Có những cảnh đời

Ước mơ của chị Điều nhặt ve chai

Cập nhật lúc 07:38, Thứ Hai, 05/03/2018 (GMT+7)

Nhìn người phụ nữ dáng người nhỏ xíu, gầy nhom sống trong căn lều dựng bằng tấm vải bạc đã sờn cũ, nhiều chỗ rách tả tơi làm nhiều người không khỏi chạnh lòng…

Căn “nhà” hiện tại của chị Phạm Thị Điều. Ảnh: K.Liễu
Căn “nhà” hiện tại của chị Phạm Thị Điều. Ảnh: K.Liễu

Hôm chúng tôi đến UBND xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) trao quà Tết 2018 cho bà con nghèo ở địa phương này, chờ mãi chẳng thấy chị Phạm Thị Điều đến nhận quà. Nói về hoàn cảnh này, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đoàn Thị Ngọc Hằng cho biết chị Điều sống neo đơn, nghèo khó của xã Trà Cổ nên cả đoàn chúng tôi quyết định đến tận nơi để gửi quà cho chị. 

Phải đi bộ gần 1km chúng tôi mới đến nơi ở của chị Điều. Gọi là nhà, thật ra đó chỉ là một túp lều rộng chừng 6m2 được dựng tạm bằng vài vật liệu cũ kỹ. Tấm vải trùm trên “nhà” cũ chỉ buộc tạm bợ nên cứ bay phất phới trong gió. Phía trong nhà trống lốc, chẳng có bàn ghế và vật dụng gì khác. Chúng tôi gọi mãi cũng không thấy chủ nhà đâu nên đành ngồi ngoài sân đợi, trong khi ngoài trời nắng như đổ lửa.

Phải gần 1 giờ đồng hồ sau, chị Điều mới về nhà trên chiếc xe đạp cọc cạch chở theo một bao ve chai to. Gặp khách, chị Điều phấn khởi khoe hôm nay “làm ăn” gặp may vì trên đường đi chị nhặt được nhiều đồ người ta loại bỏ.  “Khoản thu nhập này chắc được tới 50 ngàn đồng, còn bình thường tôi đi lượm ve chai từ sáng đến chiều cũng chỉ kiếm được 10-20 ngàn đồng thôi” - chị Điều vui vẻ nói. 

Kể về cuộc sống hàng ngày, chị Điều tâm sự trong gia đình mình có 10 anh chị em, bản thân chị nay đã 45 tuổi nên sức khỏe cũng yếu. Từ ngày cha mẹ qua đời, do hoàn cảnh khó khăn nên mỗi người sống tứ tán mỗi nơi, chẳng ai giúp ai được gì. “Nhà” chị Điều đang ở do cha làm tạm trên đất của người em trai đã gần 10 năm. Không có tiền “đầu tư” cho căn nhà của mình nên mỗi khi đi nhặt ve chai, thấy đồ dùng gì còn có thể tận dụng được, như: ấm, chén, mền, màn, dép, áo… chị Điều đều mang về sử dụng. 

Nghe hỏi về dự định tương lai, chị Điều có vẻ lúng túng không biết trả lời ra sao khiến một người hàng xóm phải nói thay: “Cô ấy hiền như cục đất, chẳng bao giờ nghĩ ngợi gì về cuộc sống, bởi hình như cô đã cam phận với ngày tháng cơ cực như không thể nghèo khó hơn. Nhưng có lẽ, điều mà lối xóm mong mỏi thay cô là hy vọng các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ người phụ nữ neo đơn sớm có nơi ở một cách đúng nghĩa như cô ấy hay nói những lúc trời mưa: nhà dột quá, ước gì có tiền mua đồ về che chắn để tối ngủ bớt lạnh...”.

Qua bài viết này, rất mong các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ hoàn cảnh của chị Điều. Mọi giúp đỡ xin liên hệ: Tòa soạn Báo Đồng Nai, số 15 Võ Thị Sáu, phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa; điện thoại: 02513.942427.

Kim Liễu

.
.
;
.
.