Nhiều cán bộ HĐND xã Phú Điền nhiệm kỳ 2011-2016:

Không nhận được tiền hỗ trợ theo quy định

Cập nhật lúc 07:36, Thứ Ba, 20/03/2018 (GMT+7)

Gần 30 đại biểu HĐND xã Phú Điền (huyện Tân Phú) nhiệm kỳ 2011-2016 đến nay vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ theo quy định.

Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Phú trả lời người dân và các quy định về chi tiền hoạt động HĐND của UBND tỉnh. Ảnh: M.QUÂN
Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Phú trả lời người dân và các quy định về chi tiền hoạt động HĐND của UBND tỉnh. Ảnh: M.QUÂN

Trong khi theo quy định của UBND tỉnh thì mọi hoạt động của HĐND các cấp đều được nhận tiền hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, song nhiều đại biểu không biết số tiến này đi đâu.

* “Phớt lờ” chế độ của các đại biểu

Một trong những người đầu tiên phát hiện những khoản hỗ trợ cho HĐND xã Phú Điền lâu nay không được chi trả cho đại biểu là ông Trần Thông (đại biểu HĐND xã Phú Điền nhiệm kỳ 2011-2016). Ông Thông cho biết năm 2017 khi không còn là đại biểu ông mới phát hiện toàn bộ 27 đại biểu trong HĐND xã cùng nhiệm kỳ với ông không được nhận khoản tiền hỗ trợ nào. Chỉ tính riêng 2 khoản tiền mua báo chí, tiền công tác phí lẽ ra phải được cấp cho các đại biểu đã lên đến trên 160 triệu đồng.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Phú Đặng Vũ Hiệp cho biết Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Phạm Văn Lượng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã Phú Điền, bằng hình thức cảnh cáo. Riêng trường hợp bà Dương Tiến Hồng Nhung, Phó chủ tịch HĐND xã, do đang trong thời kỳ thai sản nên chưa thi hành kỷ luật; sau thời gian thai sản, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy sẽ thực hiện việc thi hành kỷ luật bà Nhung theo quy định.

Ngoài ra, một số khoản chi khác cũng chưa được thực hiện đầy đủ, gồm: chi cho các vấn đề liên quan đến tiếp xúc cử tri; chi cho công tác chăm lo đời sống cho các đại biểu (thăm hỏi đại biểu khi ốm đau hoặc khi gia đình đại biểu có người nhà qua đời)... Ông Thông mong muốn các lãnh đạo xã, cụ thể là ông Phạm Văn Lượng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã và bà Dương Tiến Hồng Nhung, Phó chủ tịch HĐND xã, phải có lời giải thích thỏa đáng cũng như yêu cầu các cơ quan vào cuộc và có hướng xử lý dứt điểm, nghiêm minh.

Cùng quan điểm trên, ông Hoàng Đức Ngoạn, đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2011-2016, cho rằng từ trước đến nay các đại biểu hoạt động đều không nghĩ đến thù lao nên không quan tâm đến các chế độ hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu đã là chính sách thì lãnh đạo xã phải có trách nhiệm thực hiện chi trả nghiêm túc; khi phát hiện sai phạm phải kịp thời khắc phục, không để gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

* Ngân sách đi đâu?

Được biết, toàn bộ kinh phí hoạt động của HĐND các cấp đều được quy định cụ thể tại Quyết định số 09/2011/QĐ-UBND ngày 29-1-2011 và Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 27-8-2014 của UBND tỉnh. Theo đó, mỗi đại biểu khi chủ trì tiếp xúc cử tri các cấp hưởng mức chi là 150 ngàn đồng/hội nghị; tiền mua báo chí 100 ngàn đồng/đại biểu/tháng; khi ốm đau được chi tiền thăm 500 ngàn đồng/người/lần... Nhưng thực tế UBND xã Phú Điền đã không thực hiện theo quy định này.

Qua xác minh, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Phú ghi nhận 5/8 nội dung ông Thông yêu cầu làm rõ liên quan đến các khoản chi cho HĐND xã trong suốt nhiệm kỳ 2011-2016 là đúng. Cụ thể thay vì chi hỗ trợ cho đại biểu theo quy định, lãnh đạo xã đã tự ý lấy nguồn tiền trên chi cho các hoạt động khác, mua sắm trang thiết bị (máy tính, bình nước nóng, bàn ghế…).

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy huyện Tân Phú Đặng Vũ Hiệp cho rằng những sai phạm trong sử dụng ngân sách tại xã Phú Điền là do lãnh đạo xã chưa nắm kỹ văn bản chỉ đạo của cấp trên, dẫn đến việc chi tiêu ngân sách không đúng. Để khắc phục hậu quả, UBND huyện Tân Phú yêu cầu trong năm 2018 UBND xã Phú Điền phải có trách nhiệm khắc phục toàn bộ những tồn tại đối với những khoản chi sai, trước mắt ông Lượng và bà Nhung tự ứng tiền túi để bồi hoàn cho các đại biểu.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Văn Quang cho biết: “Thường trực HĐND tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến các chính sách cho hoạt động của HĐND các cấp. Tất cả lãnh đạo HĐND, đặc biệt là cấp xã, khi mới nhận nhiệm vụ đều được tập huấn rất kỹ về các hoạt động của HĐND, các chế độ chính sách theo quy định. Do vậy việc cho rằng lãnh đạo HĐND chi sai tiền là do không nắm rõ quy định rất khó chấp nhận. Thời gian tới chúng tôi sẽ theo dõi hướng xử lý của huyện Tân Phú về vấn đề này. Nếu cần sẽ thực hiện khảo sát tình hình hoạt động của HĐND trên địa bàn tỉnh, nhằm tránh những trường hợp tương tự xảy ra, bảo đảm quyền lợi cho các đại biểu”.

Minh Quân

.
.
;
.
.