Hội thánh của Đức Chúa Trời làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng

Cập nhật lúc 08:48, Thứ Bảy, 05/05/2018 (GMT+7)
Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nguyễn Quốc Vũ.
Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nguyễn Quốc Vũ.

Gần đây, báo chí phản ánh nhiều biểu hiện tiêu cực, lệch chuẩn đạo đức xã hội liên quan đến tổ chức mang tên Hội thánh Đức Chúa Trời tại một số địa phương.

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, cho biết tổ chức Hội thánh Đức Chúa Trời mà báo chí phản ánh có tên chính thức là Hội thánh của Đức Chúa Trời hay còn gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, là một hiện tượng tôn giáo mới, chưa được Nhà nước cấp đăng ký hoạt động ở Việt Nam. Tổ chức này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, họ cũng đưa ra một số giáo lý gần giống như giáo lý Tin Lành, hiện có mặt tại 175 quốc gia. Nhưng giáo lý của tổ chức này có một số nội dung mang tính chất tà giáo, có nhiều điểm khác so với các tổ chức Tin Lành truyền thống như: không công nhận lễ Giáng sinh, Chúa Giêsu đã tái sinh vào một người Hàn Quốc…

 Thưa ông, tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời đang diễn ra như thế nào ở nước ta?

- Tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời được tuyên truyền, phát triển vào Việt Nam từ năm 2001 do một số giáo sĩ người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số người Việt Nam sau khi học tập, lao động ở Hàn Quốc trở về tuyên truyền. Đến nay ở Việt Nam đã có nhiều người bị ảnh hưởng, tin theo tổ chức này.

Hoạt động tuyên truyền, phát triển tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời hay Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã và đang diễn ra rộng khắp trên cả nước. Tuy nhiên, hoạt động của tổ chức hệ phái này lại có sự độc lập và đường hướng khác nhau giữa các vùng, miền. Theo đó ở một số tỉnh, hoạt động của tổ chức này cực đoan, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý, lợi dụng niềm tin của một số quần chúng nhân dân để trục lợi cá nhân, ảnh hưởng an ninh trật tự.

Vì có nhiều điểm khác biệt nên nhiều tổ chức, hệ phái Tin Lành không công nhận Hội thánh của Đức Chúa Trời là đạo Tin Lành. Hoạt động của tổ chức này đang gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận quần chúng nhân dân, không đúng với thuần phong mỹ tục, đi ngược lại giá trị đạo đức của con người, có tính chất hoang đường.

 Ở Đồng Nai, tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời có không, thưa ông?

- Tại Đồng Nai hiện có khoảng 30 hệ phái Tin Lành đang hoạt động, trong đó 7 hệ phái đã được công nhận, 1 hệ phái được cấp đăng ký hoạt động và hơn 20 hệ phái đang sinh hoạt tại gia đình và các điểm nhóm tập trung.

Hoạt động truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời ở một số địa phương trong cả nước. Nguồn: Internet
Hoạt động truyền đạo trái phép của Hội thánh Đức Chúa Trời ở một số địa phương trong cả nước. Nguồn: Internet

Trong hơn 20 hệ phái đang sinh hoạt tại gia đình và các điểm nhóm tập trung, có 1 tổ chức Tin Lành với tên gọi là Hội thánh Đức Chúa Trời nhưng đây không phải là tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời mà báo chí đề cập thời gian gần đây.

Hội thánh Đức Chúa Trời đang hoạt động tại Đồng Nai có nguồn gốc từ Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc), du nhập vào Việt Nam trước năm 2000 và có mặt tại Đồng Nai khoảng từ năm 2000-2005. Trên địa bàn tỉnh hiện có 8 điểm nhóm đang sinh hoạt, trong đó 7 điểm nhóm đã được UBND cấp xã cấp đăng ký. Các điểm nhóm đã được cấp đăng ký đều tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo đúng nội dung chương trình đăng ký và thuần túy tôn giáo.

 Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho tỉnh về quản lý nhà nước lĩnh vực tôn giáo, Ban Tôn giáo tỉnh đã làm gì trước hoạt động của nhóm mang tên Hội thánh của Đức Chúa Trời?

- Ban Tôn giáo tỉnh đã có văn bản thông tin về tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời gửi đến UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và đề nghị các địa phương phối hợp thực hiện một số mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó, cần xác định và phân biệt hoạt động thuần túy tôn giáo của các hệ phái Tin Lành đang hoạt động trên địa bàn với hoạt động phức tạp, phi tôn giáo liên quan đến tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của quần chúng tín đồ đạo Tin Lành theo Hiến pháp và pháp luật.

 Chúng tôi cũng tăng cường tuyên truyền cho nhân dân về những hoạt động vi phạm pháp luật, cực đoan, mê tín dị đoan của tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời để nhân dân đề phòng, cảnh giác, không tin và tham gia các hoạt động phức tạp của những đối tượng liên quan đến tổ chức Hội thánh của Đức Chúa Trời.

 Xin cảm ơn ông!

Phương Hằng (thực hiện)

.
.
;
.
.