Cuối năm, cảnh giác kẻ gian

Cập nhật lúc 08:16, Thứ Năm, 08/02/2018 (GMT+7)

Những ngày gần đây, Tòa soạn Báo Đồng Nai liên tục nhận được thông tin của bạn đọc về các vụ cướp giật, lừa đảo. Cuối năm là thời điểm bọn trộm cướp, kẻ lừa đảo thường ra tay với những thủ đoạn và tính chất manh động rất khó lường...

Đối tượng cướp giật tài sản công dân bị Công an TP.Biên Hòa bắt giữ
Đối tượng cướp giật tài sản công dân bị Công an TP.Biên Hòa bắt giữ

Người dân chỉ cần mất cảnh giác có thể gia đình sẽ mất vui  trong dịp tết khi bị kẻ gian lừa, hoặc trộm viếng nhà lấy tài sản.

* Tết mất vui

Trong khi mọi người hối hả chuẩn bị sắm tết thì gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Thu (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) lại rất buồn vì bị trộm viếng nhà lấy đi tài sản khá lớn gồm: 1 xe SH mode 2016, 3 điện thoại iPhone, 1 iPad và tiền mặt với tổng trị giá tài sản bị mất gần 90 triệu đồng. Gần như toàn bộ tài sản góp nhặt nhiều năm của gia đình chị Thu đã bị tên trộm chui qua lỗ thông gió vào nhà “cuỗm” sạch. “Thôi, của đi thay người. Gia đình đều bình an là mừng rồi. Chỉ ấm ức ở chỗ tay trộm này bạo gan, dám vào tận phòng ngủ để lấy điện thoại; lục tủ lấy tiền rồi xuống nhà dưới ung dung mở cửa dắt chiếc SH ra. Nếu lúc đó nhà mình phát hiện tên trộm, chắc cũng không dám la, bởi nó làm liều thì có khi xảy ra án mạng” - chị Thu nói.

Tương tự, tết năm nay chị Võ Thị Quỳnh (phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) cũng chẳng vui gì khi vừa bị lừa mất chiếc xe tay ga hiệu Lead. Chị Quỳnh kể, ngày 27-1 vì có việc riêng nên phải đi TP.Hồ Chí Minh. Khi qua cầu Sài Gòn, do khát nước nên chị Quỳnh ghé vào điểm bán dừa tươi bên đường mua một trái. Uống xong, chị Quỳnh lên xe đi tiếp nhưng chỉ chừng 10 phút sau chị thấy hoa mắt, choáng đầu nên dừng xe ngồi nghỉ ở vỉa hè và thiếp đi lúc nào không biết. Lúc chị Quỳnh tỉnh dậy, thấy có mấy người bu quanh hỏi chuyện, nhưng xe máy và giỏ xách treo trên đó đã không còn.

Một người bán hàng ở khu vực này cho biết thời gian gần đây dọc xa lộ Hà Nội xuất hiện người bán nước giải khát vệ đường, như: nước đóng chai, dừa tươi… Không biết trong nước đó tẩm gì, nhưng đã có người cũng bị tình trạng tương tự như chị Quỳnh, sau khi uống liền bị mê man và mất hết tài sản.

* Nhận diện thủ đoạn kẻ gian

Nhận định về tình hình an ninh trật tự trong dịp tết, Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa, cho biết cuối năm là thời điểm hoạt động của tội phạm, diễn ra khá phức tạp. Lãnh đạo Công an TP.Biên Hòa đã yêu cầu các đội nghiệp vụ, công an xã, phường, dân phòng tăng cường công tác tuần tra, đấu tranh ngăn ngừa tội phạm. Hành vi trộm cắp, lừa đảo của bọn tội phạm rất tinh vi, núp dưới nhiều hình thức, chiêu trò khác nhau nên người dân phải thật cảnh giác để không bị mắc lừa.

Tang vật trong vụ cướp giật ở TP.Biên Hòa bị công an thu giữ mới đây  (ảnh minh họa)
Tang vật trong vụ cướp giật ở TP.Biên Hòa bị công an thu giữ mới đây (ảnh minh họa)

Ngoài thủ đoạn manh động như phá khóa cửa để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản, chiêu thức được bọn lừa đảo thường sử dụng là giả làm nhân viên tiếp thị, nhân viên thu tiền điện, nước, điện thoại; nhân viên sửa chữa điện, công nhân vệ sinh… để tìm cách tiếp cận rồi vào nhà dân. Chúng thường đi 2 người, khi đã vào được bên trong, nếu nhà ít người hoặc chỉ có người già và trẻ em thì chúng khống chế, hoặc cắt cử một tên trò chuyện thân mật với người nhà để đánh lạc hướng, kẻ còn lại vội vàng vơ vét đồ đạc của gia chủ rồi nhanh chân biến mất.

Thời điểm cuối năm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cũng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với bọn tội phạm trộm cắp, lừa đảo. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân chủ động nâng cao ý thức cảnh giác. Một khi phát hiện kẻ lạ, hoặc nhóm người có những biểu hiện bất thường và dấu hiệu khả nghi phải nhanh chóng trình báo cơ quan công an phường, xã để được can thiệp kịp thời.

Phương Liễu

.
.
;
.
.