Khổ với nước sạch, vì vướng quy hoạch

Cập nhật lúc 09:54, Thứ Ba, 23/10/2018 (GMT+7)

Do nước giếng khoan nhiều năm qua bị ô nhiễm nặng không thể sử dụng được trong khi nước sạch chưa về đến hộ gia đình, hàng ngàn hộ dân ở KP.8A (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) đang khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt.

Một hộ gia đình ở KP.8A, phường Long Bình lâu nay phải mua nước bình về nấu ăn.
Một hộ gia đình ở KP.8A, phường Long Bình lâu nay phải mua nước bình về nấu ăn.

Với mong muốn có nước sạch sử dụng nên gần 1 ngàn hộ dân ở KP.8A đã đóng góp tổng cộng hơn 9 tỷ đồng để được lắp đặt hệ thống cấp nước sạch. Điều đáng nói là tiền đã đóng hơn 1 năm nhưng nước sạch vẫn chưa thể kéo về vì... vướng quy hoạch.

* Khổ vì thiếu nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu của đời sống, nhưng những năm qua cả ngàn hộ dân ở KP.8A rất vất vả vì thiếu nước sinh hoạt. Hằng ngày các gia đình khi rửa thực phẩm, nấu ăn phải mua nước bình, còn tắm giặt thì sử dụng nước giếng khoan sau khi lắng lọc. Chính vì vậy, sớm có nước sạch để dùng là mong ước lớn nhất của những hộ dân nơi đây.

Thông báo số 8892/TB-UBND của UBND tỉnh ngày 22-8-2018 nêu rõ: “Trong thời gian chưa triển khai quy hoạch Khu công nghiệp Amata giai đoạn 2C, nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch và ổn định cuộc sống của người dân, UBND tỉnh chấp thuận cho 782 hộ dân thuộc KP.8A, phường Long Bình đóng góp kinh phí lắp đặt đường ống nước sạch với điều kiện các hộ cam kết tự tháo dỡ đúng thời gian khi Nhà nước thực hiện dự án”.

Sống ở KP.8A đã gần 10 năm, bà Trần Thị Ninh cho biết gia đình bà từng đóng giếng khoan nhưng nước bị nhiễm chì nặng không thể sử dụng được. Mỗi ngày con trai bà Ninh phải đến nhà người quen ở khu phố khác chở nước về tắm giặt, nấu ăn thì mua nước bình, mỗi tháng tốn khoảng 400 ngàn đồng.

Tương tự, hộ ông Trần Quang Ban cũng mệt mỏi vì không đủ nước sạch sử dụng. Theo ông Ban, người dân KP.8A nhiều lần làm đơn gửi UBND phường kiến nghị về tình trạng khu dân cư không có nước sạch nhưng được trả lời là khu vực này nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng Khu công nghiệp Amata giai đoạn 2C nên Nhà nước không chủ trương kéo đường nước vào.

Trước nhu cầu cấp thiết về nước sạch, tháng 10-2017 gần 1 ngàn hộ dân ở  KP.8A bàn với Ban điều hành khu phố tự góp mỗi hộ 8,3 triệu đồng và đề nghị Công ty cổ phần cấp nước Đồng Nai lắp đặt đường ống cấp nước sạch. Nhưng do khu vự này là dự án đang chờ triển khai nên hồ sơ bị trả về.

* Sẽ giải quyết hợp lý hợp tình

Trả lời về tình trạng các gia đình ở KP.8A đã đóng tiền nhưng không được kéo đường nước máy, Chủ tịch UBND phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương cho rằng người dân tự góp tiền rồi liên hệ với đơn vị cấp nước mà không báo cho UBND phường là sai nguyên tắc. Đến khi Công ty cổ phần cấp nước Đồng Nai yêu cầu các hộ về địa phương xin giấy xác nhận tình trạng nhà đất thì chính quyền mới biết số tiền dân tự đóng lên đến hơn 9 tỷ đồng.

Thời gian qua, để có nước sạch sử dụng hộ bà Phạm Thị Hường (ở KP.8A, phường Long Bình) phải kéo đường ống nước máy từ nhà người quen ở khu phố khác về dùng.
Thời gian qua, để có nước sạch sử dụng hộ bà Phạm Thị Hường (ở KP.8A, phường Long Bình) phải kéo đường ống nước máy từ nhà người quen ở khu phố khác về dùng.

Theo ông Vương, KP.8A không được kéo đường nước về là do địa bàn này không phải khu dân cư mà là khu vực nằm trong  quy hoạch Khu công nghiệp Amata giai đoạn 2C. Về nguyên tắc, việc người dân tự ý góp tiền để lắp đặt hệ thống cấp nước sạch là trái quy định. Bởi theo quy trình muốn kéo đường nước về từng hộ gia đình thì phải tổ chức họp dân, sau đó UBND phường kiến nghị lên cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Trước sự việc trên, UBND phường đã có tờ trình UBND TP.Biên Hòa báo cáo xin ý kiến. Sau đó thành phố cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. Sau nhiều cuộc họp, UBND tỉnh đồng ý cho kéo đường nước sạch về KP.8A nhưng chỉ xem xét đối với những hộ dân đã sinh sống lâu năm, có giấy tờ nhà đất tạm thời hợp lệ.

Hiện nay, phường tiến hành thống kê số hộ đã đóng tiền song chỉ có 782 hộ đủ điều kiện được cấp nước sinh hoạt tạm thời, còn khoảng 200 hộ “lọt” khỏi danh sách. “Chúng tôi đã giao trách nhiệm cho Ban điều hành KP.8A hoàn tất các thủ tục để thực hiện lắp đặt đường ống nước sạch phục vụ sinh hoạt cho người dân trong khu phố” - ông Vương nói. Về số tiền người dân đã đóng, lãnh đạo phường chỉ đạo Ban quản lý KP.8A tổ chức họp dân để hoàn trả cho các hộ ngoài danh sách và khoản tiền đóng thừa mà các hộ đã đóng trước đây (bao gồm cả tiền lãi ngân hàng).

Trao đổi về việc thi công đường dẫn nước sạch về KP.8A thời gian tới, ông Phạm Thế Tăng, Trưởng phòng Kế hoạch - kỹ thuật Công ty cổ phần cấp nước Đồng Nai cho biết đơn vị đã phối hợp với UBND phường Long Bình và đại diện KP.8A tiến hành khảo sát, lập hồ sơ thiết kế. Toàn bộ hệ thống ống nước trong khu vực dài 14.241m, tổng chi phí cho công trình hơn 4,5 tỷ đồng. Theo đó, mỗi hộ dân phải đóng khoảng 5,7 triệu đồng. Riêng kinh phí kéo từ đường ống chính vào từng hộ dân công ty sẽ hỗ trợ 2,5 triệu đồng/hộ.

Phương Liễu

.
.
;
.
.