Làng cá bè La Ngà điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Cập nhật lúc 08:52, Thứ Ba, 22/05/2018 (GMT+7)

Vào đêm 20-5, làng cá bè La Ngà (huyện Định Quán) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Cá chết trắng bè vào rạng sáng 21-5. Ảnh: Hữu Thắng
Cá chết trắng bè vào rạng sáng 21-5. Ảnh: Hữu Thắng

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Định Quán, có khoảng 300 tấn cá chết, chủ yếu là cá lăng và cá chép của 40 hộ dân thuộc 2 xã Phú Ngọc và La Ngà.

* Cá chết nhiều chưa từng có

Cá chết từ đêm nên ngay từ 3 giờ sáng 21-5, nhiều thương lái đã đổ về bến cá khu vực làng cá bè La Ngà để mua bán. Do sản lượng cá chết quá lớn nên hoạt động của khu bến cá tự phát này tấp nập đến tận chiều cùng ngày.

Ông Phạm Ngọc Toàn, tài xế xe tải chở cá tại bến cá này, cho biết: “Chỉ trong vài tiếng buổi sáng, tôi đã đi 3 chuyến xe tải loại 10 tấn chở cá chết đi các nơi. Đến đầu giờ chiều, bến cá này còn hàng chục thuyền chở cá chết chờ đóng hàng đi tiêu thụ và vẫn tiếp tục có thuyền mới đến chở cá chết”.

Bà Lê Thị Hoa, tiểu thương mua cá tại làng bè La Ngà, cho hay: “Tôi tính mua cá về bán nhưng cá này chết từ đêm, bị ươn nên rất khó ra chợ. Tôi chỉ mua được một ít cá lăng loại lớn còn tươi với giá mua lẻ từ 20-30 ngàn đồng/con; cá chép 10 ngàn đồng/con, còn lại bán làm phân bón chỉ vài ngàn đồng/kg”.

Từ đêm 20-5, bà Nguyễn Thị Bông, chủ bè cá thuộc xã La Ngà, phải huy động tất cả bà con vừa phụ vớt cá chết vừa đóng hàng, vừa tổ chức bán lẻ tại bến vì có gần 20 tấn cá lăng bị chết. Vất vả ngược xuôi, cả gia đình bà Bông không nuốt nổi cơm trưa vì lo vụ cá trắng tay. Người nhà bà Bông than thở: “Lứa cá này chúng tôi đang tìm thương lái tiêu thụ, bất ngờ cá chết trắng bè vào giữa đêm khiến chúng tôi không kịp trở tay. Cá sống có giá từ 75-80 ngàn đồng/kg mà giờ phải bán đổ bán tháo với giá từ 20-30 ngàn đồng/con, thua lỗ là điều chắc chắn”.

Bến cá hoạt động tấp nập cả ngày nhưng chỉ mới tiêu thụ được một phần lượng cá chết trên thực tế.

Bà Nguyễn Thị Sang, chủ bè nuôi cá thuộc xã Phú Ngọc, chia sẻ: “Đây là trận cá chết chưa từng có trong suốt mấy mươi năm tôi theo nghề nuôi cá. Chỉ trong khoảng 1 tiếng, 50 tấn cá các loại ở 3 bè nuôi của gia đình tôi đều chết sạch. Em gái tôi cũng mất trắng tiền tỷ vì 10 bè cá gần thu hoạch chẳng giữ được bè nào”.

Vì cá chết dồn dập, cá nuôi lại còn nhỏ nên bà Sang buộc phải cắt lưới cho cá trôi ra sông vì cũng không có công vớt cá.

* Mong làm rõ nguyên nhân

Theo bà Sang, việc cá chết xảy ra bất ngờ và đồng loạt tại các bè, trong đó khu vực đầu nguồn nước thuộc địa phận xã Phú Ngọc có rất nhiều bè chết hết cá. Mặt khác, không chỉ cá nuôi trong bè chết hàng loạt mà tôm, cá thiên nhiên ở khu vực này cũng chết dạt đầy bờ. Điều đó cho thấy có thể có chất thải độc hại gây ô nhiễm nguồn nước. “Tôi cũng đã lưu lại mẫu nước ở bè cá khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Tôi sẵn sàng cung cấp cho cơ quan chức năng với mong muốn sớm được làm rõ nguyên nhân cá chết để người dân chúng tôi được yên tâm làm ăn” - bà Sang nói.

Đa số cá chết được bán làm phân bón với giá chỉ vài ngàn đồng/kg. Ảnh: B.Nguyên
Đa số cá chết được bán làm phân bón với giá chỉ vài ngàn đồng/kg. Ảnh: B.Nguyên

Khi được báo về tình trạng cá chết tại làng cá bè La Ngà, ngay sáng 21-5, UBND huyện Định Quán và 2 xã Phú Ngọc, La Ngà đã tổ chức các đoàn công tác đi thống kê về mức thiệt hại. Chủ tịch UBND huyện Định Quán Trần Quang Tú cho biết: “Huyện đã tập trung chỉ đạo các đơn vị có liên quan và chính quyền 2 xã Phú Ngọc, La Ngà đi khảo sát về tình hình thiệt hại. Địa phương cũng vận động thương lái tham gia tiêu thụ cá cho người dân”.

Cũng ngay trong ngày 21-5, cơ quan chức năng của tỉnh đã tổ chức đoàn đi kiểm tra, lấy mẫu nước. Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt trên sông La Ngà đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.