Nhà xây trên suối vẫn tồn tại

Cập nhật lúc 10:54, Thứ Năm, 06/09/2018 (GMT+7)

Cách đây 2 tháng, Báo Đồng Nai có bài viết Một nhà chắn suối, hàng chục hộ bị ngập phản ánh về một căn nhà xây trái phép ngay phía trên dòng suối (thuộc KP.2 và KP.5, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa). Công trình này đã làm hẹp dòng chảy của suối khiến cả trăm hộ dân bị ngập mỗi khi trời mưa lớn. Tuy nhiên, từ đó đến nay căn nhà vẫn tồn tại gây bức xúc trong nhân dân.

Căn nhà xây trên suối trái phép (dấu X) nhiều năm qua hiện vẫn tồn tại khiến người dân bức xúc.
Căn nhà xây trên suối trái phép (dấu X) nhiều năm qua hiện vẫn tồn tại khiến người dân bức xúc.

Theo người dân nơi đây, việc ngang nhiên xây nhà trên con suối nhỏ (chảy từ tổ 22, KP.2 ra suối Săn Máu) đã kéo dài nhiều năm nay, nhưng mặc cho góp ý của bà con trong xóm, căn nhà vẫn hiện diện như thách thức dư luận xã hội.

* Nâng nhà để… chống ngập

Chúng tôi quay trở lại khu vực có nhà xây trên suối vào một ngày đầu tháng 9. Điều khác thường ở đây là ngoài căn nhà chắn suối vẫn “đứng vững” thì một số hộ tại tổ 16, KP.5 buộc phải nâng nền nhà cao ngất ngưởng. Người dân cho biết nếu không nâng nền nhà cao hơn bên ngoài, mỗi lần mưa lớn nước ngập vào nhà trôi hết đồ đạc, dọn dẹp rất cực.

Nhiều hộ dân ở quanh suối phải nâng nền hoặc xây tường ngăn nước vào nhà.
Nhiều hộ dân ở quanh suối phải nâng nền hoặc xây tường ngăn nước vào nhà.

Ông Nguyễn Văn Quang (ngụ tổ 16, KP.5) cho biết gia đình ông đã sinh sống ở đây được 13 năm. Dạo trước khu vực này nước mưa thoát rất nhanh vì dòng suối không bị tắc nghẽn. Khoảng 5 năm trở lại đây, tình trạng ngập bắt đầu xuất hiện sau những cơn mưa lớn. Nguyên nhân là có gia đình xây nhà ngay trên dòng suối nên đường thoát nước bị thu hẹp lại. Để chống chọi với ngập, ông Quang đã nâng nền nhà lên 1,3m nhằm ngăn không cho nước vào nhà. Còn khi mưa to, việc đi lại vẫn khó khăn do đường sá đều lênh láng nước. Cách nhà ông Quang không xa là gia đình ông Vương Văn Quý cũng phải nâng nền nhà cao 1m.

Những gia đình không có điều kiện nâng nền nhà thì xây hàng rào phía trước cửa cao nửa mét để chặn nước tràn vào. Đáng kể có một vài hộ không có tiền sửa nhà, đành chấp nhận “sống chung với ngập” khiến nơi ở bị xuống cấp nghiêm trọng. “Người dân đã phản ảnh rất nhiều lần với UBND phường Trảng Dài, yêu cầu hộ gia đình có nhà trên suối trả lại nguyên trạng, nhưng không hiểu vì sao đến nay ngôi nhà vẫn tồn tại? Lâu nay chúng tôi sống trong phập phồng, lo sợ mỗi khi trời mưa to, còn gia đình ở nhà trên suối vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra” - ông Nguyễn Văn Quang nói.

* Bao giờ mới dỡ bỏ nhà xây trái phép?

Con suối nhỏ rộng khoảng 2m bị lấn chiếm xây nhà là ranh giới của tổ 16, KP.5 và tổ 22E, KP.2, phường Trảng Dài. Theo người dân, mỗi khi mưa lớn thì cả khu dân cư đều bị ngập vì nhà xây trên suối với chiều dài 20m, trong khi nước mưa phải chảy qua gầm nhà này nên thoát không kịp. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho những gia đình nằm phía đầu nguồn của suối bị ngập nặng hơn do lượng nước mưa từ trên cao đổ dồn về và dâng cao.

Đoạn suối phía đầu nguồn căn nhà xây lấn chiếm (cách khoảng 100m) thường xuyên bị ngập lụt nên UBND phường phải gắn biển cảnh báo.
Đoạn suối phía đầu nguồn căn nhà xây lấn chiếm (cách khoảng 100m) thường xuyên bị ngập lụt nên UBND phường phải gắn biển cảnh báo.

Đáng lưu ý là ngay phía trên dòng suối, UBND phường Trảng Dài có gắn tấm bảng cảnh báo ghi rõ: “Khu vực cầu thường xuyên bị ngập lụt khi trời mưa, đề nghị nhân dân không tham gia giao thông qua khu vực này đề phòng nước cuốn trôi gây chết người”. 

Trả lời những thắc mắc của dân cư về trường hợp xây nhà trái phép trên suối, bà Thái Thùy Trang, cán bộ địa chính - xây dựng phường Trảng Dài cho biết phường đã xác định chủ sở hữu căn nhà trên thuộc bà Nguyễn Thị Kim Oanh. Căn nhà có chiều ngang 2m, dài 20m. Tại thời điểm kiểm tra, bà Oanh cho biết mua lại nhà này từ chủ cũ chứ không phải xây mới. Vì bà Oanh không phải người tạo ra căn nhà trái phép nên phường chỉ vận động bà Oanh tự tháo dỡ, trả lại nguyên trạng dòng suối. Hiện tại bà Oanh đã hứa sẽ di chuyển nhà đi nơi khác trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai, Quyền Chủ tịch UBND phường Trảng Dài Trần Mạnh Hùng thừa nhận người dân phản ảnh là đúng. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện tự tháo bỏ công trình trên suối của bà Oanh cũng như đôn đốc bộ phận chuyên môn giám sát, nhắc nhở để chủ nhà thực hiện cam kết.

Minh Quân

.
.
;
.
.