Nhức nhối trò chơi bắn cá

Bài cuối: "Sòng bạc" núp bóng doanh nghiệp?

Cập nhật lúc 08:36, Thứ Năm, 19/04/2018 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Một trong những hệ lụy là một số điểm game bắn cá đã trở thành “sòng bạc” có tổ chức với sự tham gia của nhiều “khách hàng” quen thuộc. Tình trạng này không chỉ thách thức dư luận cùng các ngành chức năng trong việc quản lý hoạt động của các cơ sở game bắn cá mà còn ẩn chứa những mối nguy mất an ninh trật tự...

Tổ kiểm tra liên ngành của TP.Biên Hòa bắt quả tang hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên máy bắn cá tại một điểm game bắn cá ở phường Bửu Hòa. Ảnh: M.Quân
Tổ kiểm tra liên ngành của TP.Biên Hòa bắt quả tang hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên máy bắn cá tại một điểm game bắn cá ở phường Bửu Hòa. Ảnh: M.Quân

Thời gian gần đây, khi thấy các địa phương có chủ trương hạn chế cấp phép hoạt động trò chơi bắn cá cho cá nhân, hộ gia đình thì một số điểm kinh doanh trò chơi này chuyển đổi sang thành lập doanh nghiệp để hoạt động.

* Lợi dụng kẽ hở pháp luật

Chỉ cần có giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ giải trí chủ cơ sở có thể sắm máy bắn cá cho người có nhu cầu chơi mà không cần bảng hiệu. Trong khi đó, thủ tục cấp phép hoạt động doanh nghiệp theo luật hiện hành khá thông thoáng và chỉ mất 3 ngày làm việc.

Lực lượng chức năng niêm phong CPU trong máy bắn cá để kiểm tra.
Lực lượng chức năng niêm phong CPU trong máy bắn cá để kiểm tra.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, hầu hết các máy chơi game bắn cá ở TP.Biên Hòa được nhập từ Trung Quốc. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh, mỗi máy có giá 15 triệu đồng. Tất cả công đoạn từ thiết kế máy móc đến việc xin các loại giấy phép đều được các “công ty” môi giới “bao trọn gói”. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc phát hiện, bắt quả tang sai phạm; đồng thời mỗi khi muốn đến kiểm tra điểm kinh doanh trò chơi bắn cá nào đó, cơ quan chức năng phải hết sức cân nhắc, thận trọng mới tiến hành, nếu không có thể bị quy kết là làm việc không đúng quy trình theo luật định.

Có thể nói, một số điểm kinh doanh game bắn cá hoạt động lâu nay thực chất là hình thức tổ chức “sòng bạc” dưới vỏ bọc doanh nghiệp. Chẳng hạn, hoạt động của Công ty TNHH một thành viên T. đã bị cơ quan chức năng triệt phá vào năm 2017; Công ty TNHH H. - nơi xảy ra vụ bắn nhau trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2018.

Tại một số trung tâm thương mại, siêu thị và nhiều điểm trong khu dân cư lâu nay cũng có các hoạt động kinh doanh game bắn cá dưới hình thức doanh nghiệp nên dễ qua mặt cơ quan chức năng.

Rõ ràng, trò chơi bắn cá giờ đã không còn là thú vui thông thường nữa, mà bản chất của loại hình này chỉ có một mục đích: đem tiền thật để bắt cá ảo. Việc “ném tiền” không một chút đắn đo vào máy bắn cá của những người có máu cờ bạc đã trở thành mối nguy cho xã hội khi mà hoạt động đó đang ngày càng được che đậy tinh vi dưới vỏ bọc doanh nghiệp để làm khó các cơ quan chức năng.

* Nguy cơ mất an ninh trật tự

Để thực hiện loạt bài này, phóng viên Báo Đồng Nai đã thâm nhập vào một số điểm kinh doanh game bắn cá dưới hình thức doanh nghiệp. Qua đó mới thấy tính chất cờ bạc được thể hiện rõ sự ăn thua, song vẫn có thể che mắt được cơ quan chức năng. Chẳng hạn, có cơ sở game bắn cá niêm yết công khai 1 thẻ game 10 ngàn điểm có giá 10 ngàn đồng, nhưng thực tế người chơi phải mua 200 ngàn đồng/thẻ và nếu chơi thắng người chơi sẽ được quy đổi điểm thành tiền mặt. Với cách “chơi vui” như trên, một khi bị kiểm tra cả khách và người tổ chức chơi đều… an toàn.

Cơ quan chức năng tịch thu máy bắn cá không có nguồn gốc xuất xứ tại một tiệm game bắn cá ở phường Bình Đa.
Cơ quan chức năng tịch thu máy bắn cá không có nguồn gốc xuất xứ tại một tiệm game bắn cá ở phường Bình Đa.

Toàn tỉnh hiện có 125 máy game bắn cá được cấp phép và đang hoạt động. Trong đó, TP.Biên Hòa có trên 60 máy hoạt động và có những điểm hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp kinh doanh trò chơi giải trí. Đây cũng chính là những kẽ hở dẫn đến sự biến tướng của một trò chơi tưởng chừng vô hại, nhưng lại ẩn chứa những hệ lụy rất khó lường như nhận định của Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó giám đốc Công an tỉnh: lực lượng công an gặp không ít khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý các vụ việc liên quan đến tình trạng hoạt động cờ bạc của những điểm game bắn cá trá hình. Trò chơi bắn cá bỏ ít vốn nhưng thu lợi nhiều nên gần đây mới xảy ra chuyện đâm chém nhau để tranh giành lãnh địa làm ăn.

Từ những phát sinh phức tạp liên quan đến trò chơi này, nếu không xử lý tận gốc rất có thể sau này sẽ hình thành những băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen. “Trước tình trạng một số cơ sở kinh doanh lợi dụng game bắn cá để tổ chức đánh bạc và đánh bạc, các ngành chức năng nên đưa hoạt động này vào loại hình kinh doanh có điều kiện để quản lý, giám sát. Việc quản lý chặt chẽ doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện chính là cơ sở để ngành chức năng cấp phép hoạt động và cả lực lượng công an cũng tăng thêm trách nhiệm quản lý, theo dõi hoạt động của các cơ sở này nhằm kịp thời phát hiện, xử lý tận gốc tiêu cực” - đại tá Nguyễn Văn Kim nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng:

Kiên quyết dẹp bỏ nạn đánh bạc trá hình

Chủ trương của TP.Biên Hòa là siết chặt công tác kiểm tra, xử lý các tụ điểm kinh doanh game bắn cá. Các phường có chuyển biến tích cực như: Trảng Dài, Bửu Long... Một số doanh nghiệp khi “bị lộ” vi phạm liền thực hiện việc chuyển tên cơ sở kinh doanh và đổi chủ để tiếp tục hoạt động. Đây là hành vi lách luật của các chủ cơ sở khi núp bóng game bắn cá làm kinh tế, nhưng thực chất là biến tướng trò chơi để thu lợi. Để hạn chế tình trạng trên, lãnh đạo TP.Biên Hòa đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện vi phạm. Nếu địa phương thấy có dấu hiệu mất an ninh trật tự thì kịp thời có văn bản kiến nghị lên thành phố để có hướng xử lý sớm. Song song đó, chính quyền địa phương phải lấy ý kiến người dân về tình hình mất an ninh trật tự tại khu dân cư, trên cơ sở đó lãnh đạo thành phố sẽ có hướng xử lý. Một khi phát hiện đây là hình thức cờ bạc trá hình thì thành phố sẽ xin ý kiến tỉnh ban hành văn bản yêu cầu tạm ngưng hoạt động.                          

Ngọc Liên

Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên:

Sẽ kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định trong cấp phép trò chơi điện tử

Sở Kế hoạch - đầu tư đang trình UBND tỉnh để kiến nghị Chính phủ cho sửa đổi một số quy định đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Riêng trò chơi điện tử, dự kiến áp dụng giống với dịch vụ cầm đồ như: chủ cơ sở phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 5 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh; trong thời gian 5 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản. Ngoài ra, Sở cũng đang triển khai xây dựng hệ thống quản lý rủi ro doanh nghiệp. Theo đó, những doanh nghiệp có vi phạm trong quá trình hoạt động sẽ bị đưa thông tin lên hệ thống để các ngành chức năng cùng phối hợp xử lý, theo dõi quá trình hoạt động…                                                                                                                                                 

N.L

 

Minh Quân - Trần Danh

.
.
;
.
.