Mệt mỏi vì xe tải chạy suốt ngày đêm

Cập nhật lúc 08:48, Thứ Bảy, 26/05/2018 (GMT+7)

Hàng chục hộ dân tại tổ 14, ấp Cây Điệp, xã Cây Gáo (huyện Trảng Bom) thường xuyên rơi vào tình trạng mất ngủ vì rất nhiều xe tải ben chạy rần rần trên đường dân sinh của ấp trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 4 giờ hôm sau.

Xe cuốc đang móc đá tại khu đất của một hộ dân.
Xe cuốc đang móc đá tại khu đất của một hộ dân.

Tình trạng này đã kéo dài cả năm nay khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng. Đại diện người dân đã nhiều lần báo cho cán bộ địa chính của xã nhưng vẫn không có gì khả quan hơn.

* Xe tải nối đuôi trong đêm

Nhà nằm ngay sát đường đi nên cả năm nay mọi người trong gia đình ông T.V.K. (ở tổ 14, ấp Cây Điệp) thường xuyên bị mất ngủ vì tiếng xe tải chở đất, đá ầm ầm chạy ngang qua. Do nhà làm bằng ván gỗ, không cách âm được nên mỗi khi có xe chạy ngang qua là ông thức giấc.

Vào ban ngày, mỗi khi có xe chạy qua là đường tại tổ 14, ấp Cây Điệp bụi mịt mù.
Vào ban ngày, mỗi khi có xe chạy qua là đường tại tổ 14, ấp Cây Điệp bụi mịt mù.

Ông K. cho biết tình trạng này kéo dài cả năm nay khiến người dân ở khu vực rất bức xúc. “Chúng tôi cả ngày đi làm rẫy, lao động mệt mỏi, tối về lại mất ngủ vì bị xe tải “hành” nên chịu hết nổi rồi. Đề nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và có hướng xử lý tình trạng trên, trả lại cuộc sống yên bình cho bà con” - ông Kh. nói.

Theo phản ảnh của người dân tổ 14, ấp Cây Điệp, hiện nay có một số điểm khác trong khu vực lấy lý do “cải tạo” đất nhưng thực chất là khai thác, vận chuyển đất, đá đi nơi khác. Do đó, người dân mong các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra thường xuyên để kịp thời ngăn chặn những biến tướng như trên.

Ông D.V.T. cho biết ngoài tiếng ồn thì người dân trong khu vực còn chịu sự ô nhiễm từ bụi. Các xe tải chủ yếu chở đất, đá từ vườn của các hộ dân trong ấp đi ra. Xe chạy thường không có che đậy nên đất rơi vương vãi trên đường, mỗi khi có xe đi qua là bụi mù mịt. Người dân cho biết ban ngày thường thấy xe cuốc vào các khu đất rẫy của hộ dân ở khu vực để móc đất, đá lên thành từng đống, đêm đến xe tải vào chở đi. “Sự việc trên diễn ra hàng ngày, hàng đêm nhưng không hiểu sao không có cơ quan nào phát hiện, kiểm tra dù người dân báo cho chính quyền địa phương từ lâu” - ông T. nói. 

Theo phản ảnh của các hộ dân, những khu vực có đất, đá được móc đem đi chỉ cách UBND xã hơn 2km. Việc này không diễn ra đồng loạt mà được thực hiện lần lượt từng thửa đất của hộ dân này đến hộ dân khác.

* Cải tạo hay khai thác đất, đá?

Điều người dân lo lắng là con đường dân sinh tại tổ 14, ấp Cây Điệp quy định cấm xe có tải trọng quá 10 tấn lưu thông nên nếu tình trạng các xe tải chở đất, đá quá trọng tải cho phép lưu thông kéo dài thì con đường sẽ bị hư hỏng, việc đi lại của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Hơn 2 giờ, xe tải nối đuôi nhau đi trên đường.
Hơn 2 giờ, xe tải nối đuôi nhau đi trên đường.

Khảo sát thực tế tại khu vực tổ 14, ấp Cây Điệp, phóng viên Báo Đồng Nai ghi nhận tại một số khu đất có dấu hiệu đất, đá đã được móc lên và chất thành từng đống. Trong số đó, ở một điểm có người đang sử dụng xe cuốc để móc đất đá trên khu đất khoảng 1 hécta. Những người đang làm việc tại đây cho biết chỉ là người làm thuê, còn chủ đất là bà Năm sống tại ấp Cây Điệp.

Tuy nhiên ông Trần Minh Khánh, Chủ tịch UBND xã Cây Gáo, cho biết tại khu vực trên không có đơn vị nào được cấp phép khai thác đất. Thời gian qua địa phương chưa từng nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trên. Từ thông tin do báo cung cấp, địa phương khảo sát thực tế tại khu đất đang có hoạt động móc đất, đá thì chủ công trình cho biết chỉ cải tạo khu đất và chưa trình được giấy phép nên lực lượng chức năng đã yêu cầu tạm ngưng và làm hồ sơ xin phép. “Tất cả trường hợp muốn cải tạo đất hay khai thác đều phải xin phép cơ quan chức năng. Riêng việc xe vận chuyển đất vào ban đêm, xã sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý” - ông Khánh cho hay.

Minh Quân

.
.
;
.
.