Phân loại rác tại nguồn - quyết tâm sẽ làm được

Cập nhật lúc 21:51, Chủ Nhật, 05/08/2018 (GMT+7)

Tôi đã đến Nhật Bản và thấy ý thức bảo vệ môi trường của người Nhật rất cao. Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy phải tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường là thải ra ít rác nhất.

Để hạn chế lượng chất thải bỏ ra môi trường thì việc phân loại rác tại nguồn luôn được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Từ thành phố đến nông thôn, trên đường phố đặt khá nhiều thùng rác có từ 6-8 ngăn, mỗi ngăn chứa một loại chất thải riêng. Chỉ 1 chai nước suối cũng được tách thành 3 phần riêng biệt: nắp, bình và tấm nhựa nhãn mác của chai nước và người Nhật cũng rất kiên nhẫn thực hiện các thao tác này.

Mỗi buổi chiều, xe lấy rác chuyên dụng đến lấy từng nhóm rác hữu cơ hoặc vô cơ để chở về những khu vực xử lý khác nhau. Đặc biệt, những công ty công ích đó được ưu đãi rất nhiều: được Nhà nước trả tiền xử lý rác, được tạo điều kiện về mặt bằng, được trao cho công nghệ xử lý tốt nhất, hiện đại nhất để biến rác thành những chất có thể tái sử dụng…

Cách làm của nước bạn rất hay, nếu việc này được triển khai thành công tại Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường. Khi rác được phân loại tại nguồn sẽ giảm được khối lượng phải xử lý - nghĩa là giảm được chi phí, giảm tác động đến môi trường đất bởi hạn chế được các chất thải khó phân hủy như: nhựa, ny-lông; đồng thời thu gom về những vật liệu có thể tái chế và sử dụng lại như: giấy, nhựa, thủy tinh giúp tiết kiệm được nguồn nguyên liệu…

Để làm được những việc trên là điều không thể một sớm một chiều, trước đây việc phân loại rác tại nguồn ở Việt Nam đã thực hiện ở một số địa phương, trong đó có Đồng Nai nhưng chưa thể triển khai trên diện rộng. Theo phân tích của các chuyên gia môi trường thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất bại, trong đó cốt lõi là xây dựng ý thức của cộng đồng; thiếu nguồn lực tài chính để đầu tư mua sắm các thiết bị hạ tầng đồng bộ… Theo tôi, dù còn nhiều khó khăn nhưng nếu chúng ta có sự quyết tâm cao và có kế hoạch thực hiện cụ thể, vận dụng kinh nghiệm từ nước bạn thì sẽ không khó đạt được mục tiêu.

Thuận Thắng
(phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.