Yên tâm về vaccine ComBE Five tiêm chủng cho trẻ em

Cập nhật lúc 21:56, Chủ Nhật, 04/11/2018 (GMT+7)
Bác sĩ Bạch Thái Bình
Bác sĩ Bạch Thái Bình

 Dự kiến trong tháng 11-2018,  Đồng Nai sử dụng vaccine ComBE Five 5 trong 1 để thay thế vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em.

Bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai (Sở Y tế) khẳng định người dân có thể yên tâm về vaccine ComBE Five vì đã có sự kiểm nghiệm an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

 Thưa ông, vì sao ngành y tế lại chuyển đổi vaccine Quinvaxem sang vaccine ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng?

- Vaccine Quinvaxem của Hàn Quốc đã được Việt Nam sử dụng từ năm 2010. Đến đầu năm 2018, công ty sản xuất vaccine này thông báo ngừng sản xuất và chỉ cung cấp Quinvaxem cho Việt Nam đến tháng 6-2018. Qua giới thiệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế đã chọn vaccine ComBE Five của Ấn Độ vì vaccine này đã có hơn 300 triệu liều được sử dụng an toàn tại 43 quốc gia trên thế giới.

Bác sĩ Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết:

Sau khi tiêm vaccine ComBE Five có thể trẻ sẽ bị những phản ứng phụ như: sốt nhẹ, hơi sưng ở chỗ tiêm, trẻ quấy khóc... cha mẹ không nên quá lo lắng mà cần tiếp tục theo dõi tình trạng ở trẻ. Hãy cho trẻ lưu lại tại điểm tiêm vaccine ít nhất 30 phút để quan sát các diễn biến sau tiêm. Ngoài ra, trước khi đưa con đi tiêm chủng, cha mẹ nên chuẩn bị đủ hồ sơ, phiếu tiêm chủng và theo dõi sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ đang bị bệnh, đang uống thuốc điều trị bệnh... cha mẹ phải thông báo cho cán bộ y tế biết nhằm xem trẻ có đủ điều kiện để tiêm chủng hay không.

Trước khi quyết định cho sử dụng vaccine ComBE Five, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng, kết quả đạt chuẩn an toàn mới cho phép sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiếp đến, bộ tạm nhập gần 300 ngàn liều vaccine ComBE Five và phân phối cho 7 tỉnh, thành, sau đó nhập tiếp gần 5 triệu liều để trong tháng 11 này hoặc chậm nhất là tháng 12 sẽ sử dụng thay thế hoàn toàn vaccine Quinvaxem trên cả nước.

 Một số cha mẹ có con nhỏ rất lo ngại về tính an toàn của loại vaccine mới ComBE Five. Bác sĩ có giải thích gì để người dân hiểu rõ vấn đề này?

- Các loại vaccine đều có giá trị phòng bệnh, tuy nhiên mỗi loại có kháng nguyên khác nhau nên có thể gây những phản ứng cơ thể khác nhau. Song trước khi cho sử dụng ComBE Five, Viện Vaccine và sinh phẩm y tế cũng như Hội đồng đạo đức nghiên cứu y sinh của Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Kết quả cho thấy vaccine ComBE Five đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng đáp ứng miễn dịch tốt. Hơn nữa, đây là loại vaccine được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành tốt trong sản xuất) theo tiêu chuẩn của WHO. Vì thế, người dân có thể yên tâm cho con sử dụng vaccine này.

 Để việc tiêm chủng vaccine mới được an toàn, ngành y tế Đồng Nai có những chuẩn bị gì khi thực hiện nhiệm vụ này?

- Vaccine ComBE Five phòng ngừa các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Đồng Nai mỗi tháng sử dụng khoảng 10 ngàn liều vaccine.

Tiêm chủng vaccine 5 trong 1 cho trẻ tại Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai. (Ảnh minh họa).
Tiêm chủng vaccine 5 trong 1 cho trẻ tại Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai. (Ảnh minh họa).

Để chuẩn bị đưa vaccine mới vào sử dụng, Sở Y tế đã lên kế hoạch tập huấn về an toàn tiêm chủng cho từng cấp, đồng thời tăng cường công tác truyền thông, thông tin rộng rãi, giải thích cặn kẽ cho người dân biết để cha mẹ có con nhỏ hiểu và tin tưởng, đưa con đi tiêm chủng đầy đủ. Ngoài ra, ngành yêu cầu cán bộ các điểm tiêm chủng phải thực hành đầy đủ 5 bước trong quy trình tiêm chủng an toàn.

Vaccine ComBE Five có những thành phần tương tự như vaccine Quinvaxem nên các trường hợp đã tiêm chủng Quinvaxem mũi 1, mũi 2 thì những mũi sau vẫn có thể tiêm vaccine ComBE Five mà không lo có sự xung đột vaccine vì mức độ đáp ứng miễn dịch vẫn đầy đủ.

 Xin cảm ơn ông!

Phương Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.