Ngang nhiên chặn lối đi chung

Cập nhật lúc 07:33, Thứ Ba, 06/03/2018 (GMT+7)

Gần 5 tháng nay, 30 hộ dân tại ấp Hưng Thạnh, xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất) gặp khó khăn trong vận chuyển nông sản, thức ăn chăn nuôi do một hộ dân nằm phía đầu đường tự ý trồng trụ, ngăn cản lối đi.

Trụ bê tông do bà Q. trồng giữa lối đi chung gây cản trở giao thông.
Trụ bê tông do bà Q. trồng giữa lối đi chung gây cản trở giao thông.

Người trồng trụ là bà D.Th.Q., một hộ dân có đất và nhà phía đầu đường. Dù các hộ dân phía trong đã nhiều lần thương lượng nhưng đến nay bà Q. vẫn chưa chịu nhổ bỏ trụ giữa đường.

* Hết đường vận chuyển hàng hóa

Hầu hết 30 hộ dân đang sử dụng con đường vào tổ 3, ấp Hưng Thạnh đều làm nghề chăn nuôi heo và trồng trọt nên nhu cầu vận chuyển thức ăn gia súc, nông sản, phân bón khá lớn. Ông Nguyễn Văn Hiệp, hộ dân chăn nuôi heo tại đây, cho biết hàng tuần gia đình ông phải mua cám để nuôi 100 con heo, trước đây xe tải chở hàng vào tận nhà rất thuận tiện. Tuy nhiên từ khi bà Q. trồng trụ bê tông giữa đường, các xe tải không thể vận chuyển hàng hóa ra vào, mỗi lần nhập hàng xe tải chỉ chở được đến đầu đường, ông Hiệp phải thuê xe ba gác trung chuyển vào nhà cách đó 500m, tốn chi phí khoảng 100 ngàn đồng/chuyến.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Ngọc cũng đang lo lắng nếu bà Q. không chịu tháo trụ bê tông để trả lại đường đi cho người dân thì bà sẽ rất vất vả với việc vận chuyển nông sản cho 1,6 hécta
chôm chôm và mít. “Nếu cây trụ không được bứng đi thì năm nay đến mùa thu hoạch trái cây là xe sẽ không thể vào tận nhà dân để chở hàng được. Mặt hàng này không như cám hay phân bón, rất dễ bị giập, thối nếu như bốc hàng lên xuống quá nhiều, ảnh hưởng tới giá trị kinh tế. Tôi hy vọng các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết để 30 hộ dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn” - bà Ngọc nói.

Con đường vào khu dân cư của 30 hộ dân trên bắt đầu từ nhà bà Q., dài khoảng 1km, hiện đang là đường đất và nằm trong chủ trương làm đường trong năm 2018 của UBND xã Hưng Lộc, nhằm giúp bà con đi lại thuận tiện hơn do vào mùa mưa con đường hay bị ngập nước.

* Phớt lờ cơ quan chức năng

Việc gia đình bà D.Th.Q. ngang nhiên trồng trụ giữa đường để cản lối đi của bà con phía trong đã được phản ánh lên UBND xã Hưng Lộc, tuy nhiên đến nay đã gần 5 tháng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo khiến 30 hộ dân bị ảnh hưởng bức xúc.

Thức ăn gia súc được vận chuyển nhiều lần bằng xe ba gác thay vì chỉ 1 chuyến xe tải như trước đây tại nhà ông Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: M.QUÂN
Thức ăn gia súc được vận chuyển nhiều lần bằng xe ba gác thay vì chỉ 1 chuyến xe tải như trước đây tại nhà ông Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: M.QUÂN

Theo biên bản làm việc giữa UBND xã Hưng Lộc và bà Q. cùng các hộ dân liên quan vào ngày 23-10-2017, bà Q. trình bày con đường là phần đất của gia đình bà mà lâu nay bà cho các hộ dân đi nhờ. Tuy nhiên, theo bản đồ địa chính tại xã thể hiện thì đất của bà Q. chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong khi đó có con đường đi hiện hữu trên bản đồ với bề ngang từ 2-4m. Đoạn đầu đường chung phía giáp nhà bà Q. có chiều ngang rộng nhất là 4m, nhưng hiện nay chỉ còn phân nửa do bà Q. trồng trụ để lấy lại 2m mà bà cho là đất của gia đình. Dù UBND xã đã giải thích và vận động bà Q. tháo dỡ trụ nhưng đến nay mọi việc vẫn tồn tại, dẫn đến bức xúc của bà con.

Trao đổi về vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Lộc Nguyễn Hữu Phước cho biết việc người dân phản ánh bà Q. tự ý ngăn cản đường đi của các hộ dân phía trong gây khó khăn trong vận chuyển hàng hóa là có cơ sở, xã đã vận động nhiều lần nhưng bà Q. không thực hiện. Ông Phước cho biết thêm chính quyền địa phương sẽ tiếp tục mời các bên lên làm việc, hòa giải, nếu bà Q. không thực hiện tháo dỡ trụ cột thì xã sẽ căn cứ theo bản đồ địa chính để xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật, tránh tiếp tục gây bức xúc cho bà con. Tuy nhiên, theo phản ánh từ người dân đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Minh Quân

.
.
;
.
.