Chạnh lòng với mùa hè "ảo" của con

Cập nhật lúc 09:13, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)

Trước đây dù thiếu thốn đủ bề, từ thiếu ăn, thiếu mặc cho đến thiếu sân chơi, thiếu đồ chơi… nhưng mùa hè của thế hệ chúng tôi luôn thừa thãi niềm vui với những trò dân dã như: đá bóng, thả diều, đá dế, câu cá, nhảy lò cò, ô ăn quan…

Không phải học thêm nên ngoài thời gian phụ việc nhà, có những buổi chiều tôi cùng bạn bè đồng trang lứa đi chơi lang thang hết trong xóm lại ra ruộng, xuống đồng bắt ốc, bắt cua đem nướng ăn, khói mù trời nhưng những đôi mắt cay xè vẫn long lanh niềm vui. Chiều tối trở về nhà với áo quần lấm lem, mồ hôi nhễ nhại, có khi bị cha mẹ quất cho mấy roi vào mông nhưng trong lòng lại thấy sung sướng vô cùng. Buổi tối lên giường, tôi ngủ say như chết sau một ngày “lao động” mệt nhọc.

Nghĩ về tuổi thơ của mình mà tôi chạnh lòng với tuổi thơ của con cũng như trẻ em thành phố thời nay. Mùa hè thực chất chỉ là học kỳ thứ 3, nhiều em vẫn phải đi học thêm, vẫn “bị” đưa đi nhà trẻ. Thời gian ít ỏi ở nhà thì lại dán mắt vào tivi hoặc smartphone… để rồi sống những ngày hè “ảo”. Nhiều bậc cha mẹ đi làm cả ngày “nhốt” con ở nhà không dám cho con sang nhà hàng xóm chơi sợ bị xâm hại, ngại cho con ra đường một mình vì sợ tai nạn giao thông, về quê thì không phải gia đình nào cũng có ông bà ở quê để về…

 Không ít gia đình thừa thãi vật chất nhưng con cái lại thiếu thốn nhiều thứ khác như: thiếu vận động thể chất, thiếu trải nghiệm thực tế, thiếu cả tình cảm cha mẹ… Nhiều trẻ cảm thấy cô đơn ngay trong chính gia đình của mình bởi thời gian rảnh cha mẹ không dành để trò chuyện, vui chơi với con mà mỗi người ôm một chiếc smartphone và mạnh ai nấy giao tiếp, “sống” với thế giới ảo của mình.

Trong thời đại công nghiệp, người người phải làm việc, học tập, phải vươn lên, phải phấn đấu để đạt được điều này, điều kia… nhưng chẳng mấy người nghĩ được tuổi thơ của các con cũng chỉ đi qua một lần trong đời. Những mùa hè trải nghiệm, gắn bó tình thân cùng gia đình sẽ là món quà vô giá trong hành trình trưởng thành của trẻ. Lưu giữ những hình ảnh đẹp về gia đình sẽ giúp các con biết quý trọng tình thân. Đó còn là chiếc neo sau này giúp neo giữ các con mỗi khi thất bại hay gặp những lúc chông chênh của cuộc đời.         

Ngọc Uyên (phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.