Bạn đọc viết:

Cần xử phạt nặng hành vi sản xuất, kinh doanh thuốc giả

Cập nhật lúc 22:55, Thứ Sáu, 20/04/2018 (GMT+7)

Tôi là một bệnh nhân ung thư, thời gian sống không còn bao lâu. Vừa qua, đọc báo thấy lực lượng chức năng phát hiện Công ty TNHH Vinaca ở Hà Nội sản xuất hàng trăm ngàn viên thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ than tro tre, nứa. Trước đó vài năm là vụ Công ty TNHH VN Pharma nhập cả trăm ngàn hộp thuốc điều trị ung thư giả… khiến những bệnh nhân ung thư như chúng tôi thêm lo lắng, bất an.

Khi đối mặt với căn bệnh nan y, tôi càng hiểu hết được sự sống quý giá nhường nào, mới hiểu hết những đớn đau, mất mát cả thể chất lẫn tinh thần vất vả ra sao… Vậy mà lại có những người đang tâm vì lợi nhuận mà đẩy những người bệnh đến “cửa tử“ nhanh hơn. Việc nhập lậu, sản xuất thuốc dỏm để bán kiếm lời là hành vi thất đức thật đáng lên án.

Tuy chưa có con số thống kê đã có bao nhiêu bệnh nhân ung thư được điều trị bởi những loại thuốc giả trên, nhưng một thực tế cần phải nhìn nhận là ở nước ta tỷ lệ mắc bệnh ung thư khá cao. Khi mắc bệnh này thì người bệnh giàu, nghèo gì cũng cố chữa dù có bán nhà cửa hay cầm cố tài sản. Lợi dụng điều này, các cơ sở kinh doanh, sản xuất thuốc đã bán rẻ lương tâm, kiếm tiền trên sức khỏe và tính mạng của những bệnh nhân ung thư - phần lớn là người nghèo.

Ngoài thị trường vẫn còn nhiều sản phẩm được quảng cáo là “hỗ trợ điều trị” ung thư, nhưng hiệu quả và chất lượng thực sự thế nào người dùng không thể kiểm chứng. Qua vụ việc trên mong Nhà nước và các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc. Đồng thời phải xử lý thật nặng hành vi sản xuất, cung cấp thuốc chữa ung thư giả, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh giết người để những bệnh nhân ung thư như chúng tôi không phải tiền mất tật mang hay chết oan bởi thuốc giả.    

    Duy Phong (phường Bình Đa, TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.