Thấp thỏm khi qua cầu Trắng

Cập nhật lúc 07:35, Thứ Năm, 05/04/2018 (GMT+7)

Cầu Trắng ở ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) hiện ngày càng xuống cấp gây lo lắng cho người dân trong khu vực mỗi khi đi qua đây.

Chiều rộng cầu Trắng quá nhỏ, tạo thành nút thắt không đảm bảo an toàn giao thông.
Chiều rộng cầu Trắng quá nhỏ, tạo thành nút thắt không đảm bảo an toàn giao thông.

Mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị phản ánh tới cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không được quan tâm giải quyết.

* Thiếu an toàn

Cầu Trắng nằm trên đường nhánh rẽ từ quốc lộ 20 vào tổ 14 và 15, ấp Nguyễn Huệ, được xây dựng bằng bê tông cách đây hàng chục năm. Hiện cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, bê tông bong tróc lòi cả sắt bên trong. Điều khiến người dân nơi đây lo ngại là tuyến đường này có mật độ lưu thông khá cao.

Con đường ở 2 đầu cầu được thảm nhựa rộng hơn 4m, nhưng mặt cầu chỉ rộng có 2m. Chính vì cầu bị thắt ở khúc giữa và không có lan can che chắn nên thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Nhiều người đã bị té xuống đây, nhẹ thì xây xước, còn nặng thì chấn thương sọ não phải nằm viện cấp cứu.

Nhà ở gần cầu Trắng nên bà Đỗ Thị Nga thường xuyên chứng kiến các vụ tai nạn do xe bị lọt xuống cầu, nhất là vào ban đêm. Bà Nga kể mới đây trên đường đi học về, một học sinh đi xe đạp đã bị rơi xuống cầu, rất may là chỉ bị trầy xước tay chân. Tội nhất là vào cận Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua có một thanh niên ở nơi khác điều khiển xe máy đi qua cầu, do trời tối lại không quen đường nên cả người và xe bị lọt xuống suối; người thì bị gãy chân, còn xe thì hư hỏng nặng.

Còn bà Nguyễn Thị Ngát, ngụ tổ 14, cho biết mỗi lần vận chuyển phân bón hay đồ đạc nặng bà con trong khu đều buộc phải đi đường vòng xa gần gấp đôi chứ không ai dám qua cầu do sợ làm sập cầu.

* Mong có cây cầu mới

Tại các cuộc tiếp xúc đại biểu HĐND xã Quang Trung, các hộ dân ở khu vực nhiều lần phản ánh vấn đề này và kiến nghị địa phương xây dựng cây cầu mới. Trước mắt, người dân đề nghị nên lắp đặt lan can trên thành cầu để bảo đảm an toàn cho người đi đường, nhất là học sinh mỗi khi qua đây nhưng vẫn chưa thấy chính quyền giải quyết.

Lớp bê tông thành cầu bị vỡ để lộ cả lõi sắt.
Lớp bê tông thành cầu bị vỡ để lộ cả lõi sắt.

Trả lời thắc mắc của người dân, ông Trương Tấn Đạt, Phó chủ tịch UBND xã Quang Trung, cho biết trước đây chính quyền địa phương nhận được đơn phản ánh của các hộ dân về thực trạng cây cầu xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Do ngân sách địa phương còn hạn hẹp, lãnh đạo xã bàn với trưởng ấp Nguyễn Huệ vận động nhân dân đóng góp xây cầu.

Tuy nhiên, đề xuất của lãnh đạo địa phương không nhận được sự đồng tình của người dân. Ông Võ Văn Quý, Trưởng ấp Nguyễn Huệ, cho biết mấy năm nay đời sống kinh tế của các hộ dân trong ấp khó khăn do chăn nuôi heo thua lỗ. Do đó, việc vận động đóng góp không khả thi. Mặt khác, tuyến đường qua cầu Trắng có lưu lượng giao thông đông, việc vận động người dân tự xây dựng không có thẩm định của cơ quan chức năng sẽ rất khó đảm bảo các thông số kỹ thuật về an toàn xây dựng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hiệp Quế, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thống Nhất, cho rằng cầu Trắng thuộc trách nhiệm quản lý của địa phương. Nếu không bố trí được ngân sách để sửa chữa, xây mới thì xã cần báo cáo UBND huyện xem xét giải quyết sớm tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Hoàng Nguyên

.
.
;
.
.