Bảo đảm đủ tiền trong ATM dịp tết

Cập nhật lúc 07:48, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Những ngày qua, lượng người rút tiền mặt tại các điểm ATM tăng nhiều do các đơn vị, doanh nghiệp chi trả các khoản lương, thưởng cuối năm cho người lao động...

Người dân rút tiền tại cụm ATM của Vietcombank. Ảnh: M.Quân
Người dân rút tiền tại cụm ATM của Vietcombank. Ảnh: M.Quân

Nhằm bảo đảm đủ tiền ATM để phục vụ người dân, các ngân hàng đã tăng cường tiếp quỹ vào máy. Một số ngân hàng còn trang bị thêm máy hoạt động liên tục.

* Không lo hết tiền

Khảo sát thực tế tại những điểm đặt ATM trong nội ô TP.Biên Hòa, cũng như TX.Long Khánh và một số huyện vào giờ cao điểm, cho thấy lúc nào cũng có người xếp hàng chờ được rút tiền, nhất là tại các khu vực có đông nhân dân.

Ông Thái Hoàng Hùng, Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Đồng Nai, cho biết trong năm 2017 hệ thống Vietcombank tại Đồng Nai có khoảng 1 triệu người mở tài khoản thẻ. Ngoài khách hàng của mình, Vietcombank còn phục vụ thêm khoảng 16% lượng thẻ ngoài ngân hàng phát hành rút tiền tại các ATM của Vietcombank. “Do nhu cầu rút tiền vào dịp cuối năm tăng gấp 3 lần so với ngày thường nên đội ngũ nhân viên thường xuyên kiểm tra và tiếp quỹ vào ATM nhiều lần trong ngày. Trường hợp máy ATM hết tiền vào buổi tối, ngân hàng sẽ tiếp quỹ ngay vào sáng hôm sau” - ông Hùng cho biết.

Là công nhân của một doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương, nhưng chị Nguyễn Thị Xuân (ngụ xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) lại về Biên Hòa để rút các khoản tiền lương, thưởng tết mà công ty chi trả qua ATM.

Theo chị Xuân, lý do là ở TP.Biên Hòa có nhiều điểm ATM, trong đó cụm ATM của Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trên đường 30-4 luôn là lựa chọn hàng đầu đối với nhiều người, vì ở đây có đến 15 máy nên việc chờ đợi cũng không tốn mấy thời gian.

Cùng quan điểm như chị Xuân, anh Nguyễn Trần Trung Hiếu (ở xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) nhận xét những ngày giáp tết năm nay nhiều người khi xếp hàng chờ rút tiền không cảm thấy hồi hộp sợ máy hết tiền vì các cụm ATM được trang bị nhiều máy, hệ thống mạng được bảo đảm.

Anh Hiếu chia sẻ: “Khi vừa đến lượt tôi rút tiền máy bất ngờ báo tạm ngưng khiến tôi bắt đầu ngán ngẩm, lo lắng cảnh tượng như những năm trước lại xuất hiện. Tuy nhiên, chưa đầy 1 phút sau thì máy hoạt động trở lại khiến tôi lẫn nhiều người vui mừng. Năm nay tôi hoàn toàn thoải mái khi đi rút tiền vì ở TP.Biên Hòa có nhiều máy và không thiếu tiền, đồng thời có nhiều loại mệnh giá cho người dân dễ sử dụng”.

* Bảo đảm an toàn cho người dân

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai trên địa bàn tỉnh hiện có trên 600 máy ATM của 45 chi nhánh ngân hàng lắp đặt. Một trong những ngân hàng tổ chức ATM nhiều nhất hiện nay là Vietcombank với trên 150 máy, trải đều các khu dân cư, khu công nghiệp trong tỉnh.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền tại cụm ATM trước Khu công nghiệp  Sông Mây (huyện Trảng Bom).
Người dân xếp hàng chờ rút tiền tại cụm ATM trước Khu công nghiệp Sông Mây (huyện Trảng Bom).

Thời gian qua, để người dân dễ dàng rút tiền, đặc biệt là các ngày cao điểm khi các doanh nghiệp trả lương công nhân, ngân hàng này đã triển khai những cụm ATM có ít nhất từ 3-15 máy/cụm. Hiện nay, phần lớn công nhân lao động tập trung tại điểm cụm 6 máy ATM của Vietcombank để rút tiền khá tiện lợi, vừa có bảo vệ trực bên ngoài nên nhiều người yên tâm hơn.

Không chỉ Vietcombank, một số ngân hàng khác như: Vietinbank, Techcombank, BIDV…  tuy  không đầu tư nhiều máy ATM nhưng vẫn bảo đảm hoạt động cho người dân đến rút tiền.

Anh Nguyễn Thành Luân, công nhân Công ty TNHH Nam Yang (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom), cho biết công ty của anh đăng ký trả lương qua tài khoản Vietcombank, song vẫn có thể rút tiền ATM của ngân hàng khác dễ dàng.

“Chúng tôi biết và chấp nhận đứng xếp hàng mỗi khi rút tiền, vì nhiều công ty trả lương trùng ngày. điều chúng tôi lo nhất là máy không có tiền, đặc biệt là những ngày cuối năm, nhu cầu mua sắm rất cao cũng như nhiều công nhân phải về quê ăn tết nên rất cần tiền” - anh Luân chia sẻ.

Trao đổi về công tác chỉ đạo các ngân hàng tổ chức ATM bảo đảm an toàn, kịp thời phục vụ người dân có nhu cầu rút tiền trong dịp tết, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai Nguyễn Hùng Mạnh cho biết ngay từ tháng 12-2017, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tập trung kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động tại ATM của đơn vị mình. Trong đó, chú ý rà soát việc cài đặt, nâng cấp phần mềm, nhất là giám sát và tiếp quỹ kịp thời cho các điểm máy ATM, không để hết tiền quá thời gian quy định.

Minh Quân

.
.
;
.
.