Ngán ngẩm vì những cuộc gọi từ số máy lạ

Cập nhật lúc 10:09, Thứ Bảy, 13/10/2018 (GMT+7)

Sau thời tin nhắn “rác” liên tục “hành” khách hàng sử dụng điện thoại di động, gần đây nhiều người liên tục nhận được những cuộc điện thoại từ những số máy lạ bất kể ngày đêm.

Bản thân tôi đã nhiều lần là nạn nhân của những cuộc gọi bất chợt chỉ để rao bán, chào mời kinh doanh nhà đất, cho vay tiền, quảng cáo vé máy bay giá rẻ... Ban đầu, vì phép lịch sự nên khi nghe chuông điện thoại reo tôi trả lời thì ngay lập tức từ máy bên kia giới thiệu dịch vụ. Vài lần đầu nhận được lời mời chào, tôi kiên nhẫn nghe và nhỏ nhẹ từ chối. Nhưng những cuộc gọi từ số máy lạ liên tiếp diễn ra khiến tôi “cảnh giác” không nghe máy khi thấy số không quen biết gọi đến, song không khỏi bực mình.

Nhiều người bạn của tôi cũng gặp tình trạng tương tự khiến ai rơi vào hoàn cảnh này đều ngán ngẩm. Trước đây, những cuộc gọi quảng cáo, tiếp thị… cũng có nhưng không phổ biến như hiện nay. Hơn nữa, khi giới thiệu hàng hóa đều là nhân viên của doanh nghiệp gọi điện nói trực tiếp, có xưng danh tên công ty. Còn hiện nay, những lời chào mời không đầu không đuôi được ghi âm sẵn, chỉ cần chủ nhân điện thoại nhấn nghe là thông tin cứ thế tuôn ra. Điều đáng nói, những cuộc điện thoại này gọi đến bất kể giờ giấc, kể cả giữa khuya. Tôi có cha mẹ già ở xa, mỗi khi chuông điện thoại reo vào ban đêm hay sáng sớm thì gia đình rất lo, sợ tin dữ đến. 

Có thể khẳng định, tin nhắn “rác” hay những cuộc điện thoại quảng bá sản phẩm từ số máy lạ đã và đang gây phiền toái cho khách hàng. Vấn đề là tại sao những người đó có được số thuê bao di động của người sử dụng để “khủng bố”? Nhà tôi có 4 người, đã có lúc người này mới nghe máy và từ chối lời mời tham gia dịch vụ, liền sau đó người khác cũng nhận được thông tin tương tự. Tôi đã từng chặn những số lạ gọi đến chủ yếu làm dịch vụ quảng cáo, nhưng ngăn được số này thì số khác xuất hiện.

Thiết nghĩ, các nhà mạng cần có biện pháp bảo mật số điện thoại di động của khách hàng, đồng thời ngăn chặn những tin nhắn “rác” cũng như cuộc gọi “vô bổ” để không gây phiền phức, mất thời gian đối với người không có nhu cầu cần thông tin liên quan đến dịch vụ quảng cáo. Bên cạnh đó, nhà mạng nên lập đường dây riêng để khách hàng kịp thời báo những số điện thoại gọi đến chỉ với mục đích làm dịch vụ. Hiện nay, dù thuê bao trả trước hay trả sau khách hàng đều phải cung cấp thông tin cá nhân, số chứng minh nhân dân... nên không khó phát hiện những số điện thoại chuyên để gọi để bán sản phẩm nhằm có biện pháp xử lý, bảo vệ quyền lợi và sự riêng tư của khách hàng.

Đặng Thị Lan (phường Trung Dũng,TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.