Nguồn vốn đang chờ người vay

Cập nhật lúc 08:53, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

 

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai Huỳnh Công Nam. ảnh: K.Liễu
Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai Huỳnh Công Nam. ảnh: K.Liễu

Đồng Nai vừa được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam bố trí 20 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, sửa chữa hoặc xây mới nhà ở.

Trao đổi về vấn đề giải ngân nguồn vốn trên, ông Huỳnh Công Nam, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai, cho biết hiện ngân hàng đang phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát các đối tượng để báo cáo UBND tỉnh phân bổ nguồn vốn cho các địa phương trong tỉnh để xét cho vay.

 Thưa ông, ngân hàng làm thế nào để nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng?

- Ngay khi được phân bổ nguồn vốn vay, chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với các địa phương, Sở Xây dựng, Sở Lao động - thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch - đầu tư để cùng thống nhất nội dung triển khai báo cáo UBND tỉnh xem xét phân bổ nguồn vốn. Các địa phương khảo sát nhu cầu nguồn vốn để triển khai đúng đối tượng. Chúng tôi cũng đã tổ chức tuyên truyền thông tin qua các phương tiện truyền thông, niêm yết công khai Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ “về phát triển và quản lý nhà ở xã hội” tại UBND các phường, xã trên địa bàn để người dân tham khảo và nắm bắt kịp thời thông tin liên quan đến việc cho vay. Chi nhánh cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ phòng giao dịch về quy định cho vay để sớm triển khai giải ngân nguồn vốn.

 Đối tượng nào sẽ được xét cho vay từ nguồn vốn trên, thưa ông?

- Chương trình cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở được thực hiện theo Nghị định 100 của Chính phủ với lãi suất 4,8%/năm. Có 5 đối tượng được vay vốn gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

 Theo quy định thì điều kiện xét duyệt, thời hạn cho vay được tính như thế nào?

- Về điều kiện thì người vay phải có đất ở theo quy định, hộ khẩu người vay phải trùng với nơi có đất dự định sửa chữa, xây nhà, đồng thời phải có xác nhận của cơ quan đơn vị. Người vay thuê, mua nhà ở xã hội sẽ được ngân hàng xét cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê; trường hợp xây mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở được hỗ trợ vay tối đa là 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn vay cho các đối tượng tại UBND xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất). (ảnh minh họa do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chi nhánh Đồng Nai cung cấp)
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân nguồn vốn vay cho các đối tượng tại UBND xã Xuân Thiện (huyện Thống Nhất). (ảnh minh họa do Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh chi nhánh Đồng Nai cung cấp)

Thời hạn vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Thời hạn cho vay cụ thể đối với từng người vay vốn được tính bằng tổng số tiền vay chia cho mức trả nợ hàng tháng (mức trả do ngân hàng và người vay thỏa thuận). Đối tượng có nhu cầu vay nên đến các chi nhánh ngân hàng chính sách, UBND xã, phường để được hướng dẫn cụ thể các thủ tục hồ sơ cần thiết.

 Khoản 5 điều 13 Nghị định 100 quy định “Khách hàng là hộ gia đình, cá nhân khi vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách phải thực hiện việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng hàng tháng, thời gian gửi tối thiểu 12 tháng và mức gửi theo quy định của bên cho vay”. Nếu thực hiện theo quy định này thì đối tượng được vay có bị hạn chế không, thưa ông?

- Để được vay vốn mua nhà ở xã hội, người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng chính sách xã hội với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Việc này được thực hiện sau khi hoàn thành thủ tục bình xét cho vay, người vay chính thức gửi tiền tiết kiệm sau khi ký hợp đồng tín dụng.

Tiền gửi tiết kiệm được trích từ thu nhập của người vay hàng tháng. Trong thời gian tối thiểu 1 năm, người vay gửi tiết kiệm thì ngân hàng sẽ ân hạn không thu nợ ngay khoản vay của khách hàng. Số tiền gửi tiết kiệm của khách hàng gửi càng nhiều càng tốt nhưng phải tối thiểu bằng số tiền trả nợ hàng tháng của 1 năm. Phía ngân hàng tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm bằng lãi suất cho vay nhà ở xã hội. Với cách tính trên thì người vay sẽ được lợi, do vậy sẽ không gây hạn chế đối tượng vay.

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.