Cơ sở nuôi chim cút gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc 09:54, Thứ Bảy, 27/10/2018 (GMT+7)

Những năm gần đây, người dân sinh sống gần 2 cơ sở nuôi chim cút trên địa bàn ấp 3, xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) hằng ngày phải chịu mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng phát sinh từ 2 địa điểm trên của một hộ chăn nuôi.

 Khu chứa phân và xác cút bị chết vứt bừa bãi.
Khu chứa phân và xác cút bị chết vứt bừa bãi.

Do cơ sở chăn nuôi này không có biện pháp khắc phục, xử lý mùi hôi thối nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngày càng nặng. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương yêu cầu chủ cơ sở sớm di dời khu chăn nuôi ra khỏi khu dân cư như quy định để không ảnh hưởng đến sức khỏe bà con, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

* “Sống chung” với mùi gia cầm

Vào những ngày trời nắng nóng, mùi phân chim cút bốc lên nồng nặc rất khó chịu. Ông V.M., một hộ dân sống lâu năm tại ấp 3 cho biết cơ sở nuôi chim cút đã tồn tại nhiều năm nay. Từ khi có trại chăn nuôi này thì mùi hôi thối từ việc nuôi chim cút bắt đầu phát tán ra môi trường.

Cơ sở đang nuôi chim cút của gia đình bà Trương Nguyễn Hoàng Yến.
Cơ sở đang nuôi chim cút của gia đình bà Trương Nguyễn Hoàng Yến.

Ruồi nhặng cũng phát sinh nhiều hơn trong nhà dân. “Mùi phân chim cút thường theo hướng gió lan tỏa nên người dân ở mọi ngóc ngách trong hẻm đều lãnh đủ. Đáng sợ nhất là ruồi nhặng “xâm nhập” khắp nơi khiến các gia đình phải tổ chức “phong trào” diệt ruồi bằng những miếng dán dính; các quán ăn còn đặt bẫy ruồi hoặc bịch nước trong treo lơ lửng nhiều chỗ để đuổi ruồi song cũng chỉ giảm được phần nào. Trước tình trạng ô nhiễm môi trường có phần gia tăng, bà con đã phản ảnh lên chính quyền địa phương đề nghị có biện pháp giải quyết, nhưng từ đó đến nay chẳng thấy chuyển biến gì” - ông M. nói.

Ông Lê Quang Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Lộ 25 cho biết thời gian qua những hộ làm nghề nuôi heo trên địa bàn xã thực hiện khá tốt việc chấp hành di dời cơ sở chăn nuôi vào 2 khu chăn nuôi tập trung của xã. Do đó, từ năm 2016 đến nay vấn đề ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi gia súc, gia cầm ở xã Lộ 25 cơ bản đã được khắc phục đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, lén lút xả chất thải ra môi trường nên thời gian gần đây xã đang tổ chức theo dõi và sẽ xử lý nghiêm khi phát hiện, bắt quả tang.

Ngụ gần nhà ông M., ông Đ.V. cũng “than trời” khi nói đến chuyện ô nhiễm môi trường từ cơ sở nuôi chim cút. Theo ông V., 2 trại nuôi cút chỉ cách nhau vài chục mét khiến các hộ dân xung quanh phải chịu đựng mùi hôi thối cả ngày lẫn đêm. Mỗi lần nhân công của cơ sở tổ chức vận chuyển phân chim cút ra khỏi chỗ chăn nuôi thì mùi hôi thối càng kinh khủng hơn. Khổ nhất là những gia đình buôn bán quán ăn và kinh doanh dịch vụ phải tìm mọi cách để giảm mùi hôi và đuổi ruồi nhưng vẫn không xuể, khiến việc làm ăn bị ảnh hưởng. “Vì là hàng xóm lâu năm nên người dân chẳng ai muốn làm lớn chuyện mà chỉ cố gắng chịu đựng.

Tuy nhiên, chăn nuôi mà gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư thì không thể chấp nhận được. Người dân mong muốn cơ sở chăn nuôi này phải di dời vào khu tập trung, nhưng “kêu” mãi cũng chẳng thấy cơ quan chức năng ngó ngàng đến, đành “sống chung” với mùi hôi thối. Trên địa bàn xã hiện có khu chăn nuôi tập trung, phần lớn bà con làm nghề đều chuyển trại chăn nuôi vào đó nhưng không hiểu vì sao 2 cơ sở này vẫn tồn tại. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm có biện pháp để 2 khu chăn nuôi trên không còn tồn tại trong khu dân cư, nếu không tình trạng ô nhiễm sẽ ngày càng nặng hơn” - ông V. kiến nghị.

* Cần sớm di dời trại chăn nuôi

2 cơ sở nuôi chim cút đều của gia đình bà Trương Nguyễn Hoàng Yến. Trong đó cơ sở 1 hoạt động được 4 năm và cơ sở 2 được 2 năm. Khu vực nuôi chim cút của bà Yến nằm phía sau nhà với tổng đàn trên 12 ngàn con.

Người dân phải dùng keo dính để diệt ruồi bay khắp nơi trong nhà
Người dân phải dùng keo dính để diệt ruồi bay khắp nơi trong nhà

Thời điểm chúng tôi có mặt trong khu vực chăn nuôi 2 cơ sở đều đang hoạt động. Mỗi lần nhân công di chuyển làm việc tại các lồng nhốt chim cút thì ruồi nhặng bay tứ tán. Ngay phía cuối mỗi dãy chuồng nuôi chim cút có 1 khoang khá lớn dùng để chứa phân, thậm chí xác chim cút chết cũng vứt bừa bãi tại đây. Những người làm việc trong khu nuôi chim cút cho biết số phân thải ra hằng ngày được dồn đống ở ngoài khoang, sau 2 ngày mới đóng bao đem ra ngoài bán.

Trao đổi về hướng xử lý cơ sở chăn nuôi chim cút gây ô nhiễm môi trường ở ấp 3, Phó chủ tịch UBND xã Lộ 25 Lê Quang Thảo thừa nhận người dân đã phản ảnh chuyện này đến chính quyền địa phương. Qua kiểm tra cho thấy trại nuôi chim cút của bà Yến chưa bảo đảm vệ sinh môi trường; chuồng trại không được che chắn kín; không có biện pháp khử trùng nên mùi hôi thối, ruồi nhặng phát tán ra khu dân cư. “Những lần kiểm tra cơ sở chăn nuôi của bà Yến, chúng tôi đều nhắc nhở và yêu cầu gia đình phải có giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để không ảnh hưởng đến khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Yến vẫn chưa khắc phục được tình trạng trên. Theo quy định, việc nuôi chim cút trong khu dân cư là không được phép nên xã sẽ tiến hành làm việc với gia đình bà Yến, yêu cầu sớm di dời 2 cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu dân cư, bởi để kéo dài thêm sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bà con. Đợt này chúng tôi cương quyết xử lý dứt điểm tồn tại này để trả lại môi trường trong lành cho khu dân cư” - ông Thảo nhấn mạnh.

Minh Quân

.
.
;
.
.