Vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi

Cập nhật lúc 08:23, Thứ Năm, 28/06/2018 (GMT+7)

Do suy nghĩ đơn giản “sẽ có người dọn dẹp” nên nhiều người dân không đem rác ra điểm thu gom đúng giờ, không cho rác vào thùng… khiến rác có mặt ở nhiều nơi, gây ngán ngẩm cho nhiều người bởi ra đường lại gặp rác.

Một đống rác trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa).
Một đống rác trên đường Võ Thị Sáu (TP.Biên Hòa).

Thói quen tiện tay vứt rác đang góp phần làm xấu bộ mặt đô thị Biên Hòa sẽ còn diễn ra dài dài nếu chính quyền chưa mạnh tay trong việc xử lý.

* Bỏ rác không đúng giờ

Một thực trạng dễ thấy là trên nhiều tuyến phố, người ta dễ dàng nhìn thấy rác chất đống, thậm chí rác được bỏ ngay dưới bảng “cấm đổ rác”. Thực trạng này tồn tại lâu nay là do người dân có thói quen bỏ rác không đúng giờ thu gom.

Theo lịch thu gom rác của Công ty cổ phần môi trường Sonadezi, thời gian lấy rác là từ 19 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Thế nhưng, nhiều hộ đã không đem rác ra điểm thu gom vào thời gian này.

Theo bà Quách Ngọc Bửu, Phó giám đốc Công ty cổ phần môi trường Sonadezi, công ty đã nỗ lực thu gom toàn bộ lượng rác của thành phố đưa về khu vực xử lý. Tuy nhiên, công việc này gặp nhiều khó khăn vì người dân không đem rác ra đúng giờ thu gom. Chúng tôi kiến nghị lãnh đạo thành phố hỗ trợ bằng cách có các biện pháp xử lý đối với những hộ dân vi phạm để chấm dứt tình trạng bỏ rác bừa bãi.

Khảo sát một số tuyến đường chính của Biên Hòa vào 8 giờ 30 sáng 26-8, chúng tôi ghi nhận riêng trên đường Phạm Văn Thuận có 18 đống rác lớn nhỏ, chủ yếu là các bịch rác được người dân đặt dưới chân cột đèn. Tương tự, đường Nguyễn Ái Quốc từ Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh đến ngã tư Tân Phong chỉ khoảng 3km đã tồn tại 12 đống rác kiểu trên; ở đường Võ Thị Sáu có 9 đống rác, trong đó 1 đống rác khá lớn ở đầu hẻm số 94… Điều đáng nói là có nhiều thùng rác được đặt dọc đường nhưng nhiều người không bỏ vào, tạo nên hình ảnh nhếch nhác cho đường phố.

Thói quen bỏ rác không đúng giờ, tiện tay là vứt rác đã khiến cho các bãi rác tự phát có mặt nhiều nơi trên đường phố, trong khu dân cư…

Điển hình như khu dân cư D2D (phường Thống Nhất), có một số lô đất trống chưa xây dựng bị ai đó tận dụng làm nơi tập kết rác đủ loại gồm: xà bần, nệm cũ, xác động vật chết, rác sinh hoạt…

Tương tự, tại KP.6, phường Trung Dũng hiện tồn tại 2 bãi rác lớn hình thành trên những ngôi nhà của dân bị giải tỏa khiến các hộ dân gần đó bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Phương, nhà ở đối diện với bãi rác trên, than thở: “Gia đình tôi cũng như những hộ dân ở đây rất khổ sở vì nhiều người cứ thấy bãi đất trống là đem rác đến vứt. Sáng sớm, khi đi tập thể dục không ít người tranh thủ xách theo bọc rác, đi ngang qua thì ném vào. Cùng với rác là những đàn chuột sinh sôi nảy nở, chúng vào nhà dân như đi “chợ”. Dù phường đã tổ chức dọn dẹp vài lần nhưng rồi đâu lại vào đó”.

* Lơ là trong xử lý vi phạm

Dù Luật Bảo vệ môi trường đã có những quy định rất cụ thể việc xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng… Song, do hành vi này chưa được xử lý nghiêm nên chưa mang tính răn đe.

Mới đây, đã xảy ra trường hợp người dân “tự xử” người có thói quen vứt rác bừa bãi bằng cách “bêu” ảnh, tên tuổi, địa chỉ, nơi sinh hoạt, học tập, ngày giờ vứt rác trên băng rôn treo trên phố như ở TP.Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk); hay ở TP.Nam Định, người bắt quả tang vứt rác bừa bãi phải nộp phạt 5 triệu đồng hoặc theo nhân viên vệ sinh 3 buổi đi thu gom rác ở khu vực mình sinh sống. Tuy nhiên, cách làm này là sai luật, không nên khuyến khích vì gây ảnh hưởng đến cuộc sống của đối tượng.

Nói về cách xử lý trên, ông Nguyễn Văn Tiến (ngụ KP.3, phường Bửu Long) bộc bạch: “Theo tôi, đối với những người hay vứt rác bừa bãi mình nên góp ý, nhắc nhở. Nếu bắt quả tang thì quay phim, chụp ảnh để làm bằng chứng giao cho chính quyền địa phương xử lý vì luật đã quy định rõ vấn đề này rồi”.

Để giải quyết vấn đề rác thải tồn đọng trên phố, trong khu dân cư..., Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết thành phố đã đặt thêm hàng trăm thùng rác trên nhiều tuyến phố, đồng thời giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đem rác đúng giờ thu gom và xử phạt người vi phạm. Thế nhưng, hiện nay nhiều địa phương vẫn lơ là không thực hiện. Theo ông Dũng, thời gian tới phường, xã nào không chấp hành, nếu lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện có tình trạng vi phạm vứt rác bừa bãi thì chủ tịch UBND nơi đó sẽ phải thay người vi phạm đóng phạt.

“Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tập thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, đúng giờ thu gom, không vứt rác bừa bãi; lãnh đạo các phường, xã cần tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm để góp phần xây dựng thành phố văn minh, hiện đại” - Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng nhấn mạnh.

Phương Uyên

.
.
;
.
.