Sử dụng giấy phép lái xe quốc tế như thế nào mới đúng luật?

Cập nhật lúc 07:18, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)
Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải Dương Văn Đông.
Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải Dương Văn Đông.

Việc chưa hiểu hết giá trị của giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế đã gây khó khăn không ít cho người tham gia giao thông, nhất là người Việt Nam khi đi nước ngoài, kiều bào và người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về vấn đề trên, ông Dương Văn Đông, Phó giám đốc Sở Giao thông - vận tải, cho biết:

- GPLX quốc tế là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước 1968) cấp theo một mẫu thống nhất. Người có GPLX quốc tế có thể sử dụng để điều khiển phương tiện tại các nước có tham gia Công ước 1968.

 Đối tượng nào được cấp GPLX quốc tế, thưa ông?

- Theo quy định, người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp còn giá trị sử dụng sẽ được các nước tham gia Công ước 1968 cấp GPLX quốc tế. Người có GPLX quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện giao thông tại các nước tham gia Công ước 1968 phải mang theo GPLX quốc tế và GPLX quốc gia. Tương tự, khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại những nước tham gia công ước cũng cần phải có đủ 2 loại giấy này mới được xem là hợp lệ. GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng khi điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.

 GPLX quốc tế có thể sử dụng ở những nước nào và người nước ngoài thuộc những nước chưa tham gia công ước khi muốn điều khiển phương tiện giao thông ở Việt Nam thì phải đáp ứng điều kiện gì, thưa ông?

- GPLX quốc tế chỉ có giá trị tại 87 nước tham gia Công ước 1968. đối với những nước chưa tham gia công ước thì GPLX quốc tế không có giá trị sử dụng. Ví dụ: Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… là những quốc gia chưa tham gia công ước nên GPLX quốc tế sẽ không có giá trị sử dụng tại các quốc gia này. Người lái xe phải tuân thủ các quy định của nước sở tại.

Người học lái xe thực hành tại Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Đồng Nai. Ảnh: M.QUÂN
Người học lái xe thực hành tại Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Đồng Nai. Ảnh: M.QUÂN

Tại Việt Nam, công dân thuộc những nước chưa tham gia Công ước 1968 khi muốn điều khiển phương tiện giao thông, nếu đã có GPLX của nước ngoài thì cơ quan chức năng địa phương sẽ căn cứ theo loại phương tiện được cấp phép của nước đã cấp để cấp thêm GPLX cho họ. Trường hợp không có GPLX hoặc muốn điều khiển phương tiện giao thông khác với GPLX đã cấp thì phải đi học lái xe theo quy định tại Việt Nam.

 Xin cảm ơn ông!

Đến nay, Sở Giao thông - vận tải đã cấp hơn 460 GPLX quốc tế cho người có nhu cầu. Người dân có thể liên hệ tại Trung tâm hành chính công tỉnh Đồng Nai để xin cấp đổi GPLX quốc tế. Thủ tục gồm đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế theo mẫu. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính GPLX quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng để nhân viên tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và đối chứng. Thời gian cấp đổi GPLX quốc tế là 5 ngày làm việc.

Minh Quân (thực hiện)

.
.
;
.
.