Dễ dàng tra cứu thông tin đất đai trên điện thoại di động

Cập nhật lúc 22:13, Chủ Nhật, 09/12/2018 (GMT+7)
Ông Bùi Văn Dũng.
Ông Bùi Văn Dũng

Với vài ngàn đồng, người dân muốn biết về hiện trạng, quy hoạch thửa đất nào đó chỉ cần nhắn tin hoặc sử dụng ứng dụng trên các thiết bị di động thông minh sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng.

Theo Phó giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin Sở Tài nguyên - môi trường Bùi Văn Dũng, đây là dịch vụ nhằm công khai, minh bạch các dữ liệu liên quan đến đất đai, góp phần cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân một cách toàn diện, nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai, tránh được những rắc rối phát sinh.

 Thưa ông, thời gian qua khi người dân có nhu cầu về dữ liệu đất đai trung tâm đã tổ chức dịch vụ cung cấp thông tin như thế nào?

- Thời gian qua số người tìm hiểu, sao in trực tiếp và truy cập miễn phí vào website dữ liệu về đất đai rất lớn. Trong 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm trung tâm tiếp nhận hơn 3 ngàn lượt cá nhân, tổ chức trực tiếp đến yêu cầu khai thác thông tin quy hoạch sử dụng đất tại Trung tâm công nghệ thông tin. 

Trong thời đại công nghiệp 4.0 khi internet phủ gần kín địa bàn, dịch vụ mạng viễn thông phong phú nên người dân sở hữu điện thoại thông minh (smartphone) nhiều hơn. Qua đó, nhu cầu khai thác thông tin dữ liệu đất đai từ thiết bị di động khá phổ biến, dễ dàng. Theo dõi số lượng người sử dụng ứng dụng dữ liệu DNAI.LIS trên các thiết bị di động có hệ điều hành IOS và Android, tính lũy tiến đến ngày 30-11-2018 đã có hơn 200 ngàn người truy cập những thông tin liên quan đến đất đai; cao điểm như những tháng đầu năm 2018, số lượt truy cập vào hệ thống của trung tâm rất nhiều, đôi lúc gây tắc nghẽn đường truyền. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm của người dân về lĩnh vực này là rất lớn.

 Việc triển khai dịch vụ cung cấp thông tin đất đai theo nhu cầu của người dân qua tin nhắn điện thoại và tra cứu trên hệ thống dữ liệu cụ thể ra sao, thưa ông?

- Trước đây, đối với các thông tin cơ bản của thửa đất như: diện tích, loại đất, tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình trạng giao dịch... mà người dân muốn truy cập đều hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, từ ngày 1-11-2018 UBND tỉnh ban hành Quyết định 45/2018/QĐ-UBND về đơn giá khai thác dữ liệu trực tuyến trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường trên địa bàn Đồng Nai nêu cụ thể về đơn giá đối với phí dịch vụ khi người dân có nhu cầu truy cập. Để đảm bảo điều kiện cho việc cung cấp thông tin thửa đất đến người dân đầy đủ hơn, chi tiết hơn, Sở Tài nguyên - môi trường đã và đang phối hợp với các nhà mạng triển khai hình thức khai thác thông tin qua tin nhắn SMS và cấp tài khoản vào ứng dụng DNAI.LIS. Người dân sử dụng những hình thức này sẽ phải trả tiền với mức phí là 5 ngàn đồng/tin nhắn SMS và 1.987 đồng/lượt truy cập/thửa đất.

Với  điện thoại thông minh, người dân có thể vào hệ thống thông tin dữ liệu đất đai dễ dàng, thuận tiện (ảnh minh họa).
Với điện thoại thông minh, người dân có thể vào hệ thống thông tin dữ liệu đất đai dễ dàng, thuận tiện (ảnh minh họa).

 Để được cung cấp thông tin từ tin nhắn hoặc ứng dụng DNAI.LIS, người dân phải thực hiện những thao tác gì trên điện thoại di động?

- 2 dịch vụ này được thao tác rất đơn giản và dễ dàng. Đối với tin nhắn SMS, chỉ cần soạn tin tới đầu số 8588 theo các cú pháp được Sở Tài nguyên - môi trường cung cấp trên cổng thông tin điện tử của sở. Chỉ sau vài phút, những thông tin liên quan đến thửa đất người dân muốn tìm sẽ được gửi phản hồi đến số điện thoại đang truy cập. Mỗi lần gửi một tin nhắn, người muốn truy cập thông tin liên quan sẽ phải trả phí. Khoản phí này sẽ được trừ vào tài khoản của thuê bao trả trước hoặc cộng vào cước phí của thuê bao trả sau.

Riêng việc khai thác thông tin trực tiếp trên phần mềm DNAI.LIS đòi hỏi người dùng cần có điện thoại thông minh kết nối internet và phải trả phí trực tiếp thông qua dịch vụ ngân hàng. Cụ thể, khi vào website đăng ký truy cập trực tuyến, trung tâm sẽ cấp cho khách hàng một mã tài khoản bằng ví điện tử hay thẻ internet banking… Khách hàng sẽ phải chuyển tiền qua tài khoản được cung cấp, sau đó mới được đăng nhập vào hệ thống trực tuyến. Mỗi lần tra cứu thông tin một thửa đất, tài khoản của khách hàng sẽ bị trừ 1.987 đồng. Trường hợp tài khoản hết tiền, hệ thống sẽ không tiếp tục cho truy cập.

 Theo Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh, dịch vụ cung cấp thông tin dữ liệu đất đai được triển khai từ ngày 15-11-2018, nhưng đến nay dịch vụ này vẫn chưa hoạt động. Ông giải thích thế nào về vấn đề này?

- Quyết định số 45/2018/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 15-11-2018. Đây là cơ sở pháp lý để Trung tâm công nghệ thông tin đề xuất triển khai áp dụng. Ngoài ra, do nhu cầu truy cập thông tin về đất đai của người dân rất lớn nên chúng tôi đang phải tập trung nâng cấp, mở rộng băng thông, đường truyền và hoạt động ổn định mới có thể cho triển khai. Bởi một khi đã thu phí dịch vụ truy cập thì đường truyền phải ổn định, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn, gián đoạn, ảnh hưởng đến việc tra cứu của người dân.

Việc cung cấp thông tin qua tin nhắn sẽ được triển khai sớm hơn vì hệ thống đã có sẵn, chỉ cần thiết lập kết nối với Viễn thông Đồng Nai là có thể thực hiện được. Song dịch vụ khai thác trực tuyến qua ứng dụng DNAI.LIS, phải sang đầu quý II-2019 mới hoạt động. Khi hoàn thiện hệ thống, trung tâm sẽ tham mưu lãnh đạo để công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Tài nguyên - môi trường, cổng thông tin điện tử UBND tỉnh và cổng thông tin hành chính một cửa tỉnh Đồng Nai (tracuudvc.dongnai.gov.vn, do Sở Thông tin - truyền thông quản lý và vận hành) để cá nhân, tổ chức biết.

 Xin cảm ơn ông!

Khi tham gia dịch vụ tra cứu dữ liệu đất đai, người dân sẽ nhận được những thông tin kết quả về những điều cần biết như: số tờ, số thửa, loại đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa; đất có bị tranh chấp không, có vướng vào dự án quy hoạch nào không; tài sản gắn liền với đất là gì, nguồn gốc sử dụng đất ra sao, lịch sử giao dịch thửa đất...

Phương Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.