Biên Hòa đã có những bước tiến vượt bậc

Cập nhật lúc 08:43, Thứ Hai, 30/04/2018 (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng.
Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng.

Biên Hòa là một thành phố có bề dày lịch sử 320 năm. Đặc biệt, từ sau ngày đất nước thống nhất 30-4-1975, TP.Biên Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc, là địa phương tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp của cả nước.

Để tiếp tục khẳng định vị thế, những năm qua Biên Hòa không ngừng phấn đấu, phát triển toàn diện về mọi mặt để hướng tới một thành phố văn minh, hiện đại và có những nét riêng chỉ có ở đô thị loại I Biên Hòa. Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30-4, phóng viên Báo Đồng Nai có cuộc trao đổi ngắn với ông PHẠM ANH DŨNG, Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa.

 Người dân đánh giá cao về những đổi thay của thành phố thời gian qua, đặc biệt là phương diện hạ tầng, giao thông và sự ổn định xã hội (hệ thống chống ngập, tháo gỡ các nút thắt về giao thông, tăng cường đối thoại với người dân…). Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để đạt được những kết quả trên?

- TP.Biên Hòa xuất phát là một thành phố cũ từ thời Pháp thuộc. Từ sau ngày đất nước giải phóng, thành phố được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo tỉnh. Điểm mốc quan trọng nhất cho sự phát triển của Biên Hòa là từ thập niên 1990 đến nay khi tỉnh triển khai những chính sách thu hút đầu tư phát triển khá mạnh.

Đến nay, tỉnh vẫn giữ chủ trương tập trung đầu tư cho Biên Hòa theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá. Trong đó, hạ tầng giao thông được đánh giá là yếu tố trọng tâm cho sự phát triển. Thời gian qua, nhiều công trình trọng điểm như: cầu Hóa An, hầm chui Tân Phong, cầu An Hảo nối TP.Biên Hòa với các điểm quốc lộ quanh thành phố... đã tạo được những đột phá nhất định cho thành phố. Trong đó, điểm nhấn đặc thù của TP.Biên Hòa là khu dân cư sinh thái tại cù lao Hiệp Hòa.

TP.Biên Hòa cũng đã sớm thống nhất việc điều chỉnh quy hoạch chung và triển khai nhiều dự án cấp bách, có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân như dự án chống ngập trong toàn thành phố. Bên cạnh đó, thành phố được đầu tư có hệ thống dự án thoát nước, dự án xử lý nước thải. Một trong những yếu tố tạo nên bộ mặt thành phố nữa đó chính là ý thức, trình độ dân trí của người dân ngày càng tăng, ý thức chấp hành pháp luật ngày càng nghiêm túc, góp phần ổn định trật tự xã hội, hình thành nếp sống văn minh, đô thị ngày một rõ nét hơn.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những vấn đề tồn tại khiến người dân chưa hài lòng, gây bức xúc dư luận như: nạn lấn chiếm vỉa hè, quy hoạch cây xanh, xây dựng trái phép… có phải do thành phố chưa quyết liệt trong xử lý?

- Chủ trương của thành phố là xây dựng một thành phố văn minh toàn diện. Thời gian qua, để thực hiện nhiệm vụ trên, chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và xử nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xây dựng trái phép… Thế nhưng, tình trạng vừa nêu vẫn còn tồn tại là do nhiều lý do. Về mặt khách quan là do các chính sách liên tục có sự thay đổi. Nguyên nhân chính vẫn là lý do chủ quan như: các cán bộ địa phương, cơ quan chức năng chưa nắm bắt kịp thời tình hình thực tế, còn buông lỏng quản lý, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Một góc khu đô thị Biên Hòa.
Một góc khu đô thị Biên Hòa.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, vừa qua thành phố đã xử lý một số lãnh đạo, cán bộ địa phương để xảy ra vi phạm về đất đai, an ninh trật tự tại địa phương. Trong tháng 5-2018, thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý lãnh đạo, cán bộ của 9 địa phương có dấu hiệu sai phạm trong lĩnh vực trên, kiên quyết lập lại trật tự đô thị trong thời gian tới.

 Theo ông, vấn đề cốt lõi để TP.Biên Hòa phát triển toàn diện nhất hiện nay là gì? Lãnh đạo thành phố sẽ làm gì để Biên Hòa xứng tầm là đô thị loại I trong thời gian tới?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh để đầu tư cho 8 dự án trọng điểm, trong đó có một số công trình giao thông như: đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp, đường nối phường Thống Nhất với cù lao Hiệp Hòa, đường ven sông Cái…; tiếp tục chăm lo cho giáo dục, y tế. Đặc biệt, chúng tôi đang nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công; nâng cao công suất và ứng dụng của khoa học - công nghệ trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra và xử lý vi phạm trong các lĩnh vực. Đây là những vấn đề cốt lõi giúp TP.Biên Hòa phát triển toàn diện, xứng tầm với danh hiệu đô thị loại I.

 Xin cảm ơn ông!

Ngọc Liên (thực hiện)

.
.
;
.
.