Người tham gia bảo hiểm y tế được cấp thẻ mã số định danh

Cập nhật lúc 07:37, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)

Đến nay, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đã cấp 100% thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo mã số định danh bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người tham gia.

Người bệnh chờ khám bảo hiểm y tế tại Bệnh
Người bệnh chờ khám bảo hiểm y tế tại Bệnh

Theo Giám đốc BHXH Đồng Nai Phan Văn Mến, việc cấp thẻ BHYT mẫu mới là thực hiện thêm một bước cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc giải quyết chế độ.

* SẼ KHÔNG CÒN CẤP TRÙNG THẺ BHYT

Lãnh đạo BHXH tỉnh cho biết hiện nay danh sách người đăng ký tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được cập nhật đồng bộ với danh sách người đăng ký tham gia theo hộ gia đình năm 2016 và năm 2017. Từ 2 nguồn dữ liệu này, mỗi người tham gia BHXH được cấp mã số định danh duy nhất dùng trong quá trình thực hiện các chính sách về BHYT.

Điểm khác biệt của thẻ BHYT mới có số định danh chỉ ghi thời gian bắt đầu có giá trị, không ghi ngày giới hạn sử dụng như thẻ cũ. Trong khi đó, thời gian sử dụng thẻ được hiển thị trên hệ thống quản lý dữ liệu của cơ quan BHXH kết nối với các cơ sở y tế theo phần mềm giao dịch điện tử liên thông trên toàn quốc.

Việc tập trung dữ liệu đảm bảo sự chính xác trong việc cấp, quản lý, in thẻ BHYT cho người tham gia sẽ khắc phục được tình trạng cấp trùng thẻ như những năm trước đây; đồng thời giúp việc truy cập toàn bộ các dữ liệu trên hệ thống lưu trữ điện tử được dễ dàng, chính xác hơn. Ngoài ra còn ngăn chặn thành phần xấu sử dụng thẻ giả để lạm dụng quỹ BHYT.

"Kế hoạch chuyển đổi từ thẻ thông thường sang sử dụng thẻ có mã số BHXH định danh sẽ mang lại lợi ích cho 4 bên, gồm: người tham gia BHXH, đơn vị quản lý người tham gia BHXH, cơ sở khám chữa bệnh, cơ quan BHXH" - ông Mến nhấn mạnh.

Hiện tại thẻ BHYT mới đã được chuyển đến tay người tham gia. Chủ thẻ có thể sử dụng thẻ này để đăng ký khám chữa bệnh ngay. Riêng cán bộ hưu trí sẽ được cấp thẻ BHYT mới trong kỳ chuyển lương của tháng 1-2018. Trong thời gian chờ nhận thẻ có số định danh, người tham gia BHYT vẫn có thể sử dụng thẻ cũ để khám bệnh.

* GIẢI QUYẾT QUYỀN LỢI CỦA CHỦ THẺ

Việc đổi thẻ BHYT không thực hiện theo định kỳ như trước đây mà chỉ đổi khi người tham gia thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu, hoặc thẻ bị hỏng, rách. Để đảm bảo quyền lợi cho các chủ thẻ tham gia BHXH, tỉnh đã ban hành văn bản gửi đến các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám chữa bệnh và BHXH các tỉnh bạn thông báo về việc hoàn thành cấp thẻ BHYT theo mã số định danh.

Trả lời thắc mắc của các chủ thẻ về trường hợp thẻ BHYT cũ còn thời gian sử dụng đi khám bệnh sẽ được giải quyết ra sao, ông Mến khẳng định khi người bệnh sử dụng thẻ cũ đến khám chữa bệnh, các cơ sở y tế sẽ tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu để giải quyết cho từng trường hợp cụ thể. Nếu khi tra cứu trên hệ thống thông tin báo lỗi, bệnh viện vẫn tiếp nhận khám chữa bệnh nhưng thống kê các chi phí rồi gửi đến cơ quan BHXH để thanh toán.

Khi người tham gia BHXH có thẻ BHYT mới đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, chỉ cần quẹt mã thẻ là biết có giá trị hay không. Nếu thẻ không hiển thị giá trị sử dụng, cơ sở y tế được quyền từ chối khám chữa bệnh.

Kim Liễu

 

.
.
;
.
.