Công nhân lao động ngày tết

Cập nhật lúc 07:39, Thứ Bảy, 24/02/2018 (GMT+7)

Vì nhiều lý do, một bộ phận công nhân xa nhà đã không về quê đón tết với gia đình. Chỉ nghỉ 3 ngày tết, nhiều người lao động đã sớm trở lại nhà máy làm việc để được hưởng mức lương tăng thêm 300%...

Nhiều lao động đã trở lại làm việc ngay sau 3 ngày tết. Trong ảnh: Công nhân làm việc đầu năm ở một công ty tư nhân chuyên làm các loại tương ở Biên Hòa. Ảnh: P.Liễu
Nhiều lao động đã trở lại làm việc ngay sau 3 ngày tết. Trong ảnh: Công nhân làm việc đầu năm ở một công ty tư nhân chuyên làm các loại tương ở Biên Hòa. Ảnh: P.Liễu

Tết Mậu Tuất 2018, những lao động không có điều kiện về quê sum họp gia đình đều được các ban, ngành, địa phương quan tâm chăm sóc cả vật chất lẫn tinh thần; đồng thời họ cũng dự nhiều hoạt động ngày xuân để cùng nhau gắn bó và sẻ chia nỗi niềm xa quê.

* Tranh thủ tăng thu nhập

Những ngày được nghỉ tết vừa qua, trong khi mọi người hối hả chuẩn bị vé tàu xe, đồ đạc, quà tết về quê đoàn tụ với gia đình thì một số công nhân tỉnh xa đã ở lại xứ người trong tâm thế cho những ngày lao động sớm.

Theo Bộ luật Lao động 2012, nếu đi làm trong những ngày nghỉ tết như quy định, ngoài khoản tiền lương nhận được theo chế độ, người lao động còn được hưởng thêm gấp 3 lần lương, tổng cộng mức thu nhập sẽ cao hơn 4 lần so với ngày thường.

Anh Trần Đình Thắng (quê Thanh Hóa), công nhân Công ty TNHH New  Việt Nam (Khu công nghiệp Amata, TP.Biên Hòa), lần đầu tiên đón tết xa quê. Thắng bộc bạch, 5 năm làm công nhân ở Biên Hòa, tết này không về nhà sum họp với gia đình mà ở lại đi làm việc sớm để dành tiền cuối năm về quê cưới vợ.

Anh Thắng cho biết mùng 2 tết quay trở lại công ty làm việc được lãnh đạo doanh nghiệp tính tăng 300% lương so với ngày thường. Ngoài ra, giám đốc còn thưởng thêm cho mỗi công nhân 1 triệu đồng.

“Tết không về nhà được tôi rất buồn. Ở phòng trọ, nhớ không khí nghèo ở quê nhưng ấm áp, thèm món ăn đặc sản đặc trưng, như: nem chua, cháo canh, bánh khoái tép, gỏi cá nhệch… nhưng vì chuẩn bị cho tương lai nên tôi gác lại mùa xuân này” - anh Thắng tâm sự.

Để vơi bớt nỗi buồn tha hương, đêm giao thừa, anh Thắng cùng những công nhân ở lại trong khu nhà trọ rủ nhau đi xem bắn pháo hoa, rồi về nhà nghỉ tổ chức liên hoan, hát hò với nhau nên cũng vơi đi nỗi nhớ nhà.

Tết là dịp để những ai đi làm xa trở về sum họp với gia đình. Thế nhưng, với người ở lại dù có lý do riêng nhưng đều hướng tới mục đích lớn hơn là tranh thủ làm sớm để tăng thu nhập. Chẳng hạn anh Võ Ngọc Như (quê Nam Định), công nhân Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa), vào Đồng Nai làm việc đã gần 10 năm. Những năm trước, tết nào Như cũng về quê và dành thêm cả phép năm để nghỉ dài ngày cùng gia đình đến hết “mùng” mới vào. Năm nay, Như gác lại dịp đoàn tụ để lấy tiền gửi cho cha chữa bệnh.

Công nhân Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) trở lại làm việc sau những ngày nghỉ tết. ảnh: Yến Lương
Công nhân Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2) trở lại làm việc sau những ngày nghỉ tết. ảnh: Yến Lương

Theo anh Như, cha bệnh trong đợt tết mà con không về thăm thì rất áy náy. Nhưng tính lại, cả chuyến đi khá tốn kém. Do đó, anh quyết định ở lại Biên Hòa nhằm tiết kiệm tiền tàu xe. Bên cạnh đó, mùng 3 đi làm được tính lương cao và có tiền lì xì của giám đốc, anh có thể gửi thêm về gia đình. Điều này phần nào cũng an ủi Như trong những ngày tết xa quê.

* Ấm lòng người ở lại

Trò chuyện với những lao động gác chuyện về quê để ở lại “cày” tết, chị Nguyễn Thị Hiền (quê Nghệ An), công nhân Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), cho rằng dù không bên gia đình trong những ngày tết cổ truyền, nhưng giờ phương tiện thông tin liên lạc rất thuận lợi, lúc nào cũng có thể gọi điện, chat Zalo hay nói chuyện trực tiếp miễn phí qua Facebook, Skype... cũng nguôi ngoai phần nào. Vì thế, sự cách biệt địa lý dường như không là trở ngại.

Hiền cho biết thêm, mùng 2 tết chị đi chơi cùng bạn bè ở Văn miếu Trấn Biên, nhiều người đã quay trực tiếp phong cảnh, vui tết trong Nam rồi gửi ngay về cho gia đình ngoài quê cùng xem.

Trước tết, để tạo niềm vui cho những lao động ở lại vui tết nơi ở trọ, nhiều chương trình gặp gỡ nhau được tổ chức chu đáo, như: “Tết sum vầy”, “Ấm lòng công nhân đón tết”, “Vui tết cùng thanh niên công nhân”… do Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Sở Lao động - thương binh và xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai phối hợp với chính quyền địa phương chăm lo.

Những hoạt động trên đã diễn ra rất sôi nổi, nhất là các sân chơi: thi gói bánh tét, bánh chưng; trang trí mâm ngũ quả ngày tết; gian hàng triển lãm thiệp chúc tết, trò chơi dân gian; gian hàng ẩm thực và hàng tết trợ giá… đã tạo được không khí tết ấm áp cho những công nhân xa quê không có điều kiện về sum họp cùng gia đình.

Không chỉ được các ngành, các cấp quan tâm, mà ngay cả các chủ nhà trọ cũng tạo niềm vui cho công nhân ở lại đón tết trong khu nhà trọ của mình. Bà Nguyễn Thị Luyến, chủ khu nhà trọ ở xã Hóa An (TP.Biên Hòa), cho biết: “Nhà tôi có 20 phòng trọ, tết này có 19 em quê ở miền Bắc, miền Trung ở lại. Để các em vui tết xa quê, đêm giao thừa tôi đem 10 đòn bánh tét, 3 hũ dưa kiệu và 3 quả dưa hấu đến góp vui trong bữa liên hoan đêm giao thừa. Sáng mùng 1, tôi đến chúc tết và lì xì cho mỗi em. Thấy các em mừng, tôi cũng vui”.

Phương Liễu

.
.
;
.
.