Bạn đọc viết:

Cần siết chặt công tác quản lý đất đai

Cập nhật lúc 08:41, Thứ Hai, 16/04/2018 (GMT+7)

Tôi thấy rất lo khi đọc loạt bài Bất động sản trong cơn bão “ảo” trên Báo Đồng Nai. Tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp không chỉ là vấn đề nóng tại TP.Biên Hòa nữa mà giờ đã lan sang các huyện lân cận, gây bức xúc trong dư luận. Hàng loạt thửa đất nông nghiệp tại TP.Biên Hòa và các huyện: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch với diện tích lớn bị các “đầu nậu” phân lô, bán nền và chuyển nhượng giấy tay trong thời gian vừa qua, cho thấy vai trò quản lý của chính quyền địa phương chưa tốt.

Không thể nói các vi phạm trên cơ quan chức năng không biết, điều này quá vô lý bởi đã diễn ra khá rầm rộ, quy mô các công trình tương đối lớn với diện tích cả ngàn mét vuông đất. Để có thể tạo nền, các chủ đầu tư sử dụng nhiều xe chuyên dụng để san lấp mặt bằng, ủi đường đi, trồng trụ bê tông, cắm cọc phân lô, chưa kể đến việc rao bán đất nền công khai. Có một thực tế là các địa phương đều có cả một hệ thống quản lý ở cấp cơ sở từ tổ trưởng, ban đại diện ấp, khu phố... chỉ cần một công trình xây dựng dân sinh nào rục rịch khởi công là lực lượng chức năng phường, xã đến “hỏi thăm” ngay. Thế mà việc san lấp mặt bằng trên diễn ra “vô tư” không bị xử lý. Như vậy, rõ ràng ở đây có sự nhân nhượng hay “ngó lơ” của lực lượng chức năng để cho các chủ đầu tư san lấp mặt bằng, phân nền đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, chính sự tiếp tay của các văn phòng công chứng, văn phòng thừa phát lại, văn phòng luật sư nơi nắm rõ các quy định của pháp luật lại hợp tác với các đầu nậu trong việc xác nhận chuyển nhượng đất sai quy định để đánh lừa người mua. Tình trạng nêu trên sẽ còn tiếp diễn nếu cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chưa quan tâm siết chặt công tác quản lý đất đai cũng như xử lý nghiêm những người am hiểu pháp luật nhưng cố làm sai luật.

Trần Quang Đạt

(xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất)

.
.
;
.
.