Chính sách mới

Cập nhật lúc 07:37, Thứ Bảy, 24/02/2018 (GMT+7)

* Doanh nghiệp được cấp phép qua mạng cho lao động đi làm việc ở nước ngoài

Theo Thông tư 35/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - thương binh và xã hội đối với việc quản lý, vận hành và khai thác cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định rõ: Doanh nghiệp được thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trên website: csdl.dolab.gov.vn.

Trước tiên, doanh nghiệp đăng nhập vào website trên bằng tài khoản đã được cấp, truy cập vào mục Cấp mới giấy phép để cập nhật đầy đủ thông tin vào tờ khai; upload hồ sơ đề nghị cấp giấy phép. Tiếp đến, trong 5 ngày làm việc - tính từ ngày nhận được tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép, cơ quan chức năng trả lời trên website về việc hồ sơ của doanh nghiệp hoàn chỉnh hay chưa, đồng thời nêu rõ lý do và yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung giấy tờ. Kết quả cấp giấy phép được hiển thị trên website:
csdl.dolab.gov.vn và cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) ngoài nước.

Thông tư 35/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - thương binh và xã hội có hiệu lực từ ngày 12-2-2018.

* Tăng tỷ lệ vốn ngắn hạn khi cho vay trung hạn hoặc dài hạn

Từ ngày 12-2, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn theo lộ trình như sau:

Năm 2018: Với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 45%; tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 90%; từ năm 2019: ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 40%; tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 90%. Ngoài ra, ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ bảo lãnh tối đa 30% so với tổng nợ phải trả bình quân của tháng liền kề trước đó. Riêng với các tổ chức tín dụng phi ngân hàng là 10%.

Những quy định trên thuộc Thông tư 19/2017/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

P.V (tổng hợp)

.
.
;
.
.