Cách tính giá điện mới có lợi cho người ở nhà thuê

Cập nhật lúc 10:24, Thứ Hai, 22/10/2018 (GMT+7)
Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc.
Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc.

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện, trong đó quy định cụ thể đối với sinh viên, người lao động đang ở nhà thuê được hưởng ưu đãi...

Để người dân hiểu rõ hơn vấn đề trên, phóng viên Báo Đồng Nai có cuộc trao đổi với Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc.

 Thưa ông, Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định các trường hợp đang thuê nhà ở phải chịu mức giá bán điện như thế nào?

- Thông tư 25/2018/TT-BCT (có hiệu lực thi hành từ ngày 26-10-2018) có sửa đổi, bổ sung một số nội dung như:  hướng dẫn thực hiện giá bán lẻ điện đối với khu đô thị, chung cư cao tầng mà chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chưa thực hiện thủ tục thanh quyết toán tài sản để bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý. Trong thời gian chờ bàn giao lưới điện và danh sách khách hàng sử dụng điện thì 2 bên mua - bán điện căn cứ tình hình sử dụng điện thực tế để thỏa thuận tỷ lệ sản lượng điện áp dụng mức giá bán lẻ điện sinh hoạt. Ngoài ra, thông tin được nhiều người quan tâm là quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động đang ở nhà thuê nhưng không phải là một hộ gia đình.

Bên cạnh quy định về giá bán điện, Thông tư 25 còn bổ sung thêm chế tài phạt vi phạm hợp đồng đối với trường hợp bên mua điện kê khai không đúng số người sử dụng điện để được cấp định mức điện sinh hoạt nhiều hơn thực tế.

Như vậy, với những sửa đổi, bổ sung vừa nêu thì Thông tư 25 về cơ bản không thay đổi giá bán điện nhưng quy định chặt chẽ hơn về cách tính giá điện.

 Lâu nay, nhiều trường hợp thu tiền điện mức giá cao đối với người ở trọ hoặc có biểu hiện gian lận khi đăng ký định mức. Ngành điện có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này?

 - Hằng năm, trong công tác quản lý và cấp định mức điện sinh hoạt cho người thuê nhà, ngành điện đều phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế tại các khu nhà trọ để xác định số người ở nhà thuê so với danh sách đăng ký nhằm cập nhật kịp thời sự tăng - giảm số người thuê nhà trên thực tế. Nếu có sự chênh lệch thì chủ nhà trọ phải bổ sung lại danh sách tạm trú của người thuê được công an địa phương xác nhận.

Người dân tìm hiểu hướng dẫn về định mức và cách tính giá điện cho người thuê nhà trọ.
Người dân tìm hiểu hướng dẫn về định mức và cách tính giá điện cho người thuê nhà trọ.

Ngoài công tác kiểm tra, ngành điện thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các chủ nhà trọ về chính sách giá điện theo quy định cho người thuê nhà và đề nghị họ ký cam kết thu tiền điện đúng giá. Những trường hợp thu tiền điện của người thuê trọ mức giá cao thì chủ nhà bị xử phạt. Trường hợp bên mua điện thực hiện kê khai không đúng số người sử dụng điện để cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt nhiều hơn thực tế thì bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm hợp đồng theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BCT của Bộ Công thương. Tính đến tháng 9-2018, toàn tỉnh có gần 11 ngàn chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện thu tiền điện đúng giá. Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương kiểm tra tình hình thực hiện giá điện tại các nhà trọ, khi phát hiện thu tiền điện vượt mức hoặc có biểu hiện gian lận về đăng ký định mức sử dụng điện thì chủ nhà trọ sẽ bị xử lý theo quy định.

Theo ông Trương Đình Quốc, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, việc đăng ký và áp dụng định mức cho người thuê nhà ở theo quy định đến nay đã được các chủ nhà trọ trên địa bàn tỉnh cung cấp danh sách tạm trú của người thuê nhà có xác nhận của công an địa phương. Tính đến hết tháng 9-2018, các điện lực trực thuộc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai đã cấp gần 200 ngàn định mức cho người lao động, sinh viên thuê nhà trọ trên toàn tỉnh.

Giá điện người thuê nhà trọ được áp dụng như thế nào, thưa ông?

- Đối với người ở nhà trọ ký hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì bên cho thuê trực tiếp đứng tên làm thủ tục mua bán điện, hoặc đại diện bên thuê nhà ký với đơn vị bán điện nhưng phải có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà.

Nếu thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101-200 kWh với mức giá 1.858 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hằng tháng để xác định số người thuê nhà để tính số định mức.

Sau khi chủ nhà kê khai số người thuê nhà thì bên bán điện có trách nhiệm căn cứ vào sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của cơ quan công an địa phương để cấp định mức sử dụng điện. Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo từng bậc từ 1-6. Chẳng hạn bậc 1: từ 0-50kWh, bậc 2 từ 51-100kWh, bậc 3 từ 101-200kWh... mỗi bậc có mức giá riêng. Riêng những người không phải là hộ gia đình thì 4 người được tính là 1 định mức, trường hợp không đủ 4 người thì 1 người được tính 1/4 định mức, 2 người 1/2 định mức và 3 người 3/4 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

 Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

.
.
;
.
.