Chăn nuôi gây ô nhiễm khu dân cư

Cập nhật lúc 07:41, Thứ Năm, 22/03/2018 (GMT+7)

Nhiều hộ dân ở KP.5, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu hàng ngày phải chịu “tra tấn” bởi mùi hôi từ các khu chuồng trại chăn nuôi heo xen kẽ trong khu dân cư.

Chuồng heo nhà ông Phan Văn Ngọc xây theo mô hình chuồng hở nên mùi hôi phát tán trong khu dân cư (ảnh lớn) và đường ống dẫn nước thải chăn nuôi của hộ ông dẫn ra con suối gần đó (ảnh nhỏ). Ảnh: K.LIỄU
Chuồng heo nhà ông Phan Văn Ngọc xây theo mô hình chuồng hở nên mùi hôi phát tán trong khu dân cư (ảnh lớn) và đường ống dẫn nước thải chăn nuôi của hộ ông dẫn ra con suối gần đó (ảnh nhỏ). Ảnh: K.LIỄU

Bà Huỳnh Thị Vân, Phó trưởng khu phố KP.5, cho biết toàn khu phố hiện có 14 hộ chăn nuôi heo tại nhà, hầu hết đều không xây dựng hệ thống xử lý chất thải đạt chuẩn nên tình trạng mùi hôi phát tán ra ngoài là rất khó tránh khỏi.

* Khu dân cư “bốc mùi”

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các hộ dân ở tổ 17 và 18, KP.5, thị trấn Vĩnh An cho biết nơi họ sống đang bị ô nhiễm bởi mùi xú uế phát ra từ dãy chuồng trại nuôi heo của hộ ông Phan Văn Ngọc (ở đường Chu Văn An, tổ 17).  Tình trạng ô nhiễm này diễn ra đã nhiều năm nay, người dân nhiều lần phản ảnh lên chính quyền địa phương nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Vĩnh Cửu cho biết: Ngay khi nhận được đơn phản ảnh của các hộ dân phòng đã có văn bản đề nghị UBND thị trấn Vĩnh An kiểm tra thực tế, xử lý hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý việc chăn nuôi gây ô nhiễm tại KP.5.

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng Khánh, cư ngụ gần nhà ông Ngọc, cho biết trước đây dù ở thị trấn nhưng xung quanh nhà có nhiều cây xanh nên không khí trong khu vực rất trong lành. Từ khi hộ ông Ngọc xây dựng chuồng nuôi heo cho đến nay, anh em, họ hàng của ông ai cũng ngại ghé thăm nhà ông vì quanh năm lúc nào cũng nặng mùi.

Ngán ngẩm với tình trạng môi trường bị ô nhiễm nặng nề, bà Trần Thị Nga (ở tổ 18, thị trấn Vĩnh An) than: “Nhà tôi bị mùi phân heo ám cả ngày, nặng nhất là vào buổi trưa. Nhiều hôm phải bỏ dở bữa cơm vì đang ăn mùi hôi theo hướng gió xộc vào mũi, nuốt không trôi. Tình trạng này kéo dài nhiều năm rồi khiến chúng tôi chịu không nổi”.

Cùng cảnh ngộ trên, nhiều hộ dân ở tổ 9, KP.5, thị trấn Vĩnh An cũng “kêu trời” vì môi trường sống bị “xuống cấp” nặng nề do ảnh hưởng từ dãy chuồng chăn nuôi heo của hộ ông Trần Văn Cư và hộ ông Trần Văn Định ở cùng tổ. Điều đáng nói là các hộ chăn nuôi đều xả chất thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm trầm trọng.

* Sẽ khắc phục triệt để?

Đề cập đến những ý kiến phản ảnh của các hộ dân, Phó chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh An Trần Văn Dũng cho biết nội dung phản ảnh trên là đúng thực tế. Hầu hết các hộ chăn nuôi ở khu vực này theo dạng nhỏ lẻ vài con, 3 hộ nuôi nhiều nhất là hộ các ông Ngọc, Định, Cư, trung bình mỗi hộ 50 con. Địa phương có hướng dẫn các hộ chăn nuôi lắp đặt hệ thống xử lý chất thải để tránh ô nhiễm môi trường nhưng hiện tại các hộ không đủ khả năng. Do từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay giá heo liên tục giảm, hộ nào cũng thua lỗ. Hầu hết ai cũng vay vốn ngân hàng để chăn nuôi nên giờ phải duy trì đàn, nuôi cầm chừng để xin đáo hạn vốn.

Kết quả kiểm tra thực tế của UBND thị trấn cho thấy các hộ nêu trên đều nuôi theo mô hình chuồng hở. Hộ ông Định, ông Cư để nước thải chăn nuôi chảy qua con mương nước tràn ra bên ngoài gây mùi hôi. Hộ ông Ngọc có hầm chứa nhưng không đảm bảo, nước thải vẫn chảy tràn ra con suối phía sau gây ô nhiễm nguồn nước. Qua làm việc các hộ đều cam kết sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm, trong vòng 2-3 tháng tới sẽ giảm đàn, khống chế ô nhiễm, tiến tới chấm dứt việc chăn nuôi tại khu dân cư.

Trước mắt để giảm ô nhiễm, địa phương yêu cầu các hộ cam kết thực hiện tăng cường vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải ngăn ngừa phát tán mùi hôi; thực hiện phun xịt khử trùng khu vực chăn nuôi để giảm mùi hôi, ngăn ngừa dịch bệnh. “Hộ nào không thực hiện đúng cam kết, chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện xem xét xử lý theo quy định” - ông Dũng cho biết.

Kim Liễu

.
.
;
.
.