Cẩn trọng dông, lốc, sấm sét đầu mùa mưa

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Bảy, 19/05/2018 (GMT+7)

Mới vào đầu mùa mưa nhưng tại Đồng Nai đã xuất hiện những cơn mưa lớn, kéo dài kèm sấm sét gây nhiều thiệt hại như: sét đã đánh chết 1 người, làm hư hỏng hàng trăm thiết bị điện, điện tử và gây ngập lụt tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Nhân viên Trung tâm cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa chặt tỉa nhánh cây xanhtrên đường Hà Huy Giáp phòng tránh cây xanh ngã đổ mùa mưa bão. Ảnh: P.LIỄU
Nhân viên Trung tâm cụm công nghiệp và dịch vụ công ích TP.Biên Hòa chặt tỉa nhánh cây xanh trên đường Hà Huy Giáp phòng tránh cây xanh ngã đổ mùa mưa bão. Ảnh: P.LIỄU

Theo dự báo, năm nay thời tiết có nhiều bất thường, nguy hiểm. Lượng mưa, tần suất dông, lốc, sấm sét có thể diễn ra nhiều hơn, mạnh hơn. Những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất là các huyện Tân Phú, Xuân Lộc, TX.Long Khánh… Do vậy, việc cẩn trọng phòng tránh thiên tai, rủi ro trong mùa mưa, nhất là trong thời điểm thời tiết chuyển mùa như hiện nay, là không bao giờ thừa.

* Tai nạn liên tiếp…

Hơn 30 năm công tác trong ngành dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai, ông Bùi Hữu Huệ, Phó giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai, băn khoăn: “Tôi chưa bao giờ thấy thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường và khó lường như những năm gần đây. Nắng mưa dường như đã không còn theo quy luật nữa, điều này khiến ngành gặp rất nhiều khó khăn trong cảnh báo thiên tai”. 

Mới đây, vào trưa 14-5, một tai nạn sét đánh gây chết người đã xảy ra tại ấp Gia Ui, xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc). Nạn nhân là ông Trần Thanh Thảo (42 tuổi, ngụ xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh), khi ông đang câu cá tại hồ Gia Ui thì bất ngờ bị sét đánh trúng.

Không chỉ gây thiệt hại về người, những cơn mưa đầu mùa vừa qua có lượng mưa rất lớn, kèm theo sấm sét mạnh đã gây hư hỏng không nhỏ về tài sản. Điển hình như cơn mưa chiều 7-5 tại TP.Biên Hòa, một cú sét mạnh đánh xuống khu vực phường Tân Hiệp đã gây hư hỏng nhiều thiết bị điện, điện tử của nhà dân. Trong đó, Văn phòng Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai nằm trong “tâm điểm” của cú sét trên khiến toàn bộ thiết bị điện, hệ thống máy tính của văn phòng hư hỏng nặng, gây gián đoạn việc tiếp nhận thông tin thời tiết từ các nơi báo về; không thể xử lý, phân tích và gửi những bản tin cảnh báo đến các cơ quan theo nhiệm vụ.

Hay cơn mưa lớn kèm dông, lốc ngày 10 -5, tại TP.Biên Hòa đã làm cây xanh trên đường 30-4 bị bật gốc đè gãy trụ điện, cũng may sự cố không gây thiệt hại về người.

* Chủ động phòng tránh

Hiện tại, Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai chưa dự báo được chính xác địa điểm, thời gian xảy ra dông, lốc, sấm sét. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo để tránh bị sét đánh, người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi mưa bão. Nếu không tìm được nơi trú an toàn, nên ngồi giữa đồng thu người thật thấp, tránh trú nấp dưới các tán cây ngoài đồng; tránh xa công cụ lao động bằng kim loại, tắt các thiết bị thu phát sóng như điện thoại, đài. Nếu ở trong nhà nên đóng cửa, ngắt các thiết bị điện, thiết bị thu phát sóng để hạn chế tình trạng sét kết nối nguồn điện “chui” vào đánh chết người như đã từng xảy ra.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh, nhiều ngành đã chủ động trong công tác phòng ngừa.

Ông Vũ Quốc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn), khuyến cáo người dân nên thường xuyên theo dõi chương trình dự báo thời tiết, đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, nhất là thời kỳ chuyển mùa, đầu mùa mưa và khi có bão, áp thấp nhiệt đới. Các gia đình nên chằng chống, gia cố nhà cửa, chuồng trại và các công trình khác để hạn chế thiệt hại khi xảy ra dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất.

Trước tình trạng mưa lớn thường gây ngập cục bộ tại một số khu vực dân cư, nhất là tại TP.Biên Hòa, đại diện ngành điện lực lưu ý người dân trong trường hợp nhà bị ngập nước, nên ngắt nguồn điện để tránh tình trạng chập điện, gây chết người. Tương tự, Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa cũng đã chỉ đạo cho đơn vị quản lý cây xanh tiến hành tỉa nhánh cây xanh trên một số tuyến đường nhằm hạn chế tình trạng ngã đổ.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, năm 2017 có 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trong đó, cơn bão số 12 và 14 ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết khu vực tỉnh Đồng Nai. Với lượng mưa đạt 105,7%, bão đã gây ra tình trạng ngập lụt, mưa đá, lốc xoáy, sạt lở đất. Thiên tai làm 2 người chết (do nước cuốn), 7 căn nhà bị sập, 134 căn nhà bị tốc mái, 3.727 căn nhà bị ảnh hưởng do ngập lụt; ngập úng hơn 500 hécta lúa, 160 hécta cây lâu năm, cây ăn quả; cuốn trôi 17 con heo, hơn 3 ngàn con gà vịt; ngập gần 134 ngàn hécta ao cá; gãy đổ một số trụ điện trung và hạ thế, sạt lở nhiều đoạn đường gây ách tắc giao thông. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 11,5 tỷ đồng.

Phương Liễu

.
.
;
.
.