tạm trú; mỗi ngày có từ 300-400 lượt người đến yêu cầu cấp, đổi hộ chiếu. Tính từ ngày triển khai hệ thống khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên địa bàn tỉnh qua internet, đã có trên 300 cơ sở có người nước ngoài đang làm việc khai báo tạm trú bằng hình thức trực tuyến. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình, thủ tục hành chính đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Trao đổi về phương thức khai báo tạm trú ở Việt Nam đối với người nước ngoài nói chung, Việt kiều nói riêng, đại tá Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết việc triển khai hệ thống cấp, đổi hộ chiếu và khai báo tạm trú qua mạng là bước đột phá của ngành công an, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nước ngoài  cũng như  từng bước đưa hình thức này đi vào nề nếp, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Phương Liễu

.
.
;
.
.