Thấp thỏm vì chợ Tân Hạnh bị sạt lở

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Bảy, 23/06/2018 (GMT+7)

Nhiều ngày nay, tiểu thương tại chợ Tân Hạnh (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) buôn bán trong tâm trạng thấp thỏm bởi một phần khu chợ này đã bị sạt lở xuống sông Đồng Nai.

Toàn bộ bờ kè của chợ Tân Hạnh (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) đã bị sạt lở xuống sông Đồng Nai.
Toàn bộ bờ kè của chợ Tân Hạnh (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) đã bị sạt lở xuống sông Đồng Nai.

Điều người dân lo ngại là tình trạng sạt lở đã diễn ra nhiều ngày nay nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp gia cố các vị trí sạt lở nhằm đảm bảo tài sản, tính mạng của các tiểu thương cũng như khống chế tình trạng sạt lở có thể tiếp tục xảy ra.

* Bờ kè… trôi xuống sông

Theo quan sát, khu vực sạt lở có chiều ngang khoảng 7m, chiều dài khoảng 25m, tổng diện tích khoảng 180m2. Hiện toàn bộ đoạn bờ kè bằng bê tông cốt thép bị kéo sụp hoàn toàn và bị dòng nước đang đẩy ra khu vực phía xa bờ. Vụ sạt lở cũng kéo sập 6 sạp bán hàng, 1 nhà kho, khu nhà vệ sinh và một phần mái tôn của chợ xuống lòng sông.

Nước sông Đồng Nai đang tiếp tục khoét sâu vào nền chợ còn lại tạo ra hàm ếch nguy hiểm.
Nước sông Đồng Nai đang tiếp tục khoét sâu vào nền chợ còn lại tạo ra hàm ếch nguy hiểm.

Ngoài ra, tại vị trí sạt lở dòng nước sông đang tiếp tục khoét sâu tạo ra một số hàm ếch dưới ở các vị trí nền chợ còn lại, đe dọa các sạp bán hàng, ki-ốt có nguy cơ tiếp tục sạt lở bất kỳ lúc nào.

Bà Trần Thị Thu có ki-ốt bị cuốn sập xuống sông, cho biết sau khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương cho tháo dỡ các mái tôn, sạp chợ bị cuốn sập. Thế nhưng, từ khi sạt lở đến nay đã hơn 20 ngày vẫn chưa thấy chính quyền địa phương có biện pháp gia cố nào để đảm bảo các vị trí còn lại của khu chợ.

.

Sau khi ki-ốt bị sập, gia đình bà phải thuê ki-ốt khác để buôn bán. Tuy nhiên, lo ngại hiện tượng sạt lở tiếp tục xảy ra nên hàng đêm bà Thu thấp thỏm không ngủ được và phải thường xuyên trông chừng ki-ốt.

“Cũng may là vụ sạt lở xảy ra vào ban đêm không có người ở đó, chứ lúc đang bán hàng mà ki-ốt sập xuống sông thì nguy to. Hiện  chúng tôi chỉ chờ cơ quan chức năng có hướng khắc phục gia cố bờ sông, tránh sạt lở để chúng tôi yên tâm buôn bán” - bà Thu kiến nghị.

* Sẽ khắc phục sự cố

Nói về hướng xử lý tình trạng trên, ông Đinh Công Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh, cho biết ngay sau khi xảy ra tình trạng sạt lở, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra thực tế đồng thời cho căng dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm cho các tiểu thương và các người dân xung quanh.

Vụ sạt lở cũng đã khiến nhà dân có nguy cơ sụp xuống lòng sông bất cứ lúc nào.
Vụ sạt lở cũng đã khiến nhà dân có nguy cơ sụp xuống lòng sông bất cứ lúc nào.

Theo ông Hiệp, công trình bờ kè chợ Tân Hạnh mới được đưa vào sử dụng, đang trong thời gian bảo hành. Chính quyền địa phương đã yêu cầu đơn vị thi công bờ kè là Công ty TNHH Lam Vũ (ở TP.Hồ Chí Minh) nhanh chóng khắc phục hậu quả vụ sạt lở và có biện pháp gia cố các vị trí còn lại của chợ này nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho các tiểu thương trong thời gian sớm nhất. 

Việc các tiểu thương của chợ Tân Hạnh lo lắng là có cơ sở, bởi trong những ngày vừa qua, tại khu vực xã Tân Hạnh xảy ra nhiều trận mưa lớn kèm theo gió giật mạnh cộng thêm triều cường sông Đồng Nai dâng cao khiến nguy cơ sạt lở vẫn có thể tiếp tục xảy ra bất cứ lúc nào. Các tiểu thương kiến nghị chính quyền địa phương sớm triển khai các giải pháp để xử lý, ngăn chặn tình trạng sạt lở để đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại khu vực chợ.

Văn Chính

.
.
;
.
.