Khu dân cư… vất vả

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Bảy, 12/05/2018 (GMT+7)

Ngoài tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên, giờ đây khi mùa mưa đến hàng trăm gia đình sinh sống trong hẻm 63, đường Võ Thị Sáu, KP.1, phường Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) lại phải vất vả ứng phó với tình trạng nước ngập sau mỗi cơn mưa.

Nước ngập sâu sau cơn mưa rạng sáng 2-5 tại hẻm 63, phường Quyết Thắng
Nước ngập sâu sau cơn mưa rạng sáng 2-5 tại hẻm 63, phường Quyết Thắng

Thực trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, mong sớm có hướng khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến.

* Thiếu đường thoát nước

Dù mùa mưa mới bắt đầu vài ngày nay nhưng đã gây không ít khó khăn cho hàng trăm gia đình sinh sống trong con hẻm 63 vì sau những cơn mưa, nước ngập lênh láng khắp hẻm. Nhiều người phải cho con em nghỉ học cũng như không thể đi làm vì xe cộ, đồ đạc trong nhà đều bị ngập trong nước.

Một phòng trọ không có gác nên người dân phải ngồi suốt đêm trên ghế để chờ trời sáng trong cơn mưa rạng sáng 2-5.
Một phòng trọ không có gác nên người dân phải ngồi suốt đêm trên ghế để chờ trời sáng trong cơn mưa rạng sáng 2-5.

Để ứng phó, một số hộ phải nâng nền nhà, chuẩn bị sẵn máy bơm nước để bơm nước mưa trong nhà ra ngoài, thậm chí dùng bao cát chặn ngay từ cổng nhưng cũng chẳng khả quan hơn.

Điều đáng nói là tình trạng thoát nước tại đây rất chậm. Điển hình như cơn mưa đầu mùa vào rạng sáng 2-5 gây ngập sâu hơn nửa mét. Mưa đã tạnh từ 6 giờ sáng nhưng đến chiều tối mọi người vẫn phải bì bõm lội nước để về nhà. Ai cũng ngao ngán khi thấy cảnh rác trôi lềnh bềnh, nước có chỗ thì đen kịt, chỗ lại xanh màu rêu bẩn khắp khu dân cư.

Người dân dùng bao cát che chắn nhưng nước vẫn ngập nhà do mưa lớn.
Người dân dùng bao cát che chắn nhưng nước vẫn ngập nhà do mưa lớn.

Vất vả nhất là những người ở nhà trọ không có tầng gác phải ngồi trên ghế trắng đêm chờ trời sáng để dọn dẹp nhà cửa.

Thấy người thuê nhà vất vả dọn phòng, bà Trần Thị Liên, chủ của hàng chục phòng trọ trong khu dân cư, áy náy: “Bà con thuê phòng ở đây toàn lao động nghèo, đi làm thuê, bán vé số nên nghỉ một ngày là mất “sở hụi” một ngày. Năm nào tôi cũng phải nâng nền nhà trọ nhưng năm sau lại bị ngập nhiều hơn năm trước.

Đầu mùa mưa, bà con đã họp yêu cầu phường cho nạo vét, khơi thông cống rãnh để chống ngập, người dân sẵn sàng góp tiền để nâng cấp hệ thống cống thoát nước. Chúng tôi tha thiết mong chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có hướng giải quyết tình trạng thoát nước để người dân ổn định cuộc sống”.

* Đi lại khó khăn

Ngoài thực trạng mưa là ngập ra thì mỗi ngày 2 buổi sáng và chiều, người dân trong hẻm rất ngán ngại ra đường do lượng xe đưa, đón con em là học sinh Trường quốc tế IPS Đồng Nai chạy ken đặc con đường chỉ rộng khoảng 3m.

Dù có bảng cấm rẽ trái nhưng các xe đi từ hẻm 63 ra đường Võ Thị Sáu vẫn bất chấp góp phần gây ra tình trạng kẹt xe.
Dù có bảng cấm rẽ trái nhưng các xe đi từ hẻm 63 ra đường Võ Thị Sáu vẫn bất chấp góp phần gây ra tình trạng kẹt xe.

Vấn đề này thời gian qua Báo Đồng Nai nhiều lần phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Bà Trương Thị Sáu, người dân sinh sống gần cổng trường học, cho biết các hộ trong khu vực đã phản ánh nhiều lần với địa phương nhưng tình trạng này chưa thấy cải thiện.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết dự án đường 19m tại phường Quyết Thắng hiện chưa thể triển khai trong năm 2018. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng nước ngập tại khu vực hẻm 63, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm triển khai các biện pháp: nạo vét, khơi thông cống rãnh thường xuyên để hạn chế ngập nước trong nhà dân.

Cứ vào giờ cao điểm đưa, đón học sinh là các loại xe máy, xe ô tô từ 4-16 chỗ nườm nượp ra vào hẻm 63 làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nhà nào có trẻ em thì phải trông coi cẩn thận không cho chạy ra đường. “Mỗi lần ra đường là phập phồng lo sợ vì xe đông hơn người. Chúng tôi đề nghị phía nhà trường tổ chức lại việc đưa đón học sinh, nhất là những chiếc xe 16 chỗ phải đậu ngoài đường lớn” - bà Sáu nói giọng bức xúc.

Trao đổi về hướng giải quyết những kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND phường Quyết Thắng Phạm Thanh Long cho biết hiện tại mặt bằng khu dân cư hẻm 63 thấp hơn mặt đường mới khá nhiều. Tình trạng ngập sau mưa kéo dài nhiều năm nay, địa phương chỉ có thể tổ chức nạo vét kênh mương và đề xuất những phương án xử lý. Ông Long nhấn mạnh: “Phường đã kiến nghị thành phố cho mở rộng hẻm 63 theo như quy hoạch là 19m, khi đó hệ thống thoát nước được nâng cấp hoàn chỉnh sẽ khắc phục được tình trạng ngập tại đây. Chúng tôi hy vọng dự án sớm được triển khai, đáp ứng nguyện vọng của người dân”.

Riêng tình trạng kẹt đường, phường đã đề xuất ngành chức năng yêu cầu các xe 4 bánh khi từ trong hẻm ra đường Võ Thị Sáu buộc phải rẽ phải, có đặt bảng cấm nhưng nhiều xe vẫn ngang nhiên rẽ trái, gây cản trở xe đang lưu thông trên đường Võ Thị Sáu nên dễ gây kẹt xe. Ông Long đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm bất chấp bảng báo giao thông tại nút giao thông trên.

Minh Quân

.
.
;
.
.