Nuôi chim yến cho thu nhập cao

Cập nhật lúc 07:32, Thứ Bảy, 13/01/2018 (GMT+7)

Bỏ gần 1 tỷ đồng để đầu tư nhà nuôi yến, nhiều gia đình ở ấp Bảo Vinh B (xã Bảo Vinh, TX.Long Khánh) hiện thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Một góc nhà nuôi chim yến của gia đình ông Nguyễn Hoàng. Ảnh: T.Giang
Một góc nhà nuôi chim yến của gia đình ông Nguyễn Hoàng. Ảnh: T.Giang

 Mô hình trên đang được nhiều người ví như “hái” ra vàng. Bởi tổ yến thô hiện có giá khoảng 25 triệu đồng/kg.

Mấy năm gần đây, ấp Bảo Vinh B trở thành địa phương có số lượng người nuôi yến nhiều nhất ở TX.Long Khánh với khoảng 16 gia đình chăn nuôi tại nhà. Ông Nguyễn Hoàng, ngụ ấp Bảo Vinh B, cho biết từ tháng 6-2015 gia đình ông đầu tư xây nhà nuôi chim yến trên diện tích hơn 10m2. Học tập kinh nghiệm của những người đi trước, ông Hoàng lắp đặt hệ thống phun sương tạo hơi ẩm, máy đo nhiệt độ, camera quan sát, sóng âm thanh gọi yến về... Dần dần, đàn yến của gia đình ông phát triển lên đến hàng ngàn con liên tục làm tổ sinh sản, cho thu hoạch.

Theo ông Hoàng, mô hình nuôi chim yến có vốn đầu tư khá cao, nhưng hiệu quả thì hơn cả mong đợi. Số vốn ban đầu ông Hoàng bỏ ra khoảng 600 triệu đồng, đến nay đã thu hồi đủ vốn, lãi hơn so với các hình thức chăn nuôi khác.

Được biết, đặc tính của loài chim yến là sống theo đàn. Đến mùa sinh sản, nghe tiếng hót từ loa phát ra, chúng bay đến tìm bạn tình và xây tổ ở đó. Vì vậy, nhà yến cần độ ẩm và ánh sáng. Ngoài ra, phải thiết kế hệ thống giá tổ, tạo mùi và thông gió gần với tự nhiên nhằm đánh lừa, thu hút loài chim này về làm tổ...

Có thể nói, mô hình nuôi chim yến đang mở thêm hướng phát triển mới cho xã Bảo Vinh nói riêng và TX.Long Khánh nói chung, góp phần tăng thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân.

 Thanh Giang (TX.Long Khánh)

.
.
;
.
.