Quan liêu hay tắc trách?

Cập nhật lúc 22:45, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)

“Sự cố” không biết nên vui hay buồn xảy ra ở ngay phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa - đô thị trung tâm của tỉnh chứ không phải ở vùng sâu, vùng xa nào khác. Một cụ ông là cán bộ hưu trí, đảng viên 65 năm tuổi Đảng qua đời.

Gia đình đến UBND phường thông báo và làm thủ tục báo tử, được Phó chủ tịch UBND phường ký xác nhận, đồng thời hướng dẫn đến Phòng Lao động - thương binh và xã hội TP.Biên Hòa làm thủ tục hưởng trợ cấp chính sách (phí mai táng) theo quy định.

Mọi việc tưởng đến đó là xong. Không ngờ, hơn 1 năm sau khi ông cụ mất, người nhà phát hiện trong thời gian đó khoản lương hưu của ông vẫn được chuyển đều đặn hàng tháng vào tài khoản như trước. Bà cụ đã 85 tuổi vì không biết nên vẫn rút tiền ra chi tiêu. Là đảng viên, công tác ở cơ quan nhà nước nên người con rất ái ngại trước “sự cố” nói trên, gọi điện báo cho công chức phụ trách mảng này tại UBND phường biết và đề nghị làm thủ tục cắt lương hưu cũng như thu hồi khoản tiền đã “gửi nhầm”. Điều bất ngờ là “lòng trung thực” được nhận lại bằng một tràng “mắng mỏ” của vị “công bộc” ở phường. Vị này liên tục nhấn mạnh: “Tôi không biết. Chuyện đó là trách nhiệm của anh, còn chuyện lương hưu là của Bảo hiểm xã hội Biên Hòa. Giờ anh muốn gì thì ra làm việc với Bảo hiểm xã hội Biên Hòa nhé, tôi bận lắm”.

Trao đổi về vấn đề này, vị chủ tịch UBND một phường ở nội ô TP.Biên Hòa cho biết theo đúng quy trình khi cán bộ hưu trí trên địa bàn qua đời, người nhà đến làm thủ tục báo tử ở UBND phường, ngay sau khi giấy báo tử được ký xác nhận thì cán bộ phụ trách mảng phải tổng hợp danh sách báo về Bảo hiểm xã hội và Phòng Lao động - thương binh và xã hội thành phố để dừng các chế độ như: lương hưu, phụ cấp, trợ cấp (nếu có); người dân không phải tự thực hiện các thủ tục này. Thậm chí, có trường hợp đối tượng qua đời trong những ngày cuối tháng, cán bộ của phường phải nhanh chóng báo cáo để dừng chi trả lương hưu của tháng tiếp theo. Quy trình trên cũng được lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội xác nhận.

Lâu nay, lãnh đạo tỉnh và cả TP.Biên Hòa đều nhấn mạnh đến vấn đề cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cán bộ công chức, viên chức, hạn chế tình trạng quan liêu, thờ ơ, vô trách nhiệm cũng như “hành” dân. Vậy, việc cán bộ hưu trí qua đời vẫn “nhận” lương hơn 1 năm trời là do lỗi ở cơ chế chưa chặt chẽ hay do sự tắc trách của công chức phụ trách? Việc đẩy người dân tự đi làm thủ tục khắc phục sai sót là quan liêu hay là thiếu tinh thần trách nhiệm? Với những công chức có cung cách làm việc và lối ứng xử như thế thì bao giờ mới thực sự cải cách hành chính?              

Hà Thị Thanh Thúy

(phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.