Tường sắp đổ

Cập nhật lúc 08:48, Thứ Hai, 21/05/2018 (GMT+7)

Một đoạn tường dài khoảng 70m, cao 2m ngăn cách Ga Biên Hòa với khu vực tổ 1, KP.1, phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) có nguy cơ đổ sập gây nguy hiểm cho người dân ở khu vực.

Đoạn tường này đã nghiêng ra phía con hẻm với độ nghiêng khá lớn, gây nguy cơ mất an toàn cho người đi lại. Ảnh: P.LIỄU
Đoạn tường này đã nghiêng ra phía con hẻm với độ nghiêng khá lớn, gây nguy cơ mất an toàn cho người đi lại. Ảnh: P.LIỄU

Hiện bức tường trên đã xuống cấp trầm trọng, nhiều chỗ tường rời ra khỏi cột trụ và nghiêng ngả về phía con hẻm dẫn vào nhà hộ dân. Lo tường bất ngờ sập, nhiều người đã dùng dây kẽm để buộc giằng tường với những cây cổ thụ lớn gần đó. Nhiều điểm dây kẽm không chịu được sức nặng từ độ nghiêng của tường nên thường xuyên bị bung đứt, nguy cơ mất an toàn càng lớn.

Nói về những bất an của cư dân, ông Dương Duy Trí, Tổ trưởng tổ 1, cho biết đoạn tường trên xuống cấp đã nhiều năm nay, chân tường hư hỏng và nhiều đoạn bị nứt toác. Mỗi khi đi qua đây, người dân rất lo lắng vì không biết tường sẽ đổ sập lúc nào. Hơn nữa, con hẻm chạy dọc theo bức tường vốn rất nhỏ, chiều ngang chỉ hơn 1m nên khi có 2 xe máy tránh nhau thì 1 xe phải ép sát vào bờ tường này, rất nguy hiểm.

Do mặt tiền nhà hướng ra bức tường nên hộ ông Nguyễn Văn Hoàng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ tường đổ vào nhà, cả nhà ông rất hạn chế ra sân, nếu có việc phải ra ngoài thì khóa cổng nhanh chóng, không dám đứng lâu trước nhà. “Tôi đã báo tình trạng trên lên UBND phường Quyết Thắng nhưng không thấy động tĩnh gì. Mùa mưa đang đến, bên kia tường nước chảy xiết, ép bức tường này nghiêng thêm qua bên con hẻm, rất dễ sập” - ông Hoàng nói. Còn bà Nguyễn Thị Bé, nhà cũng ở khu vực này, bức xúc: “Sáng, trưa và chiều công nhân, học sinh đi - về rất đông. Nếu sự cố sập tường xảy ra, có thể sẽ có thương vong”.

Trao đổi về thực trạng bức tường, ông Nguyễn Đình Ân, Trưởng Ga Biên Hòa, xác nhận ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp của bức tường là đúng thực tế. Ông Ân cho biết sau khi khắc phục sự cố sập cầu Ghềnh, Ga Biên Hòa tiến hành xây lại toàn bộ bức tường của nhà ga dài 225m. Nhưng khi đến đoạn qua tổ 1 do có 2 hộ dân lấn chiếm đất hành lang an toàn đường sắt, dựng chòi gá vào bức tường và không chịu di dời nên việc thi công phải tạm dừng. “Ga Biên Hòa đã nhiều lần làm việc với UBND phường cũng như kiến nghị với HĐND TP.Biên Hòa đề nghị hỗ trợ dời 2 hộ trên để tiếp tục xây dựng nốt đoạn tường còn lại, nhưng sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ” - ông Ân nói.

Về vấn đề này, ông Lê Ngọc Toàn, Phó chủ tịch UBND phường Quyết Thắng, cho biết phường ghi nhận ý kiến phản ảnh này, đồng thời cử người xuống khảo sát và cùng đơn vị xem xét xử lý dứt điểm vụ việc để Ga Biên Hòa sớm làm tiếp đoạn tường trên nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Phương Liễu

 

.
.
;
.
.