Chính sách mới có hiệu lực trong tháng 7

Cập nhật lúc 09:08, Thứ Bảy, 30/06/2018 (GMT+7)

Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng; lương hưu, trợ cấp tăng 6,92%; giảm giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; gây oan sai, công chức phải hoàn trả bằng lương… là những quy định mới đáng chú ý sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 7-2018.

Người dân chờ khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.
Người dân chờ khám bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

* Lương, trợ cấp tăng...

Nghị định 88/2018/NĐ-CP quy định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7. Theo đó sẽ tăng 6,92% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của tháng 6-2018 đối với các đối tượng hưởng gồm: cán bộ xã, phường, thị trấn; công nhân cao su; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân; người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… (quy định cụ thể từng đối tượng tại điều 1 của nghị định).

Theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP về quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, kể từ ngày 1-7 mức lương cơ sở áp dụng đối với công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân… cũng được tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng, trước đây là 1,3 triệu đồng/tháng. Mức lương này được dùng làm căn cứ tính mức lương trong bảng lương, phụ cấp; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật, tính các khoản trích và chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

* Gây oan sai, công chức phải hoàn trả bằng lương

Nội dung trên được quy định tại Nghị định 68/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1-7. Theo đó, nếu gây oan sai công chức phải dùng lương để hoàn trả số tiền Nhà nước đã bồi thường cho người bị oan sai. Mức hoàn trả trong trường hợp công chức cố ý gây thiệt hại nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau: nếu Nhà nước đã bồi thường hơn 100 tháng lương của người thi hành công vụ gây thiệt hại, mức hoàn trả là 50 tháng lương của người đó; nếu Nhà nước đã bồi thường từ trên 80-100 tháng lương, mức hoàn trả từ 40-50 tháng lương, tối đa 50% số tiền mà Nhà nước bồi thường; nếu Nhà nước đã bồi thường từ 60-80 tháng lương, mức hoàn trả từ 30 đến dưới 40 tháng lương nhưng tối đa 50% số tiền mà Nhà nước đã bồi thường; nếu Nhà nước đã bồi thường thấp hơn 60 tháng lương, mức hoàn trả bằng 50% số tiền Nhà nước đã bồi thường.

Bên cạnh đó, cơ quan có người thi hành công vụ gây thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự phải trực tiếp xin lỗi và cải chính công khai với người bị thiệt hại.

* Giảm giá khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Một trong những quy định mới đáng chú ý đối với người sử dụng bảo hiểm y tế có hiệu lực từ 15-7 là giá khám bệnh sẽ giảm. Mức giá khám bệnh dao động từ 23.300 - 33.100 đồng, tùy hạng bệnh viện; giá siêu âm 38 ngàn đồng, chụp X.quang từ 44-66 ngàn đồng là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Cũng theo thông tư này, người bệnh vào khoa cấp cứu, có thời gian cấp cứu, điều trị dưới 4 giờ không phải trả tiền ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu. Trường hợp nằm trên băng ca, giường gấp chỉ phải trả bằng 50% tiền giường. Đặc biệt, bệnh viện bố trí nằm ghép 2 người/giường chỉ được bảo hiểm xã hội thanh toán 1/2 mức giá giường bệnh, nằm ghép 3 người thanh toán 1/3 mức giá.

* Được khuyến mại, giảm giá đến 100%

Có hiệu lực từ ngày 15-7, Nghị định 81/2018/NĐ-CP cho phép khuyến mại, giảm giá hàng hóa, dịch vụ đến 100% trong mùa khuyến mại, giảm giá. Ngoài giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại, chỉ được khuyến mại đến 50% giá trị của hàng hóa, dịch vụ.

Cũng từ thời điểm trên, tổng thời gian thực hiện chương trình giảm giá với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ tối đa là 120 ngày/năm, tăng 30 ngày so với trước đây. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp không được khuyến mại theo mô hình đa cấp, trong đó đối tượng khuyến mại gồm nhiều cấp, nhiều nhánh, người trước được hưởng lợi ích từ việc mua hàng của người sau.

* Tạm trú trong khu công nghiệp, khu chế xuất

Dân cư không được phép sinh sống trong khu công nghiệp, khu chế xuất là một trong số những nội dung mới quy định về tạm trú trong khu công nghiệp, khu chế xuất (theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, có hiệu lực từ ngày 10-7).

Ngoài ra, theo nghị định này, chỉ những nhà đầu tư, người làm việc trong khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất và những người có quan hệ công tác với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại đây mới được ra vào khu vực này. Trường hợp cần thiết, người nước ngoài (gồm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia) được phép tạm trú tại khu công nghiệp, khu chế xuất theo quy định của UBND tỉnh.

Việc tạm trú của người nước ngoài phải đáp ứng điều kiện sau: để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; không kèm theo gia đình và người thân; phải tuân thủ thủ tục đăng ký và khai báo tạm trú theo quy định hiện hành về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Nơi ở của nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia nước ngoài phải bố trí riêng biệt với khu sản xuất, văn phòng; đáp ứng các tiêu chuẩn của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở; doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký tạm trú cho người nước ngoài; cam kết đảm bảo an ninh, trật tự và không ảnh hưởng đến hoạt động của khu công nghiệp, khu chế xuất.

P.V (tổng hợp)

.
.
;
.
.