Thu hồi thuốc có chứa chất gây ung thư

Cập nhật lúc 10:54, Thứ Hai, 17/09/2018 (GMT+7)

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo thu hồi 67 loại thuốc có chứa thành phần Valsartan nhiều khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về công tác thu hồi, xử lý các loại thuốc nêu trên ở Đồng Nai, ông Nguyễn Duy Văn, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược của Sở Y tế cho biết ngay sau khi nhận được công văn của Cục Quản lý dược, sở đã có thông báo gửi các đơn vị liên quan gồm 21 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc và các bệnh viện công lập; 3 ngàn cơ sở bán lẻ thuốc về việc đình chỉ, thu hồi các loại thuốc có chứa chất Valsartan.

 Thưa ông, việc thu hồi các loại thuốc đang lưu hành trên thị trường đã gây lo lắng cho nhiều bệnh nhân, ông có thể nói cụ thể về những ảnh hưởng của số thuốc này?

- Trong tháng 8-2018 Cục Quản lý dược đã ra thông báo thu hồi 8 loại thuốc sản xuất trong nước có chứa Valsartan. Đây là những loại thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý về tim mạch, huyết áp nhưng chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) không gây nguy hại tức thời nhưng có thể ảnh hưởng đến người bệnh khi sử dụng thời gian dài.

Cụ thể: thuốc Valsartan160 (số đăng ký: VD-29714-18) của Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long; Cobidan 80 (số đăng ký VD-22086-15) của Công ty cổ phần BV Pharma; 5  loại thuốc của  Công ty Liên doanh Meyer-BPC gồm: meyervasid M (số đăng ký VD-30052-18); mayervas 160 (số đăng ký VD-26480-17); mayervas 80 (số đăng ký VD-26481-17); mayervasid (số đăng ký VD-26482-17); meyervasid F (số đăng ký VD-26483-17) và valthotan film coated tablets 160mg “Standard” (số đăng ký VN-17592-13-Standard Chem & Pharm Co., Ltd).

Trước đó, Cục Quản lý dược cũng có Công văn số 13125/QLD-KD ngày 10-7-2018 thông báo thu hồi thuốc có nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất.

 Hiện nay lực lượng chức năng ở Đồng Nai đã phát hiện những loại thuốc nào đang lưu hành trên thị trường nằm trong danh mục phải thu hồi?

- Cục Quản lý dược đã lập danh sách các loại thuốc có chứa Valsartan được công bố tại Công văn 14487/QLD-CL ngày 26-7-2018 gồm 3 danh mục, nêu rõ các thuốc chứa Valsartan bị đình chỉ lưu hành, thu hồi; 39 thuốc thành phẩm trong nước đựợc sản xuất từ nguyên liệu có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine, 15 thuốc thành phẩm nước ngoài sản xuất từ nguyên liệu có chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine, 13 loại tạm ngừng nhập khẩu. Ngoài ra, còn có danh sách các thuốc chứa Valsartan nhưng tiếp tục được lưu hành, sử dụng trong hoạt động phòng bệnh, chữa bệnh gồm 32 thuốc sản xuất trong nước, 51 thuốc sản xuất ở nước ngoài.

Số thuốc có chứa chất Valsartancủa Công ty cổ phần dược phẩm OPV (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chuẩn bị tiêu hủy. Ảnh minh họa do Sở Y tế cung cấp
Số thuốc có chứa chất Valsartancủa Công ty cổ phần dược phẩm OPV (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chuẩn bị tiêu hủy. Ảnh minh họa do Sở Y tế cung cấp

Khi nhận được công văn thông báo thu hồi thuốc của Cục Quản lý dược, Sở Y tế thông báo cho các cơ sở kinh doanh thuốc không được mua, bán, sử dụng các loại thuốc nêu trên, đồng thời nhắc nhở thời gian tiến hành thực hiện thu hồi. Thanh tra Sở Y tế và phòng y tế các địa phương có trách nhiệm kiểm tra giám sát việc thực hiện thông báo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không tuân thủ ý kiến chỉ đạo.

Qua kiểm tra, trên địa bàn tỉnh có 6 loại thuốc do Công ty cổ phần dược phẩm OPV (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) sản xuất có chứa chất Valsartan gồm: Opevalsart 40 (số đăng ký: VD-20792-14), Vasartim 80 (số đăng ký VD-20802-14), Vasartim plus (số đăng ký VD-12907-10), Vasartim 40 (số đăng ký VD-20461-14), Halotan 160 (số đăng ký VD-20785-14), Halotan 40 (số đăng ký VD-20786-14). Công ty này đã thực hiện thu hồi các loại thuốc trên và ngày 12-9 vừa qua tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thuốc tại Công ty cổ phần môi trường xanh Việt Nam (Khu công nghiệp Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) có chứng kiến của lực lượng chức năng Sở Y tế Đồng Nai.

 Sở Y tế có kế hoạch gì để công tác thu hồi thuốc trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng thời gian do cục đề ra với hạn chót là ngày 30-9?

- Ngoài văn bản trực tiếp, Sở Y tế cũng có thông báo đăng tại website của sở về việc thu hồi thuốc có chứa Valsartan đang lưu hành trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc không được mua, bán, sử dụng các loại thuốc trong danh mục cấm, thực hiện thu hồi và báo cáo về sở trước ngày 25-9-2018; chỉ đạo phòng y tế các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa thông báo cho các cơ sở kinh doanh thuốc tư nhân trên địa bàn về những ảnh hưởng của các loại thuốc mà Cục Quản lý dược cấm lưu hành. Thanh tra Sở Y tế và phòng y tế các địa phương phải tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện thông báo một cách nghiêm túc, đúng thời gian quy định.

Qua đây, chúng tôi đề nghị người dân vào trang web của Cục Quản lý dược và trang web của Sở Y tế xem danh mục thuốc bị thu hồi để nắm thông tin và không sử dụng các loại thuốc này. Khi phát hiện các cơ sở, đơn vị nào sản xuất, phân phối các loại thuốc thuộc danh mục cấm thì báo ngay cho lực lượng chức năng của Sở Y tế qua số điện thoại đường dây nóng: 0967.891717.

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.