Lóa mắt vì phụ kiện đèn led gắn theo xe

Cập nhật lúc 07:33, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)

Mỗi lần có việc phải đi ra đường vào buổi tối tôi rất ngán ngẩm vì thỉnh thoảng bị chói mắt bởi ánh sáng của những loại đèn led được các chủ xe gắn máy, xe ô tô gắn thêm vào xe nhằm tạo sự chú ý.

Một chiếc Exciter được độ lại đèn
Một chiếc Exciter được độ lại đèn

Tình trạng này mỗi khi xuất hiện trên các tuyến đường có lưu lượng giao thông đông như: Võ Thị Sáu, Cách Mạng Tháng Tám, Phan Đình Phùng, Hà Huy Giáp, gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện. Những tuyến đường này không có dải phân cách cứng, nhiều đoạn đường lại khá hẹp nên những xe có gắn đèn chói sáng vừa chớp, tắt vừa di chuyển khá nhanh khiến cho người điều khiển xe ngược chiều không thể thấy đường đi, tai nạn rất dễ xảy ra.

Các chủ xe gắn đèn trên nóc phía trước xe ô tô hoặc ngay trên tay lái của xe gắn máy không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn vi phạm luật. Cụ thể Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm những hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới… Theo đó, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng đối với cá nhân; từ 1,6-2 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe máy và các loại xe tương tự xe mô tô.

Như vậy, những quy định nghiêm cấm việc gắn thêm các phụ kiện đèn led cũng như còi hơi vào phương tiện giao thông khá cụ thể. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm có những biện pháp phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm nhằm hạn chế những nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người dân.

                Thiện Nhân (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.