Cảnh giác "kẻ trộm" tài khoản ngân hàng

Cập nhật lúc 08:52, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)

Lập các trang web, tạo link giả mạo để dẫn dụ nhằm lừa đảo, “ăn cắp” tiền của các chủ thẻ là hành vi mà những tội phạm sử dụng công nghệ cao đang sử dụng.

Trang web và link giả do “kẻ trộm” công nghệ dùng để lừa đảo ông Vũ Đức Sinh (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).
Trang web và link giả do “kẻ trộm” công nghệ dùng để lừa đảo ông Vũ Đức Sinh (phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa).

Các đối tượng trên thường nhắm vào những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, những người thường giao dịch mua, bán hàng online, các trang web bán hàng… để tìm cách lừa đảo.

* Tạo trang web, đường link ảo…

Tham gia bán hàng trên mạng, ông Vũ Đức Sinh (ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) có lượng khách hàng khá lớn nên giao dịch với khách hàng thông qua chuyển khoản là chủ yếu. Tuy nhiên, mới đây ông Sinh bị một phen hú vía vì có kẻ mạo danh facebook của một khách hàng quen để đặt hàng nhằm dẫn dụ ông làm lộ thông tin tài khoản cá nhân.

Không nên thao tác trên link người khác gửi cho mình
Lãnh đạo Vietcombank chi nhánh Đồng Nai khuyến cáo người sử dụng tài khoản ngân hàng không nên đăng nhập từ link người khác gửi cho mình. “Đối với các giao dịch, khách hàng nên đăng nhập trực tiếp từ web chính thống của các ngân hàng. Ngoài ra, nếu mua hàng trên các trang mạng xã hội thì đăng nhập trực tiếp vào trang web chính thống, cần chú ý những ký hiệu trên link, bởi hiện nay các đối tượng tội phạm rất tinh vi trong việc tạo link giả để đánh lừa khách hàng” - ông Thái Hoàng Hùng nhấn mạnh.

Ông Sinh kể, đối tượng lấy lý do tiền chuyển từ nước ngoài về nên phải xác nhận trên website của đơn vị chuyển tiền. Khách hàng này cung cấp link và yêu cầu ông Sinh đăng nhập thông tin tài khoản cũng như mật khẩu.

Ban đầu, do không cảnh giác, ông đã làm theo nhưng may là sóng wifi không ổn định, các giao dịch không thành công. Có thể do chưa lấy được tiền nên người này cứ nhắn tin yêu cầu ông Sinh thực hiện các giao dịch.

Đến khuya vẫn thấy khách hàng hối thúc đăng nhập tài khoản nên ông nghi ngờ và tức tốc đi rút tiền từ trụ ATM lúc 3 giờ sáng.

“Sau đó đến ngân hàng tìm hiểu, tôi mới biết link mà người khách gửi yêu cầu tôi cung cấp thông tin tài khoản là link ảo. May mắn là đường truyền internet kém nếu không thì tiền trong tài khoản của tôi đã bị “bốc hơi” theo bọn trộm rồi” - ông Sinh nói.

Nhiều người hiện nay còn mơ hồ khi thực hiện các giao dịch trên mạng do không thẩm định được đâu là trang web thật đâu là giả. Chị Lê Minh Hương (ngụ KP.5, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho hay chị thường mua hàng online, việc thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, sử dụng tài khoản thẻ khá thuận tiện. Tuy nhiên, gần đây nghe nói khá nhiều về các trò lừa đảo khiến chị hoang mang.

“Tôi rất mong các ngân hàng nên có hướng dẫn cụ thể cho khách hàng hiểu và có những kiến thức nhất định để giao dịch trên mạng an toàn” - chị Hương chia sẻ thêm.

* …“ăn cắp” tài khoản thật

Chia sẻ về cách thức của kẻ trộm tài khoản ngân hàng, ông Thái Hoàng Hùng, Phó giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Đồng Nai cho biết, có tình trạng một số đối tượng tạo trang web giả với giao diện chẳng khác gì trang web chính thống của các ngân hàng, thậm chí link được tạo ra thoạt nhìn cũng gần giống như của các trang web thật khiến khách hàng không phát hiện ra. Vì thấy giao diện quen thuộc, nhiều người đã vô tư nhập số tài khoản, mật khẩu, địa chỉ email mà không hề biết mình đang đăng nhập vào trang web giả và đưa thông tin bảo mật cho kẻ trộm.

Chủ tài khoản cần đăng nhập trực tiếp vào website chính thống của ngân hàng, trang mạng xã hội khi thực hiện các giao dịch trên mạng (ảnh minh họa).
Chủ tài khoản cần đăng nhập trực tiếp vào website chính thống của ngân hàng, trang mạng xã hội khi thực hiện các giao dịch trên mạng (ảnh minh họa).

Cùng thời điểm khách hàng đăng nhập trên trang web giả, thì tại trang web thật của ngân hàng, kẻ trộm dùng những thông tin mà chính chủ thẻ vô tình cung cấp trên trang web giả của chúng để đăng nhập vào hệ thống ngân hàng như một chủ thẻ mà không bị phát hiện.

Các thao tác được thực hiện đồng bộ nên nếu không chú ý, chủ thẻ vẫn tưởng như mình đang đăng nhập trên trang web thật của ngân hàng, và khi các thao tác hoàn tất lúc này kẻ trộm sẽ mặc nhiên thay đổi mật khẩu, chuyển tiền từ tài khoản của chủ thẻ sang các tài khoản khác, thậm chí nhiều kẻ còn táo bạo ngưng luôn việc thông báo số dư đến số điện thoại của chủ thẻ khiến cho nhiều người mất sạch tiền vẫn không hề hay biết.

Nắm bắt tình trạng tội phạm công nghệ đang tìm mọi cách để ăn cắp tiền của khách hàng, nhiều ngân hàng như: Vietcombank, Agribank, BIDV… đã thông báo cảnh báo đến khách hàng phải cẩn trọng với những link, trang web ảo.

Minh Quân

.
.
;
.
.